Chính thức được đưa vào hoạt động từ cuối tuần qua, xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm được người tiêu dùng đặt kỳ vọng sẽ góp phần đẩy lùi thực phẩm bẩn ra khỏi thị trường.

Trong khi đó, những người kinh doanh thực phẩm lại... người mừng, kẻ lo.

Có tật giật mình

“Nếu thực phẩm mình buôn bán không ngâm tẩm hóa chất sẽ chẳng việc gì phải lo khi bị lấy mẫu để kiểm nghiệm” - chủ hàng bán thịt bò tại chợ Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ như vậy khi biết chuyện xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động đã đi vào hoạt động trên địa bàn Hà Nội. Theo chủ hàng này, vì lợi nhuận nên không ít người bán thịt bò đã dùng các mánh khóe như ngâm thịt vào nước, bôi phẩm màu để trông thịt tươi hơn, thậm chí dùng hóa chất để biến hóa thịt lợn sề thành thịt bò. Cũng vì thế, nhiều lúc người buôn bán tử tế lại thu nhập không bằng kẻ làm ăn dối trá. Do đó, khi biết xe kiểm nghiệm thực phẩm có thể kiểm nghiệm các chất kháng sinh, chất cấm, phẩm màu trong thực phẩm, những người kinh doanh chân chính hy vọng, thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch sẽ không còn tình trạng “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay.

Xe kiem nghiem nhanh thuc pham di vao hoat dong: Nguoi mung, ke lo - Anh 1

Cán bộ y tế kiểm tra mẫu thực phẩm trên xe chuyên dụng. Ảnh: Hải Lý

Đồng tình với những chia sẻ trên, chị Trần Thị Thúy – kinh doanh rau, củ, quả tại chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho rằng, kiểm tra đột xuất và xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm tại chỗ như vậy sẽ khiến những kẻ có tật phải giật mình. Bản thân chị Thúy cũng phải thay đổi lại cách nhập hàng của mình. Nếu trước đây, chị thường lên chợ đầu mối vào sáng sớm để nhặt hàng về bán, thì mấy hôm nay, chị Thúy phải loay hoay tìm những đầu mối tin tưởng để đặt hàng. “Từ giờ lấy hàng của mối nào tôi phải ghi chép lại để nếu có vấn đề gì xảy ra khi kiểm nghiệm cũng sẽ dễ dàng tìm ra nguồn gốc” - chị Thúy cho hay.

Tại chợ Hà Đông, một chủ quán nước chè ở cổng chợ kể lại, mấy hôm nay các thương lái đều rỉ tai nhau chuyện về mấy xe kiểm nghiệm thực phẩm. “Tôi thấy họ nhắc nhau tìm nguồn hàng cho “chuẩn” để đỡ phải liên lụy nếu hàng đó có vấn đề, nghe chừng cũng sợ bị cơ quan chức năng “sờ gáy” đến” - chủ quán nước kể lại.

Từng bước đổi thay

Không phải đến bây giờ Hà Nội mới áp dụng xét nghiệm mẫu thực phẩm tại chỗ mà hình thức này đã được thực hiện từ lâu trong các cuộc kiểm tra. Tuy nhiên, phần lớn đó chỉ là những cuộc kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra có kế hoạch nên kết quả chưa được như mong muốn. Do vậy, việc trang bị 3 xe kiểm nghiệm lần này, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội muốn đẩy mạnh hơn công tác thanh kiểm tra đột xuất và kiểm tra ngược theo phản ánh từ phía người dân thông qua đường dây nóng. Đặc biệt, tại các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, hình thức kiểm tra đột xuất và tại chỗ sẽ góp phần “tẩy chay” các cửa hàng không đảm bảo ATTP. Ông Phạm Văn Khánh – Quản lý nhà hàng Bia hơi Hải Xồm (83 Hào Nam, quận Đống Đa) cho rằng, việc kiểm tra ngay tại chỗ như vậy sẽ giúp nhà hàng sớm biết kết quả, loại bỏ được những thực phẩm không đảm bảo. “Qua kiểm tra phát hiện sai sót ở đâu chúng tôi sẽ sớm khắc phục để từng bước thay đổi, thu hút được khách hàng” - ông Khánh bày tỏ.

Mới đi vào hoạt động, kết quả đem lại có thể chưa rõ ràng nhưng thực tế sự xuất hiện của những xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động tại các chợ đầu mối, siêu thị, nhà hàng bất chợt một lúc nào đó cũng đã khiến các hộ kinh doanh phải thận trọng hơn trong kinh doanh. Các mánh kheé, thủ đoạn trong kinh doanh thực phẩm chắc chắn sẽ không còn chỗ đứng khi những chiếc xe kiểm nghiệm được ví như “khắc tinh” của thực phẩm bẩn sẽ thường xuyên đi “tuần tra”. Không mong sự chuyển biến tức thời, các nhà quản lý và cả người dân đều hy vọng vấn đề ATTP sẽ từng bước được đổi thay.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng cường các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các chợ đầu mối, siêu thị và nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống với sự hỗ trợ của các xe kiểm nghiệm lưu động. Các kỹ thuật viên, lái xe sẽ được bố trí luân phiên để có thể lên đường bất kỳ lúc nào cần, kể cả ban đêm. Bên cạnh đó, đội ngũ các kỹ thuật viên sẽ thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề, đảm bảo độ chính xác và nhanh trong khi kiểm nghiệm.

Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo ATTP TP Hà Nội

Nguyễn Khắc Hiền

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, thường xuyên có các lực lượng chức năng đến kiểm tra từ hồ sơ giấy tờ cũng như lấy các mẫu để test định tính và định lượng thực phẩm tại siêu thị Co.opmart. Nay, Hà Nội triển khai thêm xe kiểm nghiệm ATTP bằng xe lưu động, công tác này sẽ được đẩy mạnh, tăng cường. Đối với siêu thị chúng tôi, đảm bảo ATTP luôn được đặt lên hàng đầu, vì vậy nguồn gốc cũng như chất lượng thực phẩm sẽ được chúng tôi "soi" kỹ càng hơn.

Phó Giám đốc Siêu thị Co.opmart, quận Hà Đông

Đàm Thanh Hương

Mua thực phẩm, nhất là các mặt hàng như cá, thịt, rau, củ, quả ở chợ cũng như các cửa hàng ở khu dân cư, nói thật chúng tôi không yên tâm về chất lượng thực phẩm, nhưng vì tiện lợi nên hầu hết các gia đình đều sử dụng. Do đó, tôi và nhiều người mong rằng, xe lưu động đi đến đâu, người kinh doanh thực phẩm sẽ "nhìn" vào để họ có ý thức hơn trong buôn bán, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn. Chúng tôi cũng mong rằng, những chiếc xe này thường xuyên "đậu" ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh để người dân yên tâm sử dụng thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Hoa

Phường Nhân Chính