Tưởng máy quét đồ vật chính xác chỉ có trong phim Kẻ Hủy Diệt thôi?

Những cỗ máy thông minh có thể nhận dạng được môi trường xung quanh thành những thông tin cụ thể dường như chỉ có trong những hệ thống máy quét của các robot phim giả tưởng.

Nhưng giờ, nhóm nghiên cứu thuộc Bộ phận Giao tiếp Con người-Máy tính tại Đại học St. Andrews, Scotland đã tạo ra được một hệ thống làm việc như vậy: một máy quét biết được mình đang quét cái gì.

Được gọi với cái tên RadarCat (Radar Categorization for Input and Interaction using Soli), hệ thống này là máy quét áp dụng công nghệ cảm biến Project Soli của Google. Kết quả của thử nghiệm được những nhà nghiên cứu đăng tải trong video dưới đây.

Xem bo may nay nhan dang chinh xac minh dang "so" vao cai gi nhu the nao - Anh 1

RadarCat hoạt động cực kì hiệu quả.

Soli sử dụng những radar tí hon để theo dõi những chuyển động cần bộ cảm biến của mình. Đầu tiên, những nhà nghiên cứu “giới thiệu” với Soli những vật liệu như đồng, thảm kê chuột, bàn phím, một cốc nước rồi để nó lưu trữ những dữ liệu ấy, phục vụ cho những đợt quét sau này.

Ngoài việc sử dụng làm một hệ thống nhận dạng đồ vật, RadarCat còn có thể được sử dụng như một ứng dụng vẽ. Hệ thống có thể nhận dạng được kích cỡ của bút lông và những vật liệu là màu vẽ khác.

Xem bo may nay nhan dang chinh xac minh dang "so" vao cai gi nhu the nao - Anh 2

Bên cạnh đó, hệ thống này còn có thể được “huấn luyện” để nhận dạng những bộ phận cơ thể người mà chúng gặp phải, từ đó bật lên những ứng dụng tương ứng. Ví dụ, khi người thử nghiệm đưa bộ cảm biến lên trước bụng, máy sẽ tự động bật lên những ứng dụng liên quan đến đồ ăn hay khi đưa cảm biến qua chân, máy sẽ tự bật ứng dụng bản đồ.

Những nhà nghiên cứu gợi ý rằng RadarCat sẽ có rất nhiều giá trị sử dụng trong tương lai như giúp đỡ những người khiếm thị, hoặc phân biệt vật liệu trong quá trình tái chế rác thải.

Xem bo may nay nhan dang chinh xac minh dang "so" vao cai gi nhu the nao - Anh 3

Một khi hệ thống quét Soli của Google này được triển khai hoàn chỉnh, RadarCat sẽ có thể cách mạng hóa được cách mà con người liên lạc với máy vi tính”, chủ tịch Bộ phận Giao tiếp Con người-Máy tính tại Đại học St. Andrews, ông Aaron Quigley phát biểu.

“Bên cạnh đó, chúng tôi còn có thể vạch ra những kế hoạch cho tương lai về những ứng dụng khác nữa, từ chỉ đường cho tới phân loại hay cải tiến cho quá trình hoạt động trong nhà máy cũng như trong phòng thí nghiệm chỉ trong tương lai gần thôi".