Một clip đưa lên YouTube ngày 15.10 ghi lại cảnh một xe tăng T-72 của quân chính phủ Syria vô hiệu hóa 2 quả tên lửa chống tăng TOW của quân nổi dậy bắn tới.

Xe tang T-72 Syria vo hieu hoa 2 qua ten lua TOW cua quan noi day - Anh 1

Video này ghi lại cuộc chiến giữa quân chính phủ Syria với quân nổi dậy ở tỉnh Hama, phía bắc Syria mới đây. Chiếc xe tăng T-72 của quân chính phủ Syria nấp sau các căn nhà và gò đất, thỉnh thoảng nhô ra nã pháo về phía quân nổi dậy rrồi lùi lại vị trí an toàn.

Quân nổi dậy bắn về chiếc tăng T-72 một quả tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất, hướng dẫn bắn bằng tia laser. Quả tên lửa này bắn hụt chiếc tăng khi nó lùi lại vào vị trí an toàn.

Quân nổi dậy bắn tiếp quả tên lửa TOW thứ hai khi chiếc tăng T-72 tiến ra bắn về phía quân nổi dậy. Và tổ lái đã bình tĩnh lùi chiếc xe nấp sau một gò đất vừa lúc quả tên lửa lao tới nổ trúng gò đất này.

Báo RG (Nga) ngày 19.10 cho biết chiếc tăng T-72 (Liên Xô sản xuất) thì không hề hấn gì, còn quân nổi dậy mất 2 quả tên lửa đắt tiền bắn trật mục tiêu, mỗi quả có giá ước 50.000 USD.

Hồi tháng 3.2016, một xe tăng T-90 của quân đội Syria bị tên lửa TOW bắn trúng nhưng không hề hấn gì vì lớp vỏ đặc biệt chịu được sức công phá. Lúc đó tổ lái được cho là không mở hệ thống điện tử chống tên lửa Blind nên xe mới bị trúng tên lửa.

Xem chiếc tăng T-72 của quân chính phủ Syria 2 lần vô hiệu hóa tên lửa chống tăng TOW của quân nổi dậy (Twitter Hamza Sulyman):

Anh Sơn