Từ cuối năm 2011 tới nay, cho dù các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xe máy liên tục quảng bá các mẫu xe mới, kèm với đó là nhiều chiêu khuyến mãi hấp dẫn, nhưng sức mua vẫn trong tình trạng ảm đạm.

Vừa giảm giá, vừa tặng quà

Muốn tậu một chiếc xe tay ga đời mới nên chị Nguyễn Thị Hảo (Bạch Mai, Hà Nội) đã đi tham khảo giá ở nhiều cửa hàng bán xe trong thành phố. Xem hàng ở đâu chị cũng được nhân viên bán hàng tư vấn nhiệt tình về mẫu mã xe, tính năng vượt trội giữa các dòng xe…Và điều quan trọng nhất mà họ nói, đó là "giá xe ở thời điểm này đang thấp nhất, không thể thấp hơn được nữa”. Sau một hồi đắn đo, chị đã quyết định mua một xe Vespa sản xuất tại Việt Nam có giá 67,5 triệu đồng, kèm với đó, chị được tặng một cặp mũ bảo hiểm của hãng và 3 phiếu bảo dưỡng xe định kỳ.

Nhiều khách hàng khi tìm hiểu mua xe tay ga cao cấp cũng cho biết, họ không những được nhân viên tư vấn và giới thiệu về các gói khuyến mãi (tặng vé bốc thăm trúng ô tô hay trúng một chuyến du lịch nước ngoài...) mà nhiều ngày sau đó các nhân viên bán hàng còn thường xuyên gọi điện để xem khách hàng có quyết định mua xe ở đại lý của họ hay không?

Có thể thấy, trên thị trường hiện nay, hầu hết các loại xe máy bán ra đều giảm giá. Đặc biệt các mẫu xe tay ga của Honda đang bán dưới giá niêm yết. Xe PCX giá nhà máy là 59 triệu đồng, nhưng giá bán tại các đại lý, cửa hàng chỉ từ 53 - 54 triệu đồng/ xe; xe Lead có giá 35,5 - 36,5 triệu đồng/xe tùy màu, nhưng giá bán thực tế hiện chỉ khoảng 34,5 - 35,5 triệu đồng/ xe. Honda Vision, dáng dấp nhỏ ngọn, xinh xắn, hiện đại, giá đề xuất ban đầu từ 28,5 triệu đồng, nay chỉ dao động từ 25,5 – 26,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, dòng xe Yamaha với các loại xe khác như Luvias, Nouvo, Cuxi, Mio Classico… cũng giảm giá từ 1 - 3 triệu đồng/xe. Những đại lý bán xe Yamaha trên phố Bà Triệu, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Lương Bằng cho hay, nếu như gần 2 năm trước đây, loại xe Yamaha – Nozza đời mới khi vừa xuất hiện được bán với giá 37 triệu đồng, thì nay chỉ còn ở mức 33 triệu đồng.

Thậm chí, Piaggio Việt Nam - dòng xe hiện đang được xem là sự lựa chọn sành điệu, nhưng những mẫu xe tay ga đời mới cũng đang giảm 1 - 3 triệu đồng/xe. Hiện các dòng xe bán chạy nhất của hãng là Vespa S 125 ie, Vespa LX 150 ie, Liberty RST 125 có giá niêm yết lần lượt là 70 triệu, 128 triệu và 89 triệu đồng.

Thời điểm này, giá xe nhập khẩu cũng giảm mạnh. Mẫu xe Sachs nhập khẩu về Việt Nam trước đây có giá bán 39 triệu đồng thì nay khuyến mại tặng phí trước bạ và phí đăng ký 3 triệu đồng, trừ đi khách hàng chỉ phải trả 36 triệu đồng.

Sẽ còn giảm giá

"Chưa bao giờ đi mua xe máy lại thấy dễ thở như bây giờ” - đó là cảm nhận chung của nhiều người. Điều này khác hẳn so với thời điểm này 2 năm về trước, khi các mẫu xe vừa ra lò thì ngay lập tức đã bị "cháy hàng”, giá cả bị các đại lý bán lẻ đẩy lên cao chóng mặt. Ở thời điểm đó, nhiều "thượng đế” đã phải đặt hàng hàng tháng, thậm chí nửa năm trời mới mong sở hữu được một chiếc xe ưng ý.

Trong khi các nhân viên bán hàng khẳng định "giá xe máy ở thời điểm này là không thể thấp hơn”, thì các chuyên gia kinh tế vẫn có đầy đủ cơ sở để khẳng định rằng trong thời gian tới giá xe máy sẽ còn giảm. Bởi từ nay đến cuối năm 2012, khi các doanh nghiệp sản xuất xe máy như Honda, Piaggio, Yamaha Việt Nam hoàn tất đầu tư, công suất sản xuất xe máy tại Việt Nam sẽ tăng cao. Trong khi nhu cầu mua giảm đi, rõ ràng giá xe máy khó có thể tăng trở lại, và sẽ còn giảm đi nữa so với hiện nay.

M.Q

Gửi cho bạn bè

Bản in