Các kĩ sư Nga sẽ nâng cấp hệ thống tự vệ chủ động Afganit trang bị trên các xe tăng Armata thế hệ mới nhằm giúp nó có khả năng chống chịu được cả các loại đạn chứa uranium nghèo.

Hệ thống tự vệ Afganit của Nga được sử dụng để bảo vệ xe tăng khỏi các loại vũ khí tấn công một cách hoàn toàn tự động. Đến nay, các nhà khoa học ở Cục thiết kế khí cụ KBP tiếp tục đưa sự lợi hại của hệ thống này lên một tầm cao mới khi trang bị cho nó khả năng chống lại được cả các loại đạn chứa uranium nghèo (APDS).

Xe tang Armata se 'chap' ca dan chua uranium ngheo - Anh 1

Xe tăng Armata T-14

Việc sử dụng uranium, một chất hóa học có trọng lượng riêng rất nặng, trong đạn xe tăng lần đầu tiên được Mỹ thực hiện trong chiến tranh vùng Vịnh 1991. Điều này khiến các xe tăng M1A1 Abrams có thể dễ dàng xé xác nhiều loại xe tăng từ thời Liên xô như T-55, T-62 và T-72. Loại đạn này gây hại cho môi trường cũng như người sử dụng tuy nhiên Mỹ và đồng minh vẫn tiếp tục sử dụng nó và khẳng định, đây là vũ khí hoàn toàn an toàn.

“Những bài thử nghiệm đánh chặn APDS đã được tiến hành trong năm 2016. Hệ thống tự vệ mới có thể xử lý nhiều mục tiêu khó. Việc ngăn cản APDS trước đây được cho là không thể, tuy nhiên Nga đang tập trung sự chú ý vào việc này bằng cách nâng cấp hệ thống máy tính tự vệ chủ động”, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Hệ thống Afganit là một cơ chế phòng thủ phức tạp được phát triển bởi KBP. Nó sử dụng hàng loạt các hệ thống radar quét mảng pha điện tử chủ động và thiết bị dò tia cực tím để xác định tên lửa đang bay tới, sau đó sử dụng pháo cối cỡ nhỏ để triệt hạ những mối đe dọa này. Afganit thế hệ mới sẽ được lắp đặt lên xe tăng Armata T-14, xe chiến đấu bộ binh T-15 cũng như nhiều mẫu xe bọc thép tương lai của Nga.