Nạn xe "dù", bến "cóc” trên tuyến TP Hồ Chí Minh- Vũng Tàu vẫn diễn ra ngang nhiên, gây bức xúc cho người tham gia giao thông, thiệt hại cho doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây mất an toàn, gia tăng số lượng vụ tai nạn trên tuyến giao thông huyết mạch này.

Xe 'du' van hoanh hanh - Anh 1

“Nhái” xe thương hiệu

Tuyến vận tải hành khách TP Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu hiện có khá nhiều nhà xe khai thác, với hàng trăm đầu xe hoạt động mỗi ngày, cho thấy, nhu cầu thực tế của hành khách rất cao. Lợi dụng thực tế này, rất nhiều xe “nhái” thương hiệu của những hãng xe nổi tiếng, như: Hoa Mai, Thiên Phú, Toàn Thắng... thường xuyên hoạt động trên tuyến, phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành, đón trả khách sai quy định. Vào những tháng cuối năm, theo cơ quan chức năng, lượng xe “dù” hoạt động trái phép lên tới hàng chục chiếc. Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và dịch vụ du lịch Hoa Mai Lê Văn Huệ cho biết: “Hiện rất nhiều xe “nhái” thương hiệu Hoa Mai, người dân cũng rất khó phân biệt bởi các xe "dù" này được thiết kế thương hiệu nhận diện giống y chang xe của hãng. Công ty Hoa Mai đã nhiều lần thay đổi lô-gô nhưng chỉ được vài ngày là xe “dù” lại “nhái” giống như vậy”. Thực tế, kể từ ngày đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây đi vào hoạt động, thời gian đi từ TP Hồ Chí Minh về Vũng Tàu được rút ngắn đáng kể, chỉ còn gần hai giờ đồng hồ. Do vậy, rất đông hành khách đã chọn đi đường bộ thay vì đi tàu cánh ngầm như trước đây. Để đáp ứng nhu cầu, các nhà xe đã đầu tư rất lớn cả về số phương tiện và chất lượng phục vụ. Tuy nhiên, tình trạng xe "dù", bến "cóc" đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp này. Ông Lê Văn Huệ cho biết: “Công ty nhận được rất nhiều phản ánh của hành khách về việc bị xe khách Hoa Mai bỏ dọc đường, nhà xe hành hung khi khách có ý kiến, thậm chí nhà xe cấu kết với kẻ xấu tổ chức móc túi hành khách... Chúng tôi khẳng định đấy là những xe khách "ma", giả thương hiệu của công ty Hoa Mai”.

Tương tự, các hãng xe lớn như Thiên Phú, Toàn Thắng cũng đang chịu nhiều thiệt hại do nạn xe "dù", bến "cóc". Đại diện nhà xe Toàn Thắng bức xúc: “Rất nhiều xe “dù” chạy trên tuyến núp bóng xe của hãng chúng tôi. Những xe này không chỉ giống xe Toàn Thắng về lô-gô nhận diện mà ngay cả quần áo đồng phục của lái xe cũng được may giống y chang. Chúng tôi đã nhiều lần thông báo cho các cơ quan chức năng, nhưng suốt nhiều năm qua, nạn xe “dù” vẫn không được xử lý dứt điểm”.

Cần xử lý quyết liệt

Qua theo dõi, ngoài việc hoạt động trái phép, cạnh tranh không lành mạnh với các xe khách kinh doanh hợp pháp, các xe “dù” còn tổ chức bảo kê, tranh cướp khách, giành địa bàn hoạt động... ảnh hưởng rất lớn đến trật tự an toàn giao thông. Đã xuất hiện nhiều trường hợp các băng nhóm tội phạm hoạt động núp bóng xe khách để cưỡng đoạt hoặc cướp tài sản của hành khách.

Theo Phó Chánh Thanh tra giao thông - Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu Phạm Đăng Lâm, thời gian qua, lực lượng thanh tra giao thông đã phối hợp cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nạn xe "dù", bến "cóc" trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, đã lập biên bản xử lý 24 xe “dù” vi phạm các lỗi: đón trả khách không đúng nơi quy định; xe vận chuyển khách du lịch, hành khách theo hợp đồng nhưng không có danh sách hành khách; chạy không đúng tuyến, lịch trình, hành trình vận tải… Lực lượng thanh tra đã tạm giữ giấy phép lái xe 12 trường hợp. Từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Thanh tra giao thông sẽ đồng loạt ra quân xử lý nghiêm.

Mức phạt như hiện nay chưa đủ sức răn đe, và sau mỗi lần phạt, xe "dù" giả thương hiệu của các hãng xe khác vẫn hoạt động rầm rộ. Thiếu tá Trần Quốc Phong, Phó đội trưởng Đội Tuần tra, Phòng CSGT đường bộ (PC 67), Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Các xe khi hết hạn tạm giữ phương tiện thường tiếp tục tái phạm. Và mỗi lần tái phạm họ có thêm những phương cách đối phó tinh vi hơn". Trước vấn nạn này, các lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh quyết liệt ra quân, nhưng xem ra việc xử lý nạn xe “dù” trên tuyến TP Hồ Chí Minh- Vũng Tàu vẫn như “bắt cóc bỏ dĩa”. Mới đây nhất, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Chánh Thanh tra sở chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng thuộc các quận, huyện liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm; kiên quyết xử lý, tiến tới xóa bỏ xe "dù", bến xe khách trá hình trước ngày 31-12-2016.

Theo thông lệ, càng gần cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao. Các cơ quan chức năng, mà nòng cốt là lực lượng thanh tra giao thông, công an và quản lý thị trường cần vào cuộc quyết liệt nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân tham gia giao thông, uy tín của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, cũng như lập lại trật tự - an toàn giao thông trên tuyến vận tải TP Hồ Chí Minh - Bà Rịa - Vũng Tàu.