Nghe chả liên quan lắm, ấy vậy mà tại Ninh Hiệp, trước quyết định đóng cửa chợ để xây TTTM, nhiều phụ huynh là tiểu thương trong chợ, với nguy cơ mất chỗ kinh doanh, kiếm cơm hàng ngày đã phải sử dụng biện pháp cực đoan - cho con nghỉ học- để có "tiếng nói" mạnh mẽ tác động đến chính quyền.

Xay trung tam thuong mai, tre con phai nghi hoc? - Anh 1

Khoảng hơn 2.300 học sinh các trường tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã phải đột ngột nghỉ học để phản đối xây dựng TTTM tại Ninh Hiệp.

Ông Hoàng Việt Cường, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm cho biết, tính tới sáng ngày 22/12 vẫn có hàng nghìn học sinh tiếp tục nghỉ học. Ông cho biết, lãnh đạo Phòng Giáo dục, nhà trường và các giáo viên đã tiến hành nhiều biện pháp để tuyên truyền vận động nhưng các em vẫn nghỉ học để cùng bố mẹ đi phản đối việc xây dựng TTTM. Ông nói: “Khi người dân đang bức xúc như vậy, chúng tôi chỉ áp dụng phương pháp tuyên truyền mềm mỏng để vận động các em trở lại lớp, nếu không sẽ rất ảnh hưởng đến việc học hành. Nếu sử dụng biện pháp cứng rắn thì không khác gì tiếp thêm dầu vào lửa”.

Ông Nguyễn Thọ Bắc, Hiệu trưởng trường THCS Ninh Hiệp cho biết buổi sáng ngày 22/12 không có học sinh nào đến trường! “Có hai nguyên nhân, thứ nhất là do phụ huynh không cho con đi học. Thứ hai là học sinh có đến nhưng một số đối tượng ngoài cổng trường ngăn cản không cho vào” - ông Bắc lý giải. Sự việc này khiến cho các giáo viên đều khá lúng túng và không biết phải giải quyết thế nào.

Việc xây dựng các TTTM từ nền đất của chợ truyền thống không phải là mô hình quá mới và cũng khó tìm được ví dụ nào thành công trong mô hình chuyển đổi này này. Từ Nam ra Bắc đã có quá nhiều "tấm gương" như thế khi hoạt động không hiệu quả. Cứ nhìn Hàng Da Plaza hay TTTM Cửa Nam thì sẽ rõ, "vắng như chùa bà Đanh". Bởi vậy, việc chuyển đổi sang các mô hình mới cần có sự nghiên cứu chặt chẽ, lắng nghe nhu cầu và yêu cầu từ người dân thì mới đưa ra quyết định. Cũng phải thế nào thì người dân tại Ninh Hiệp, từ người lớn đến trẻ con mới đồng lòng như vậy. Đằng sau chuyện lũ trẻ nghỉ học không chỉ xoáy vào câu chuyện lỗi tại cha mẹ mà thực tế khốc liệt hơn nhiều mới khiến người dân có những quyết định cực đoan đến vậy. Vậy thì xây TTTM, lợi cho ai?