Lực lượng tinh nhuệ của quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của hàng loạt xe tăng hôm qua (31/12) đã chiến đấu quyết liệt với phe nổi dậy nhằm giành lại quyền kiểm soát vùng ngoại ô chiến lược Daraya của thủ đô Damascus. Quân đội đã thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ sau khi phe nổi dậy trong thời gian qua đã tiến một bước dài đầy ấn tượng đến sát thành trì của Tổng thống Bashar al-Assad – thủ đô Damascus.

Lực lượng tinh nhuệ của quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của hàng loạt xe tăng hôm qua (31/12) đã chiến đấu quyết liệt với phe nổi dậy nhằm giành lại quyền kiểm soát vùng ngoại ô chiến lược Daraya của thủ đô Damascus. Quân đội đã thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ sau khi phe nổi dậy trong thời gian qua đã tiến một bước dài đầy ấn tượng đến sát thành trì của Tổng thống Bashar al-Assad – thủ đô Damascus .

5 người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng từ các cuộc oanh kích bằng tên lửa của quân đội, các nhà hoạt động đối lập cho biết. Daraya là một phần của khu vực bán nguyệt ngoại ô phía nam của thủ đô Damascus - nơi chủ yếu là người Hồi giáo Sunni sinh sống. Daraya cũng là nơi chứng kiến những cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy trong cuộc nội chiến kéo dài 21 tháng qua ở nước này.

"Đây là cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào Daraya trong hai tháng trở lại đây. Một đoàn xe thiết giáp đang cố gắng tiến vào Daraya nhưng đang bị Quân đội Syria Tự do chặn lại", ông Abu Kinan - một nhà hoạt động thuộc phe đối lập trong khu vực, cho biết.

Các cuộc giao tranh cũng đã nổ ra gần sân bay ở Aleppo - thành phố lớn nhất Syria ở phía bắc. Các chiến binh đã lấy sân bay làm mục tiêu với hy vọng hạn chế được khả năng tiếp cận của quân đội vào Aleppo . Phần lớn thành phố này được cho là đang nằm trong tầm kiểm soát của phe nổi dậy.

Trong 6 tháng qua, phe nổi dậy đã đánh chiếm được phần lớn khu vực lãnh thổ phía bắc và đông Syria . Tuy nhiên, quân chính phủ vẫn đang nắm quyền kiểm soát hầu hết các khu vực đông dân phía tây nam thủ đô Damascus , tuyến đường cao tốc bắc-nam và khu vực bờ biển Địa Trung Hải.

Mới đây, hồi cuối tuần vừa rồi, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã giành được một chiến thắng khi đánh bật phe nổi dậy ra khỏi Deir Baalbeh, một quận thuộc Homs . Đây là một thành phố miền trung quan trọng nằm giữa đường cao tốc nối Damascus với phía bắc và khu vực Địa Trung Hải. Đây là một chiến thắng vô cùng có ý nghĩa với quân chính phủ trong bối cảnh lực lượng này gần đây liên tiếp chịu thất bại trước phe nổi dậy.

Đã có hơn 45.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài 21 tháng qua ở Syria . Đây là cuộc nổi dậy kéo dài nhất, đẫm máu nhất trong làn sóng các cuộc nổi dậy bùng nổ khắp thế giới Ả-rập cách đây hai năm. Phe nổi dậy gồm chủ yếu là những người Hồi giáo dòng Sunni đang chiến đấu nhằm lật đổ Tổng thống Assad – một thành viên của giáo phái thiểu số Alawite – một chi nhánh của người Hồi giáo dòng Shiite. Gia đình của ông Assad đã cầm quyền ở Syria 42 năm sau một cuộc đảo chính.

Phe nổi dậy đã từ chối đàm phán hòa bình với chính phủ trừ khi ông Assad chịu từ bỏ quyền lực. Những chiến thắng quân sự liên tiếp trong thời gian qua đã củng cố thêm niềm tin của phe nổi dậy rằng, họ có thể dùng vũ lực để lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, trên thực tế, quân đội vẫn còn vượt xa phe nổi dậy về vũ khí và vẫn kiểm soát các căn cứ không quân nằm rải rác khắp đất nước. Vì vậy, cuộc nội chiến ở Syria không thể dễ dàng chấm dứt. Theo nhận định của các nhà phân tích, quân chính phủ và phe nổi dậy sẽ tiếp tục chiến đấu với nhau trong thế giằng co, không ai có thể giành chiến thắng.

Tuyệt vọng, phe nổi dậy tự chế vũ khí riêng

Mặc dù đang giành lợi thế trên chiến trường nhưng phe nổi dậy được cho là không thể tạo được bước đột phá lớn vì thiếu vũ khí.

"Chẳng ai giúp chúng tôi. Vì thế, chúng tôi đang phải tự mình chế tạo vũ khí để tấn công Bashar”, một người đàn ông râu quai nón đang lúi húi tiện khối kim loại để làm đầu đạn cho biết.

Sử dụng Internet, một nhóm 7 người đang cố gắng hoàn thiện vũ khí thô sơ của mình tại một nhà kho bí mật nằm giữa các khu nhà dân ở một thành phố phía bắc Syria . Để chế tạo bom, mìn, họ lấy chất nổ TNT từ những rocket chưa nổ mà quân Assad bắn ra rồi đưa vào những vũ khí mới của họ.

"Chúng tôi là những tình nguyện viên, chúng tôi là công nhân, chúng tôi chưa bao giờ là những người lính. Đây là những vũ khí hoàn toàn do chúng tôi tự chế. Chúng không có sức mạnh bằng các tên lửa của chính quyền nhưng chúng có hiệu quả tốt”, một người đàn ông có tên là Abu Mohammed cho biết.

Một số nhóm nổi dậy vẫn đang được tiếp tế vũ khí từ các quốc gia vùng Vịnh và các nước phương Tây cho biết, họ đang cung cấp những mặt hàng viện trợ không gây chết người cho phe nổi dậy. Tuy nhiên, nhiều chiến binh nổi dậy khẳng định, họ chẳng nhận được bất kỳ thứ gì.

Đại tá Abdel-Jabbar Oqaidi, người đứng đầu hội đồng quân sự của phe nổi dậy ở thành phố Aleppo, cho biết, lực lượng của ông đang chiến đấu mà không có bất kỳ sự giúp đỡ nào từ các chính phủ phương Tây và Ả-rập muốn lật đổ Tổng thống Assad.

"Chúng tôi không nhận được bất kỳ vũ khí nào từ nước ngoài. Chúng tôi không có cái gì ngoại trừ súng trường để chiến đấu”, một chiến binh khác cho biết.

Trong khi đó, tỉ lệ thành công của các loại vũ khí do phe nổi dậy tự chế còn là một dấu hỏi lớn. Phe nổi dậy nói rằng, vũ khí mà họ tự chế bắn trúng khoảng từ 80 đến 90% mục tiêu nhưng nhiều vấn đề đã nảy sinh như chúng không phát nổ hoặc nổ quá sớm.

Tuy vậy, phe nổi dậy vẫn tự tin nói rằng, "càng chế tạo nhiều vũ khí, họ càng có nhiều kinh nghiệm hơn". Phe nổi dậy cũng đang tận dùng những vũ khí hỏng của phe nổi dậy làm vũ khí mới cho họ như xe tăng.

"Chúng tôi không có xe tăng, không có máy bay, không có pháo binh. Tất cả những gì chúng tôi có là những gì chúng tôi thu được khi chúng đã bị hỏng và chúng tôi phải chiến đấu với ông Assad bằng những gì mình có. Đó là thực tế. Chúng tôi buộc phải làm điều này”, một chiến binh nổi dậy cho hay.

Kiệt Linh - (theo Reuters, AP)