Để Leopard 2A4 đủ sức đối phó với tăng Armata, Ba Lan quyết định nâng cấp lên chuẩn 2PL với đạn xuyên giáp. Vậy, gói nâng cấp này có hạ được T-14?

Ba Lan vừa chi 605,7 triệu USD để nâng cấp 128 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 2A4 của họ lên chuẩn mới Leopard 2PL.

Hợp đồng trên đã được Cơ quan Trang bị Quốc phòng Ba Lan trao cho nhà thầu chính là công ty Polska Grupa Zbrojeniowa (PGZ) và ZM Bumar-Labedy vào hôm 28/12/2015. Hãng Rheinmetall Landsyteme của Đức sẽ làm việc với PGZ như đối tác chiến lược trong chương trình này.

Xe tang Ba Lan co the ha Armata? - Anh 1

Tăng Leopard 2A4 của Ba Lan.

Ba Lan đã mua 128 xe tăng Leopard 2A4 từ kho dự trữ của Quân đội Đức hồi tháng 1/2002. Các xe tăng này hiện đang hoạt động trong Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp số 10, đóng ở Swietoszow.

Tất cả 128 chiếc Leopard 2A4 sẽ được nâng cấp xong vào năm 2020, trong khi các tùy chọn hiện tại cho việc nâng cấp một lô gồm 14 chiếc Leopard 2A4 bổ sung mà đã được Ba Lan mua lại trong năm 2013 và trang bị cho Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp 34 ở Zagan.

Hợp đồng trên bao gồm nâng cấp khung gầm, tháp pháp và các thiết bị khác của xe tăng lên mức F6 và hiện đại hóa hệ thống mô phỏng huấn luyện xe tăng cho Ba Lan.

Nâng cấp sẽ bao gồm một tháp pháo xe tăng được hiện đại hóa lớp giáp lên mức ít nhất phải bằng với biến thể Leopard 2A5, trong khi trọng lượng không được vượt quá 60 tấn cho biến thể Leopard 2PL.

Bao gồm thay đổi một phần các tấp giáp trên tháp pháo và bổ sung thêm áo giáp được phát biểu bởi IBD. Các tấm giáp chống mảnh văng đạn pháo cũng sẽ được bổ sung vào trong khoang chứa kíp xe trên tháp pháo, không gian bên trong cũng sẽ được mở rộng.

Leopard 2PL vẫn sẽ giữa lại pháo chính L44 120 mm (thay vì nâng cấp lên pháo L55 dài hơn), mặc dù hệ thống điều khiển bắn của pháo sẽ được nâng cấp kết hợp với 2 loại đạn xuyên giáp mới nhất DM11 và DM63.

Một nâng cấp đáng kể hơn đó là hệ thống quan sát mới của chỉ huy và xạ thủ, kết hợp với hệ thống ảnh nhiệt PCO KLW-1 của Ba Lan, trong khi hệ thống ổn định pháo sẽ thay đổi từ thủy lực sang điện.

Việc Ba Lan quyết định nâng cấp hàng loạt xe tăng Leopard 2A4 có thể một phần lớn do áp lực từ việc Nga cho ra mắt siêu tăng thế hệ mới T-14 Armata - loại xe tăng tối tân này dự kiến sẽ được Moscow sản xuất loạt vào năm 2017.

Tuy nhiên, dù được trang bị đạn xuyên giáp DM11 và DM63 nhưng theo giới chuyên gia nhận định, tăng Leopard 2PL vẫn không đủ sức mạnh để xuyên thủng được lớp giáp của tăng Armata.

Bởi các nhà khoa học Nga đã thiết kế một chỉnh sửa mới đối với hệ thống phòng thủ chủ động của xe tăng Armata, giúp cho chiến xa này có khả năng chống chịu được loại đạn xuyên giáp uranium nghèo APDS.

Hệ thống phòng thủ chủ động Afganit mà Nga sử dụng để bảo vệ cỗ xe tăng của mình có khả năng bảo vệ xe này trước các loại rocket và lựu đạn chống tăng đến từ mọi hướng.

Tuy nhiên hiện nay các nhà khoa học của Viện Thiết kế Thiết bị KBP đã nâng hệ thống này lên một tầm cao hoàn toàn mới bằng việc điều chỉnh cho nó có khả năng chặn và phá hủy loại đạn pháo xuyên giáp uranium nghèo APDS, tờ Izvestia dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Clip Ba Lan diễn tập với tăng Leopard 2A4

Thùy Dung