Nhiều đội CSGT chưa nắm được lệnh cấm xe tải nặng chạy vào nội đô của UBND TP.HCM.

Từ ngày 1-11, Quyết định 66/2011 của UBND TP.HCM có hiệu lực. Theo đó, các loại xe tải nặng (tải trọng từ trên 2,5 tấn hoặc tổng tải trọng từ trên năm tấn) bị cấm ra vào trung tâm TP từ 6 giờ đến 24 giờ. Nhưng trên thực tế, nhiều xe tải nặng vẫn vô tư chạy trên các tuyến đường bị cấm mà không bị xử phạt.

CSGT chưa biết lệnh mới

Từ 6 giờ sáng 1-11, đoàn xe tải nặng từ những cảng ở quận 7 vẫn nườm nượp qua cầu Tân Thuận 1 để vào đường Nguyễn Tất Thành. Cùng lúc, dòng xe từ Cảng Sài Gòn ra theo cổng phía đường Trương Đình Hợi, quận 4 cũng rẽ phải đổ vào đường Nguyễn Tất Thành. Điều này khiến khu vực chân cầu Tân Thuận 1 bị ùn ứ kéo dài. “Không có CSGT hướng dẫn, cũng không thấy biển báo mới thì tụi tôi cứ chạy theo đường cũ thôi” - một lái xe của hãng vận tải ĐV nói.

Trên các tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh, đoàn xe container vẫn lưu thông bình thường. Tại ngã ba Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh, Trung úy Dương Quốc Bảo (Đội CSGT Bến Thành) cho biết chưa được lãnh đạo đội triển khai thực hiện Quyết định 66. “Xe tải nặng đã vào đến ngã ba này thì làm sao quay ra nên phải cho đi tiếp luôn. Muốn xe không vào trung tâm TP thì phải chặn ngay từ phía bên kia cầu Sài Gòn” - Trung úy Bảo nói.

Tương tự, nhiều xe tải nặng, xe container vẫn chạy ầm ầm trên xa lộ Hà Nội, đoạn từ ngã ba Cát Lái trở vào để qua cầu Sài Gòn, bất chấp bảng cấm xe trên 25 tấn qua cầu. “Bảng cấm đã cắm, biển báo phụ đã treo dọc đường nhưng không có CSGT tuần tra, kiểm soát nên lái xe cứ chạy thoải mái” - một cán bộ Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 cho biết. Điều này trái ngược với khẳng định vào ngày 31-10 của Trung tá Trần Văn Thương, Đội trưởng Đội CSGT Hàng Xanh: “Trong ngày 1-11, xe tải nặng nào “nhú đầu” qua ngã ba Cát Lái, chạy trên xa lộ Hà Nội để lên cầu Sài Gòn sẽ bị xử phạt ngay”.

Xe container vẫn vô tư chạy trước mặt CSGT tại ngã ba Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng trong sáng 1-11. Ảnh: L.ĐỨC

Liên tỉnh lộ 25B quá tải

Cũng trong ngày 1-11, một số doanh nghiệp, chủ xe đã cho xe đi theo ngã liên tỉnh lộ 25B, qua cầu Phú Mỹ ra đường Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Tấn Phát - cầu Tân Thuận 1 để vào Cảng Sài Gòn. Điều này khiến lượng xe container, xe tải nặng các loại đổ dồn về liên tỉnh lộ 25B tăng mạnh. Trên đoạn đường hẹp từ cầu Giồng Ông Tố đến ngã ba liên tỉnh lộ 25B - đường dẫn lên cầu Phú Mỹ, dòng xe chạy ken đặc ở cả hai chiều.

“Chúng tôi đã tăng cường lực lượng hướng dẫn nhưng do dòng xe đổ về hướng cảng Cát Lái và về cầu Phú Mỹ cũng như ngược lại quá đông nên không tránh khỏi ùn ứ cục bộ!” - Trung tá Trần Văn Thương, Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc, cho biết. Cũng theo Trung tá Thương, các hướng đường đổ vào ngã ba liên tỉnh lộ 25B - đường dẫn lên cầu Phú Mỹ vẫn đầy ổ voi, ổ gà nên xe đi lại rất khó khăn.

Trong khi đó, các dòng xe tải nặng đi trên cả hai chiều đường dẫn lên cầu Phú Mỹ khá êm thuận do các ổ gà, ổ voi tồn tại hơn một năm qua đã được sửa chữa. Tuy nhiên, ông Lê Tấn Tài, Giám đốc Doanh nghiệp Vận tải Lương Tài, băn khoăn việc sửa chữa chỉ được làm trên bề mặt, còn nền hạ của đoạn đường dẫn này vẫn đang chờ lún nên sắp tới con đường sẽ bị phá nát khi lượng xe tăng lên. Về điều này, ông Lê Toàn, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho hay trong giai đoạn chờ lún, mặt đường dẫn bị hư đoạn nào thì chủ đầu tư (PMC) phải có trách nhiệm sửa chữa ngay.

Khẩn cấp bảo vệ tuyến vành đai

Chiều 1-11, Sở GTVT có văn bản khẩn cấp đề nghị Công an TP chỉ đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, công an các quận, huyện tăng cường lực lượng kiểm soát trên tuyến vành đai và các tuyến đường, đoạn đường xe tải được phép lưu thông theo Quyết định 66. Các lực lượng cần hướng dẫn hướng, tuyến, thời gian đi của xe tải nặng và điều tiết giao thông nhằm tránh xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Theo Quyết định 66, tuyến vành đai được xác định như sau: Quốc lộ 1 (đoạn từ nút giao thông ngã tư Thủ Đức đến giao lộ quốc lộ 1 - Nguyễn Văn Linh); xa lộ Hà Nội (từ nút giao thông ngã tư Thủ Đức đến nút giao thông Cát Lái) - liên tỉnh lộ 25B; liên tỉnh lộ 25B đến cầu Phú Mỹ nối với nút giao thông khu A Nam Sài Gòn - Nguyễn Văn Linh ra giao lộ quốc lộ 1A.

Còn chờ lệnh giám đốc cảng

Khi nào giám đốc cảng có lệnh làm theo quyết định của TP thì chúng tôi mới hướng dẫn xe vào ra cảng theo hướng cầu Tân Thuận 1 và 2 để về quận 7, không đi vào trung tâm TP nữa.

Ông TTN, bảo vệ ca trực sáng 1-11 tại cổng Cảng Sài Gòn
phía đường Trương Đình Hợi

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN