Dường như sự “ngẫu nhiên” sở hữu biển số đẹp của những chiếc xe sang đều nhờ sự may mắn của chủ sở hữu?

Porsche, Mercedes, BMW, Range Rover, Lexus, Audi… ngày càng xuất hiện phổ biến trên đường phố. Bất kỳ ai đi đường cũng có cơ hội ngắm nhìn những mẫu xe sang này chạy khắp các con phố lớn nhỏ.

Có lẽ đây là một điều đáng mừng, vì nó chứng tỏ nhiều người tài đã ăn nên làm ra trong thời buổi kinh tế thị trường khó khăn, để sở hữu những chiếc xe có trị giá bằng cả một ngôi nhà hoặc biệt thự.

Nhưng xen lẫn điều vui mừng ấy lại là băn khoăn… Cớ sao cứ xe sang “hoành tráng” là… đeo biển số đẹp? Nào là những tứ lục, lục bát, tứ bát, hoặc “san bằng tất cả” (6789).

Xe sang, bien so dep va… - Anh 1

Nhìn bằng mắt thường, có lẽ siêu xe Rolls-Royce Ghost đeo biển "San bằng tất cả" sẽ dễ thuyết phục hơn là một chiếc ô tô tải Hyundai.

Đừng vội chẹp miệng coi đó là điều tất yếu!

Bởi lẽ, chưa có bất kỳ một cơ chế bán đấu giá biển đẹp nào ở nước ta. Theo luật hiện hành, chủ một chiếc Lexus hạng sang cũng phải thực hiện thao tác bấm chọn biển số xe ngẫu nhiên như chủ một chiếc Matiz bình dân.

Vậy chẳng lẽ, các đại gia sở hữu những chiếc siêu xe ấy có vận may… thần thánh? Bấm ngẫu nhiên mà chọn được toàn biển đẹp?

Đứng trước những băn khoăn này, đại diện cơ quan chức năng từng đưa ra 2 lời giải thích phổ biến.

Một là, xe sang… đeo biển giả. “Đơn giản tại họ thích thì họ đeo biển giả thôi”. Thật thà mà nói, người dân bình thường nghe vậy xong thì cũng chỉ biết chấp nhận, vì đâu thể phân biệt được biển nào là thật, biển nào là giả bằng mắt thường. Nhưng chẳng lẽ, ngày ngày những chiếc xe ấy đi qua lại hàng chục, hàng trăm chốt kiểm soát, mà lại không bị phát hiện?

Còn lời giải thích phổ biến thứ hai thì đơn giản hơn: “do họ tự bấm ngẫu nhiên đấy!”. Quả là giàu thì phải đi kèm may, một định luật đúng hoàn hảo từ trước tới nay.

Xe sang, bien so dep va… - Anh 2

Những tấm biển của các xe sang khi tra cứu đều không thấy. Ảnh: Facebook Xe Sang Ha Tinh

Nghe những lời giải thích đó, bạn có tin?

Tôi thì không! Không hiểu tại sao, đến bây giờ, vẫn có những người đại diện cho cơ quan chức năng dùng những lý lẽ kiểu ấy để giải thích, mà bất kỳ ai cũng hiểu, lý lẽ đó… phi lý đến cỡ nào.

Thành ra, mỗi khi có một chiếc siêu xe chạy ngang qua tầm mắt, đeo một biển số mà ai cũng cảm thấy choáng ngợp thì nhiều người lại không khỏi nghi ngờ về "nguồn gốc xuất xứ" của chiếc biển đó. Và có thể, cười khẩy một cái nhẹ nhàng.

Chiếc xe sang hay biển số đẹp chỉ là một phần trong cuộc sống muôn mặt và phức tạp này. Còn nhiều thứ phi lý và bất công vẫn đang tồn tại. Kèm với nó là những lời giải thích hài hước, khó nghe mà có thể chúng ta vẫn buộc phải lắng nghe hằng ngày.

Nếu tất cả được diễn ra đúng trình tự trong một cơ chế minh bạch và khách quan, thì hẳn chẳng ai phải “ngẫm nghĩ” khi nhìn thấy một chiếc xe sang đeo biển đẹp lướt qua tầm mắt mình.

Bút Lãng

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả