Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam khi xuất hàng hóa sang Trung Quốc bằng đường bộ cần chú ý chở đúng tải trọng nếu không sẽ bị phía Trung Quốc phạt với mức cao nhất lên đến 30.000 tệ (hơn 100 triệu đồng, tính theo tỷ giá hiện tại).

Xe cho hang qua tai sang Trung Quoc co the bi phat nang - Anh 1

Xe chở nông sản của Việt Nam đang chờ tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh:TL

Hôm nay 5-10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc đã thông báo cho phía Việt Nam về việc sẽ xử lý các xe quá khổ, quá tải khi đi vào lãnh thổ của nước này, trong đó có xe của các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Để có cơ sở xử phạt, phía Trung Quốc đã đưa ra các tiêu chuẩn để xác định xe chở quá khổ, quá tải.

Cụ thể, chiều cao xe tính từ mặt đất lên tối đa là 4 mét; chiều rộng 2,55 mét; chiều dài 18,1 mét; tổng trọng lượng xe 18 tấn đối với xe tải 2 trục; tổng trọng lượng xe 25 tấn đối với xe tải 3 trục.

Đối với xe đầu kéo, kéo theo container, tổng trọng lượng xe được phép tối đa là 27 tấn đối với tổ hợp ô tô đầu kéo-rơ mooc 3 trục; tổng trọng lượng xe là 31 tấn đối với xe tải 4 trục; tổng trọng lượng xe là 36 tấn đối với tổ hợp ô tô đầu kéo-rơ mooc 4 trục; tổng trọng xe là 43 tấn đối với xe đầu kéo-rơ mooc 5 trục; tổng trọng lượng xe là 49 tấn đối với xe đầu kéo-rơ mooc 6 trục trở lên, trong đó tổng trọng lượng xe là 46 tấn đối với xe đầu kéo có trục dẫn động là trục đơn.

Phía Trung Quốc cũng đưa ra mức phạt cụ thể với xe quá khổ, quá tải.

Cụ thể, nếu xe vượt quy cách và tải trọng nêu trên, nhưng chiều cao xe không quá 4,2 mét, tính từ mặt đất, chiều rộng xe không quá 3 mét, chiều dài xe không quá 20 mét, mức xử phạt 200 tệ trở xuống.

Đối với xe quá khổ, quá tải có chiều cao không quá 4,5 mét tính từ mặt đất, chiều rộng xe không quá 3,75 mét, chiều dài xe không quá 28 mét, mức xử phạt từ 200 tệ đến 1.000 tệ.

Những xe chiều cao vượt quá 4,5 mét tính từ mặt đất, chiều rộng vượt quá 3,75 mét, chiều dài vượt quá 28 mét, mức xử phạt từ 1.000 đến 3.000 tệ.

Trong trường hợp tải trọng xe vượt quá tải trọng cho phép, tuy nhiên không quá 1 tấn thì bị cảnh cáo nhắc nhở; còn tải trọng vượt quá tải trọng cho phép trên 1 tấn thì mỗi tấn vượt quá bị xử phạt 500 tệ, nhưng mức phạt cao nhất không được vượt quá 30.000 tệ.

Đối với xe mắc nhiều lỗi vi phạm sẽ tích lũy số tiền phạt theo hành vi vi phạm tương ứng, tuy nhiên số tiền phạt lũy kế không được vượt quá 30.000 tệ.

Như vậy, không chỉ ở Việt Nam mà ở Trung Quốc việc chở quá tải cũng bị xử phạt rất nghiêm. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp vận tải cần chú ý xếp hàng hóa đúng kính thước và tải trọng khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc để tránh bị xử phạt.