Những chiếc UAZ Nga xứng đáng với khả năng vượt rừng hơn là một phương tiện cá nhân hiện đại để đi phố xá.

Những chiếc xe UAZ của Nga được hưởng thuế nhập khẩu 0% đầu tiên đã về tới Việt Nam. Và theo đánh giá của những người chơi xe Nga và off-road thực thụ, UAZ vẫn đầy mạnh mẽ và cổ điển như nó vốn đã vậy.

Khó ai có thể phủ nhận về khả năng vượt trội của UAZ trong off-road hay vượt đường rừng và đó rõ là mảng thị trường còn thiếu ở Việt Nam.

Xe Nga vao Viet Nam: Di pho dung nghia UAZ Nga - Anh 1

UAZ Hunter tại Hà Nội.

Anh Tuấn Anh, Công ty CP OTV Truyền thông, phụ trách diễn đàn otofun.net nhận xét, những chiếc xe Nga mang công nghệ khỏe khoắn và linh hoạt ở những cung đường đa dạng như ở Việt Nam lại phù hợp với tính bền bỉ vốn có.

Tuy nhiên, qua theo dõi phản ánh trên báo chí, có thể nói chung, xe Nga vẫn có ngoại thất khá thô, hơi sơ sài, không tinh tế, thiếu các trang bị an toàn.

Nói về kiểu dáng, đây vẫn là kiểu dáng truyền thống của UAZ có được cải tiến hơn nhưng chỉ ở nội thất. Tuy vậy, ghế ngồi vẫn khó có thể ngồi thoải mái để đi xa vì không ôm người.

Nếu là xe chạy máy dầu, với hệ thống cách âm đã được công bố thì xe sẽ rất ồn và hôi bởi mùi dầu. Sự êm ái khi ngồi trên một chiếc xe Nga sẽ là hạn chế bởi hệ thống treo của xe không được linh hoạt như các xe khác.

Xe Nga vao Viet Nam: Di pho dung nghia UAZ Nga - Anh 2

Bên trong UAZ Hunter 2015. Ảnh: Gazeta-a.com

Bên cạnh đó, xe Nga từ trước tới nay vẫn gặp vấn đề với mức tiêu hao nhiên liệu và sẽ là vấn đề lưu tâm nếu chỉ dùng xe để đi phố.

Song, anh Tuấn Anh cũng cho rằng, tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người mà đánh giá về xe cũng sẽ khác. Nếu nói về off-road thì UAZ Hunter là một dòng xe đáng gờm.

Theo đánh giá của anh Tuấn Anh, cùng phân khúc về off-road tầm trung của UAZ Hunter thì trên thị trường Việt Nam là chưa có đối thủ.

"Về off-road, người ta có thể mang so sánh Mercedez G hay Land Rover Defender nhưng UAZ Hunter cũng có thể "ưu ái" được liệt vào cùng phân khúc dù đó là sự so sánh chưa được chính xác, đặc biệt là về giá", anh nói.

Bên cạnh đó, UAZ Hunter vẫn có cấu tạo ngoại thất cổ, giữ được những nét đặc biệt và nam tính của nó từ những đời đầu khiến đấng mày râu có cơ hội thể hiện được bản lĩnh, cá tính cổ điển của mình.

"Với một người đàn ông, sự cá tính thể hiện ở những đồ dùng mà anh ấy sử dụng. Hunter nếu được thay thế mâm đẹp, to như Mercedez G hay Land Rover Defender thì hoàn toàn tuyệt vời cho một chiếc ô tô dạo phố và off-road đẳng cấp và giá cả chấp nhận được", anh Tuấn Anh nhận định.

UAZ dùng hoàn toàn cơ khí, sử dụng gần hết các ưu điểm từ thế hệ trước nên về độ bền cũng khỏi chê.

UAZ Hunter - Người con của núi rừng

Đồng quan điểm về mức độ đơn giản trong các chi tiết của UAZ mới về Việt Nam, anh Đức Trần- chủ Salon Ô tô Sài Gòn cho rằng, xe UAZ đơn giản nhưng về bản chất, một chiếc xe đi đường rừng sẽ chỉ cần như vậy.

"Để mua xe dạo phố, người ta hãy đến gian hàng trưng bày những chiếc xe hiện đại, nhiều công nghệ hỗ trợ người lái... nhưng đi đường rừng thì chỉ chọn được duy nhất xe UAZ" - anh Đức nói.

Về cấu hình, chất lượng máy móc, chưa một chiếc xe nào của Việt Nam có thể so sánh được với của UAZ.

Xe Nga vao Viet Nam: Di pho dung nghia UAZ Nga - Anh 3

Đặc biệt, UAZ Hunter là con xe sinh ra để đi rừng, nếu lại được thêm động cơ của Bosch (Đức) thì có thể coi là sức xe được nâng lên đáng kể.

"Động cơ của Bosch không phải hãng nào cũng đủ tiêu chuẩn để hợp tác sản xuất hay lắp ráp bởi chiếc xe là cả một sự tổng hòa các hệ thống, bộ phận thiết bị, cái này ảnh hưởng tới cái khác và nhà sản xuất phải đặc biệt tính toán tới sự phối hợp này. Nếu một động cơ của Bosch mà được lắp trên một chiếc xe Nhật hay Mỹ, giá của nó phải lên tới mức 2 tỷ đồng. Nếu một chiếc xe Nga có giá 700 triệu đồng thì nguyên phần động cơ của Đức cũng có giá bằng một nửa chiếc xe đó rồi", anh Đức nhận định.

Động cơ Bosch vốn đặc biệt bền bỉ, mạnh mẽ và rất khỏe. Đây là động cơ chất lượng của Đức và nếu ở Việt Nam chưa từng sử dụng động cơ này thì chưa thể đánh giá đúng chất lượng thực sự của nó. Và nếu một chiếc xe Nga có đủ năng lực để hợp tác sản xuất với Bosch bằng các tương thích về chất lượng thì đã đủ hiểu nó có được các ưu thế mạnh mẽ ra sao.

Chưa kể, những người nói yêu thích xe Nga không chỉ bởi động cơ khỏe mà ngoại thất của nó thể hiện được sự mạnh mẽ.