“Tập thể cá nhân nào làm trái quy định của ngành công an thì đương nhiên phải xử lý, không kể bất kỳ ai. Cần kiểm tra lại các quy trình có đúng với quy định của ngành công an hay không..."

Đây là trả lời của ĐB Quốc hội Lê Thanh Vân - Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Cà Mau với báo Người Đưa Tin xung quang việc cấp biển nhảy tràn lan tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Xe bien VIP 'nhay' Vinh Phuc: Co quan cap bien phai chiu trach nhiem - Anh 1

ĐB Quốc hội Lê Thanh Vân: Cấp biển nhảy cóc là hoàn toàn sai trái với những quy định của ngành công an (Ảnh Dương Thu).

Bình luận về hiện tượng cấp biển VIP nhảy cóc, trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, ĐB Lê Thanh Vân cho rằng: “Trước hết, cơ quan cấp biển phải chịu trách nhiệm. Theo tôi, những biển số đó phải được đấu giá. Cần chọn những biển đẹp xếp vào tài sản công và phải tiến hành đấu giá. Còn lại các biển bình thường khác thì bấm số tự động. Trong luật quản lý tài sản công tới đây, tôi có đề nghị và trong quá trình thẩm tra luật sẽ xem xét”.

Đặt vấn đề có hay không lợi ích nhóm đằng sau câu chuyện cấp biển nhảy cóc, ĐB Lê Thanh Vân nói: “Chưa hẳn là có lợi ích nhóm nhưng có thể xuất phát từ quan hệ thân quen, tạo điều kiện cho việc cấp biển đẹp phù hợp với tâm lý của người Việt. Có thể đằng sau những biển số đẹp có lợi ích nho nhỏ nào đấy của những người có quyền cấp biển, chưa hẳn là lợi ích nhóm”.

Xe bien VIP 'nhay' Vinh Phuc: Co quan cap bien phai chiu trach nhiem - Anh 2

Xe sang CX-5 - 22999 biển nhảy cóc.

“Đương nhiên, khi có biểu hiện rõ ràng, có bằng chứng xác nhận việc cấp biển là nhảy có, do yếu tố chủ quan của con người thực hiện hành vi trái với quy định pháp luật thì phải xử lý. Nếu cá nhân nào vi phạm thì xử lý cá nhân ấy. Nếu có sự cấu kết, có yếu tố nhóm, hoặc thậm chí có sự bao che của cơ quan, tổ chức thì phải xử lý nghiêm. Bởi, cấp biển nhảy cóc là hoàn toàn sai trái với những quy định của ngành công an”, ĐB Lê Thanh Vân nói.

Cũng theo ĐB Lê Thanh Vân: “Để cho việc cấp biển số minh bạch, bảo đảm công bằng, theo tôi, về lâu dài cần tính đến quy định như tôi đã nói ở trên. Nghĩa là cần coi biển số đẹp, nhiều người muốn thành tài sản công đem ra đấu giá thu tiền ngân sách.Có quy định này sẽ ngăn chặn được sự tùy tiện, sai trái trong việc cấp biển số xe đẹp”.

Trước sự bức xúc của dư luận, nhiều luật sư đã chỉ rõ, việc cấp biển VIP và nhảy cóc tại tỉnh Vĩnh Phúc là trái quy định của pháp luật và đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.Xe biển "nhảy cóc" tại Vĩnh Phúc gây bức xúc trong dư luận, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có đơn vị, cá nhân nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc?.Liên quan đến trách nhiệm, vị đại biểu Quốc hội đoàn Cà Mau đưa quan điểm: “Tập thể cá nhân nào làm trái quy định của ngành công an thì đương nhiên phải xử lý, không kể bất kỳ ai. Cần kiểm tra lại các quy trình có đúng với quy định của ngành công an hay không. Nếu không đúng thì đương nhiên sai và phải xử lý, không trừ bất cứ tổ chức cá nhân nào, bảo đảm tính minh bạch và nghiêm minh của pháp luật”.

Xe bien VIP 'nhay' Vinh Phuc: Co quan cap bien phai chiu trach nhiem - Anh 3

Xe biển nhảy của vợ một Phó giám đốc Sở tại Vĩnh Phúc.

Tin tức mới nhất mà báo Người Đưa Tin nhận được, hàng loạt các xe sang, biển nhảy, biển VIP tại tỉnh Vĩnh Phúc khi được cấp biển "nhảy" tại tỉnh này đều là biển thật. Điều này chứng minh rằng các biển số nhảy VIP này được cơ quan chức năng cấp hẳn hoi, và đơn vị có thẩm quyền cấp là Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc. Vậy ai là người đứng ra và chỉ đạo cấp hàng loạt biển xe nhảy cóc cho các xe hạng sang tại Vĩnh Phúc?.

Báo Người Đưa Tin sẽ sẽ tiếp tục đăng tải thông tin vụ việc tới bạn đọc khi có câu trả lời chính thức từ lãnh đạo công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Phạm Dương