Trong cuộc tập trận Exercise Torrent mới diễn ra hồi đầu tháng 11-2016, không quân Singapore đã chứng minh họ có khả năng triển khai máy bay ngay cả khi căn cứ không quân bị phá hủy và không còn đường băng cho cất cánh.

Các kĩ sư quân đội Singapore đã cải tạo đường Lim Chu Kang để cho phép các chiến đấu cơ F-15 và F-16 cất cánh được từ đây.

Công việc bao gồm di rời mọi chướng ngại vật như 153 cột đèn, 58 biển báo và 12 trạm dừng xe buýt. Ngoài ra, họ còn phải triển khai một đài kiểm soát không lưu di động, đèn sân bay năng lượng mặt trời cùng lắp đặt loại đèn hiệu và biển chỉ dẫn cho máy bay. Một hệ thống bắt máy bay giống hệ thống hỗ trợ hạ cánh trên tàu sân bay cũng được lắp đặt nhằm giảm được đoạn đường cần thiết mà chiếc máy bay cần để hạ cánh.

Xem chien dau co Singapore tap cat canh tren duong cao toc - Anh 1

Máy bay F-15 và F-16 của Singapore vô tư cất/hạ cánh trên đường nhựa

Việc biến đường nhựa thành đường băng cho máy bay cất cánh cũng được quân đội nhiều nước trên thế giới diễn tập. Cụ thể như vào tháng 6 vừa qua, như một động thái nhằm thể hiện sức mạnh trước Nga ở Baltic, 4 máy bay A-10 Warthog của quân đội Mỹ cũng đã tập cất và hạ cánh trên đường cao tốc Jagala ở Estonia.

Video không quân Singapore tập cất/hạ cánh trên đường cao tốc: