Xe bọc thép, xe tăng của Israel sẽ gần như bất khả xâm phạm đối với đạn thông thường kể cả đạn chống tăng và tên lửa.

Bộ Quốc phòng Israel đã đề nghị công ty Rafael Advanced Defense Systems (RADS) nghiên cứu và tạo ra vài trăm hệ thống phòng thủ chủ động Trophy, còn được biết đến với tên gọi “Meil Ruach” để trang bị cho các loại xa tăng, xe bọc thép của họ.

Xe tang cua Israel se bat kha xam pham - Anh 1

Xe thiết giáp cùng với hệ thống bảo vệ Trophy LV

Theo hợp đồng ký kết, công ty RADS sẽ cung cấp cho Lực lượng phòng vệ Israel vài trăm ( con số cụ thể khôn được tiết lộ) hệ thống Trophy cho tăng Merkava MK4M( phiên bản mới nhất của dòng chiến xa Merkava) và Trophy LV, đảm bảo cho chúng có lớp áo giáp mới Eitan.

Giá trị hợp đồng khoảng 130 triệu USD.

Bộ Quốc phòng xác định rằng việc cung cấp hệ thống mới cho xe tăng sẽ bảo vệ cho chúng an toàn trong các hoạt động chiến đấu, đưa tin từ cổng thông tin globes.co.il.

Hệ thống phòng thủ chủ động cho xe tăng đã được biết đến trong những năm 1950-1960 ở Liên Xô do Cục thiết kế số 14 (Tula) nghiên cứu chế tạo.

Hệ thống đầu tiên được biết đến với tên gọi là ‘Thrush” và được lắp đặt năm 1983 trên xe tăng T-55A, sau đó được đổi tên thành T55-AD.

Xe tang cua Israel se bat kha xam pham - Anh 2

Xe tăng có hệ thống phòng thủ mới Trophy

Hệ thống Trophy của Israel được phát triển vào năm 2005 để phát hiện và phá hủy các loại tên lửa cũng như các loại đạn RPG (súng chống tăng, ở Việt Nam được gọi là B41) bắn vào xe tăng.

Hệ thống được trang bị trạm radar đặc biệt (EL/M 2133 băng tần F/G) và máy tính để xác định loại và quỹ đạo bay của đạn đối phương. Nếu là lựu đạn chống tăng hoặc tên lửa gây nguy hiểm cho xe tăng, hệ thống này sẽ phóng về hướng nguy hiểm những đầu đạn nhỏ, chúng sẽ làm nổ đầu đạn của đối phương ở khoảng cách an toàn và hướng vụ nổ về phía đối diện.

Ngoài ra hệ thống có thể xác định vị trí bắn đạn của đối phương. Hệ thống Trophy sẽ có một số phiên bản, tháng 10 năm ngoái công ty RADS đã giới thiệu chúng ở mức “đơn giản” của phiên bản Trophy LV.

Israel được biết đến là quốc gia có tiềm lực quân sự rất mạnh, tuy đất nước nhỏ nhưng kho vũ khí của Israel rất phong phú với nhiều loại xe tăng, tàu ngầm, máy bay chiến đấu, tên lửa và súng ống hiện đại, ngoài mua ở nước ngoài thì số lượng đáng kể họ cũng tự sản xuất được.

Nguyễn Đông