Theo Tân Hoa xã và TTXVN, tối 20-11 đã xảy ra bốn vụ nổ nhỏ tại siêu thị trên một khu phố ở thành phố Y-ăng-gun, miền nam Mi-an-ma. Hai vụ nổ đầu tiên xảy ra lúc 17 giờ 30 phút (giờ địa phương) và hai vụ nổ tiếp theo xảy ra 30 phút sau đó, lần lượt tại quầy bán đồ thể thao và khu ăn uống của siêu thị Capital. Các chuyên gia xác định đây là chất nổ hóa học.

Xay ra hang loat vu no tai Mi-an-ma - Anh 1

* Trước đó vài giờ, có ít nhất tám người chết và 29 người bị thương khi ba nhóm vũ trang sắc tộc đồng loạt tiến công bằng vũ khí hạng nặng nhằm vào một số đồn cảnh sát và quân đội ở nhiều thị trấn biên giới thuộc bang San, miền bắc Mi-an-ma. Theo Văn phòng Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma, các nhóm tiến công gồm Quân đội Độc lập Ka-chin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta-a-ung (TNLA) và Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Mi-an-ma Ko-kang (MNDAA).

* Trung Quốc cùng ngày kêu gọi các bên liên quan ở Mi-an-ma kiềm chế tránh làm leo thang xung đột. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ, Bắc Kinh hết sức coi trọng hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Mi-an-ma; hy vọng tất cả các bên liên quan ở Mi-an-ma kiên trì đối thoại và có những nỗ lực cụ thể đóng góp cho tiến trình hòa bình quốc gia.

* Các cơ quan địa phương và lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới Băng-la-đét tăng cường giám sát khu vực dọc biên giới với Mi-an-ma. Bộ trưởng Nội vụ Băng-la-đét A.Khan cho biết, lực lượng bán quân sự được đặt trong tình trạng sẵn sàng nhằm ngăn chặn những người ở bang miền tây Ra-khin của Mi-an-ma chạy sang Băng-la-đét.