Công ty TNHH LOTTE ARENTAL Việt Nam (gọi tắt là LOTTE ARENTAL) với vốn 100% nước ngoài, chỉ có chức năng thuê xe, không được kinh doanh vận tải. Nhưng nhờ màn “thoát xác” hoàn hảo nên đã có hợp đồng vận tải với Công ty TNHH Dislay Sam Sung và Công ty TNHH Sam Sung Electronics. Điều này khiến sự cạnh tranh vận tải khách diễn ra không lành mạnh, làm thất thoát nhiều tỷ đồng tiền thuế cho nhà nước.

Xe hop dong cho cong nhan Sam Sung: Man “ao thuat” kho tin? - Anh 1

Bằng việc “thuê tem” của Công ty TNHH LOTTE RENT – ACAR Việt Nam (LOTTE RENT – ACAR) – một doanh nghiệp nội gần như trùng tên với LOTTE ARENTAL, nên công ty này đã ngang nhiên chạy như một đơn vị kinh doanh vận tải.

Xe hop dong cho cong nhan Sam Sung: Man “ao thuat” kho tin? - Anh 2

Trung bình một xe 45 chỗ sẽ được thuê với giá khoảng 1 triệu đồng.

Theo điều tra của phóng viên Tạp chí giao thông, ngày 19/5/2016, chính vì lỗi “xe vận chuyển khách theo hợp đồng, nhưng không có hợp đồng vận chuyển” nên lái xe của công ty LOTTE ARENTAL đã bị Cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Giang lập biên bản xử phạt.

Vậy tại sao xe của LOTTE ARENTAL lại “không có hợp đồng vận chuyển”? đơn giản bởi lẽ, căn cứ theo mã ngành kinh doanh 7910 của Bộ GTVT, Công ty LOTTE ARENTAL chỉ được phép cho thuê không có người lái (còn gọi là thuê “xác xe”). Sở GTVT Hà Nội cấp tem cho Công ty LOTTE RENT – ACAR chứ không phải cho LOTTE ARENTAL. Nếu nhìn thoáng qua, nhiều người nhầm tưởng tem dán trên xe là đúng đăng ký của các xe đang chạy.

Xe hop dong cho cong nhan Sam Sung: Man “ao thuat” kho tin? - Anh 3

Giấy đăng ký kinh doanh của LOTTE ARENTAL, do ông KIM HYUNG SEOK làm giám đốc, với 100% vốn nước ngoài không được phép kinh doanh vận tải tại Việt Nam

Thế nhưng sự “thoát xác” biến ảo đó chưa thể đánh lừa dư luận. Dù rằng các cơ quan chức năng đang buông lỏng quản lý khi chưa thực hiện tốt công tác “hậu kiểm” sau khi dán tem.

Một bất ngỡ khác đó là, dù không có chức năng vận tải, nhưng không hiểu sao LOTTE ARENTAL lại có một màn “ảo thuật” tuyệt chiêu khi trúng hợp đồng dịch vụ vận tải với Công ty TNHH Dislay Sam Sung, Công ty TNHH Sam Sung Electronics. Với hợp đồng này, rõ ràng Công ty LOTTE ARENTAL đang kinh doanh vận tải trực tiếp với các DN Dislay Sam Sung và Sam Sung Electronics.

Về nguyên tắc, LOTTE ARENTAL là doanh nghiệp vốn nước ngoài, không được phép kinh doanh vận tải nên việc này rõ ràng vi phạm luật kinh doanh, gây sự cạnh tranh bất bình đẳng đối với các DN nội địa. Ngoài ra, đơn vị này đã “lách” được hàng chục tỷ đồng tiền thuế hàng năm.

Xe hop dong cho cong nhan Sam Sung: Man “ao thuat” kho tin? - Anh 4

Bản hợp đồng vận tải giữa LOTTE ARENTAL và Công ty TNHH Sam Sung Electronics liệu có sai luật?

Thử làm một phép tính theo hợp đồng mà LOTTE ARENTAL đã ký với Dislay Sam Sung và Sam Sung Electronics, hiện giá thuê trung bình cho một ngày đối với xe 45 chỗ là 1 triệu đồng, mỗi năm 1 xe có mức thu khoảng 350 triệu đồng. Như vậy, với hơn 300 xe đang có, LOTTE ARENTAL sẽ có mức thu tới trăm tỷ đồng mỗi năm. Cùng đó, họ cũng không phải chịu đóng thuế tại Việt Nam.

Vậy làm thế nào mà LOTTE ARENTAL lại có thể qua mắt hàng loạt các cơ quan kiểm soát tại Việt Nam như Bộ GTVT, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Sở GTVT các địa phương? Việc họ ký hợp đồng vận tải là đúng hay sai đề nghị các đơn vị chức năng vào cuộc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả diễn biến sự việc trên.

Trí Thành