Chiếc Yamaha Nozza của chị H (Khánh Hòa) thường xuyên phát ra tiếng kêu lạ, đầu xe rung mạnh và tiêu hao xăng với mức độ chóng mặt.

Mới ra mắt từ tháng 9 năm 2011 tại thị trường Việt Nam nhưng mẫu xe được nhiều kỳ vọng nhà Yamaha đã gặp phải phản ứng từ phía một khách hàng do những lỗi mà "có trời mới biết" và chính nhân viên kỹ thuật của Yamaha cũng chưa biết lý giải ra sao. Đây chính là trường hợp của một người mua xe tên H., ở Nha Trang, Khánh Hòa.

Càng đi càng lỗi

Theo phản ánh của chị H. ở Khánh Hòa thì chiếc Nozza mà chị mới tậu hồi cuối năm 2011 liên tiếp gặp phải lỗi lạ. Chiếc Nozza được chị H đặt hàng ở đại lý Yamaha Town Nha Trang từ đầu tháng 11, đến 20/12 thì nhận được xe với giá 33,9 triệu đồng chưa kèm thuế.

Chị cho biết, sau khi lấy xe và đi được khoảng 145km chiếc Nozza của chị đã tiêu tốn khoảng gần 5,8 lít xăng, tương đương với mức tiêu thụ nhiên liệu 4L/100 km. Sau khi được nhân viên kỹ thuật của Yamaha can thiệp thì mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc Nozza là 53km/lit xăng.

Chiếc Yamaha Nozza mới mua được 2 tháng của chị H

Theo chị H, khi xe chạm mốc 380km thì chị nhận thấy chiếc Nozza của mình có nhiều dấu hiệu lạ như khi di chuyển thì phát ra riếng kêu trong máy của xe. Ngày 7/1 chị H mang xe đi bảo hành tại Yamaha Service 58 Thái Nguyên- Nha Trang thì nhận được câu trả lời của nhân viên ở đây rằng: "Dòng xe này máy nó kêu to vậy đó, em mua đi thì phải chấp nhận thôi". Chị H cũng chia sẻ rằng, một số nhân viên trong đại lý có nói rằng chiếc xe này lỗi rồi và khuyên chi bán để đổi xe khác nhưng khi được hỏi lỗi của xe thì lại không có câu trả lời.

Sau 3 lần bảo hành và thay một số phụ tùng từ chiếc Nozza hoàn toàn mới thì chiếc xe của chị H vẫn nguyên trạng "bệnh tật" như cũ. Theo chị H, khi tăng và hạ ga hoặc đang đi bình thường chiếc xe thường phát ra tiếng kêu lạ, rè rè, rột rột trong thân máy. Không những thế, việc "uống xăng" của chiếc Nozza còn khiến chị phải đau đầu. Ngoài ra, mỗi khi chị đổ xăng thì xăng ở trong bình thường xuyên bị trào ra ngoài. Đặc biệt, càng đi lâu phần đầu xe càng rung mạnh, máy càng kêu to.

Chiếc Yamha Nozza màu xanh mới tinh được tháo động cơ để lắp vào chiếc Nozza của chị H

Chị H cũng nói rằng, chị chứng kiến toàn bộ quá trình sửa chữa của đại lý Yamaha và thấy rằng nhân viên ở đây đã thay toàn bộ khối động cơ từ một chiếc Nozza mới hoàn toàn khác. Tuy nhiên, bệnh của chiếc xe của chị vẫn không thuyên giảm. Liệu rằng đây không phải chỉ là bệnh riêng của một chiếc Yamaha Nozza mà còn là chứng bệnh chung của cả dòng xe này?

Chị Mai Anh, Hà Nội cũng chia sẻ rằng chị mua xe Nozza từ hồi tháng 10 và luôn gặp trục trặc về bố thắng đem ra showroom được trả lời là do bụi của bố thắng tạo ra từ trường nên xe mới kêu. Tuy nhiên chị nói rằng chiếc Nozza chị mới dùng và thời gian đi rất ít nên việc suốt ngày phải đi vệ sinh xe thì rất phiền hà.

Hồi cuối năm 2011, trên diễn đàn Hanoimuare.com, bạn có nick name là Compact đã chia sẻ nghi vấn Nozza bị lỗi hàng loạt. Theo bạn Compact, khi mang xe đi bảo dưỡng tại YFS 114 Mai Hắc Đế - HN "chưa đầy 1 tiếng đã có khoảng chục chiếc Nozza mang đến bảo hành thường bị lỗi đang đi chết máy, khó khởi động, có tiếng kêu lạ rè rè ở phía bánh sau (ko phải tiếng kêu do biển số xe)".

Trách nhiệm của nhà sản xuất

Khi ra đời từ tháng 9 năm 2011, Nozza được đánh giá là đối thủ xứng tầm của Honda Vision. Sở hữu ngoại hình được thiết kế với những đường cong lịch sự, sang trọng mang âm hưởng của Châu Âu, đặc biệt phần đầu xe khá "na ná" mẫu xe Liberty tại cụm đèn pha xe tròn cộng với hai xi nhan theo kiểu mắt xếch gắn liền thân xe Nozza được hy vọng sẽ mang đến cho chị em phụ nữ nhiều sự lựa chọn hơn trong phân khúc xe ga.

Tuy nhiên, trước quá nhiều phản ánh của người tiêu dùng chắc rằng Yamaha Việt Nam cần cho người tiêu dùng Việt Nam một câu trả lời thích đáng.

Chiếc Nozza mới cứng liên tục phải đi bảo hành

Sau khi phải tốn thời gian và công sức cho việc suốt ngày trực của các đại lý của Yamaha để sửa chữa thì chị H đã chia sẻ rằng : " Xe mới đi được 640km đã phải tháo ra lắp lại bét nhè rồi. Bây giờ xe mới cũng như xe nát vậy. Có lẽ từ sau mình không còn đủ tin tưởng để mua một chiếc xe nào của Yamaha nữa."

Chị H cũng cho biết sau khi đại lý Yamaha thừa nhận lỗi ở động cơ và thay động cơ mới cho chị nhưng bệnh cũ của chiếc xe vẫn còn và hiện tại chị vẫn phải sống chung với nó. Tuy nhiên, bên phía Yamaha Việt Nam chưa có bất kỳ động thái nào đứng ra nhận trách nhiệm về mình.

Phiếu bảo dưỡng của đại lý Honda Nha Trang YFS

Theo một số chuyên gia thì Yamaha Việt Nam nên có ý kiến về vấn đề này bởi người tiêu dùng Việt Nam đã phải mất tiền bỏ ra mua xe giờ lại mất thêm thời gian đi sửa chữa mà không có kết quả. Có lẽ đã đến lúc Yamaha Việt Nam nên đi tìm câu trả lời cho những khuyến cáo từ phía khách hàng để có thể mang đến sự tin tưởng cho người tiêu dùng.

Nếu Yamaha Việt Nam không nhanh chóng tìm ra lời giải cho những "chứng bệnh" hay gặp của Nozza thì niềm tin của người tiêu dùng về chất lượng xe của Yamaha có thể sẽ không còn như trước đây. Hay chăng Yamaha Việt Nam cũng đang "bất lực" trước những lỗi mà chiếc Yamaha Nozza đang sở hữu?

Một số hình ảnh của chiếc xe Yamaha Nozza của chị H