Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, chắc chắn trong tương lai nhiều dự án thiết kế vũ khí phá cách sẽ không còn là câu chuyện viễn tưởng.

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 1

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 2

Ekranoplan là một thiết kế độc đáo dưới thời Liên Xô, nó là phương tiện quân sự đặc biệt được tạo ra bằng sự kết hợp giữa tàu đệm khí với thủy phi cơ nhờ tận dụng hiệu ứng bề mặt để bay thấp trên mặt nước trên độ cao 5 - 7 m.

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 3

Ấn tượng trước "quái vật biển Caspian", Alex Brady và Stanley Von Medvey Jr. đã phác thảo ý tưởng hàng không mẫu hạm hạt nhân Smelost dạng Ekranoplan rất độc đáo. Bên cạnh những chi tiết của chiếc "Lun", dễ nhận thấy tàu sân bay này còn mang nhiều đường nét của tiêm kích cánh cụp cánh xòe F-14 Tomcat.

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 4

Các nhà làm phim Mỹ còn tiến xa hơn khi đã "chế tạo" một chiếc tàu sân bay trên không đích thực, con tàu này xuất hiện trong nhiều tập phim bom tấn về Biệt đội Siêu anh hùng.

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 5

Cư dân mạng Trung Quốc quyết không không thua kém, ý tưởng của họ cũng rất độc đáo khi kết hợp tàu ngầm hạt nhân với tàu sân bay để tạo ra chiếc hàng không mẫu hạm chạy ngầm dưới đáy biển.

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 6

Antonov A-40 Krylya Tanka (xe tăng có cánh) là sự kết hợp giữa xe tăng hạng nhẹ T-60 với máy bay ném bom TB-3 nhằm cho phép một chiếc xe tăng lượn vào chiến trường để nâng cao tính cơ động.

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 7

Thiết kế trên không được nhân rộng do gặp phải nhiều rào cản về kỹ thuật của thập niên 1940, tuy nhiên sang thế kỷ 21 nó lại đứng trước cơ hội tái xuất, trước hết là những chiếc ô tô bay dân dụng...

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 8

... rồi đến phương tiện di chuyển quân sự lai ghép giữa xe thiết giáp chở quân với trực thăng.

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 9

Một đề xuất độc đáo nhưng tiếc rằng hoàn toàn phi thực tế, chiếc xe tăng - trực thăng tấn công này chắc chắn có trọng lượng nặng đến mức rotor không thể cung cấp đủ lực nâng, chưa kể hai nòng pháo còn bịt luôn cửa lấy khí của động cơ.

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 10

Trong khi chờ đợi những "siêu vũ khí" trên trở thành hiện thực, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng V-22 Osprey - chiếc vận tải cơ kết hợp giữa trực thăng và máy bay cánh cố định độc nhất vô nhị trên thế giới.

'Xe tang truc thang' - tu y tuong toi hien thuc? - Anh 11

Sắp tới Quân đội Mỹ sẽ được trang bị thêm một phương tiện tương tự, đó là chiếc Bell V280 Valor, đây là giải pháp đơn giản và rẻ tiền hơn so với V-22 Osprey. Hai chiếc máy bay trên sẽ bị coi là viễn tưởng, không thực tế nếu được nêu ra từ vài thập kỷ trước, nhưng rồi chúng đã xuất hiện, đây là động lực để các kỹ sư quyết tâm hơn trong việc hoàn thành những thiết kế siêu tưởng của mình.

Theo Trí thức trẻ