Xe tăng hạng nhẹ Griffin được trang bị khẩu pháo nòng trơn 120mm XM30 có khả năng bắn hầu hết các loại đạn xuyên tiêu chuẩn NATO.

Xe tang hang nhe Griffin My co tieu diet duoc T-14 Nga? - Anh 1

Theo Army Recognition, tại triển lãm quốc phòng thường niên AUSA 2016, hãng General Dynamics của Mỹ đã lần đầu tiên cho ra mắt nguyên mẫu xe tăng hạng nhẹ Griffin. Tuy nhiên đại diện General Dynamics lại cho biết Griffin không được xếp vào bất cứ dòng xe tăng nào của Mỹ hiện tại mà chỉ là một phương tiện hỗ trợ hỏa lực (MPF) trên chiến trường.

Xe tang hang nhe Griffin My co tieu diet duoc T-14 Nga? - Anh 2

Dựa trên thông tin ban đầu do General Dynamics cung cấp, xe tăng “Griffin” là một phần của chương trình phát triển phương tiện bảo vệ hỏa lực dành cho Quân đội Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh hỏa lực ở các đơn vị cơ giới của nước này vốn có quá nhiều khoảng trống.

Xe tang hang nhe Griffin My co tieu diet duoc T-14 Nga? - Anh 3

“Griffin” được General Dynamics phát triển dựa trên khung gầm bánh xích sửa đổi của xe chiến đấu bộ binh Ajax kết hợp tháp pháo lắp pháo chính XM360 120mm được phát triển dành cho các phương tiện chiến đấu tương lai của Quân đội Mỹ. Dĩ nhiên nó có thể bắn được hầu hết các loại đạn pháo 120mm của NATO hiện tại kể cả đạn chống tăng xuyên giáp.

Xe tang hang nhe Griffin My co tieu diet duoc T-14 Nga? - Anh 4

Với thiết kế như trên, “Griffin” có thể được xem là một dòng xe tăng chiến đấu hạng nhẹ với khả năng cơ động và có thể được triển khai cùng với lực lượng lính dù nhưng lại sở hữu sức mạnh hỏa lực như xe tăng chiến đấu chủ lực. Trọng lượng của “Griffin” chỉ tầm 27 tấn - tức là chỉ bằng một nữa so với dòng xe tăng M1 Abrams và cũng có kíp chiến đấu 4 người.

Xe tang hang nhe Griffin My co tieu diet duoc T-14 Nga? - Anh 5

Vấn đề được đặt ra ở đây là liệu Quân đội Mỹ có cần tới một phương tiện chiến đấu như “Griffin” khi nó chỉ có thể đối đầu với lực lượng cơ giới hạng nhẹ của kẻ địch hay cụ thể hơn ở đây là Nga. Thậm chí các dòng pháo tự hành chống tăng của Nga còn mạnh mẽ hơn “Griffin”, lớp giáp chính của nó chỉ có thể chống lại được đạn xuyện giáp 7.62mm chứ chưa nói đến các loại đạn chống tăng cỡ lớn hiện tại.

Xe tang hang nhe Griffin My co tieu diet duoc T-14 Nga? - Anh 6

Hệ thống vũ khí chính trên xe tăng “Griffin” cũng là vấn đề lớn khi với pháo 120mm và súng máy đồng trục 7.62mm của nó không thể đối đầu với những chiếc xe tăng lỗi thời của Nga như T-72B3 và chỉ có thể đứng nhìn T-14 Armata từ xa. Và sẽ không có cơ hội nào cho “Griffin” trên chiến trường.

Xe tang hang nhe Griffin My co tieu diet duoc T-14 Nga? - Anh 7

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Quân đội Mỹ phát triển một chương trình chế tạo phương tiện chiến đấu hạng nhẹ. Trước “Griffin” là những cái tên khá nổi tiếng như M1128 hay M8 Buford, nhưng tất cả đều không thành công. Mà chúng thậm chí còn được đánh giá cao hơn hẳn “Griffin”.

Xe tang hang nhe Griffin My co tieu diet duoc T-14 Nga? - Anh 8

Với những đánh giá trên cơ hội thành công của “Griffin” trong Quân đội Mỹ gần như bằng không và nó chỉ sẽ dừng lại ở một nguyên mẫu thử nghiệm. Hoặc được phát triển thành một dòng xe chiến đấu bộ binh được trang bị pháo cỡ nòng thấp hơn như 105mm hoặc 30mm.