(Xây dựng) - Từ đơn kiến nghị, tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện kiểm tra, làm rõ và báo cáo UBND huyện về việc xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Hải Thượng. Tuy nhiên, đã hơn một năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được xử lý, gây bức xúc trong dư luận nhân dân địa phương.

Xay nha trai phep tren dat nong nghiep o Hai Thuong (Tinh Gia, Thanh Hoa): Kiem tra xong 'de day' - Anh 1

Công văn số 41/BC-QTXD, ngày 31/7/2015 của Đội Kiểm tra quy tắc xây dựng huyện Tĩnh Gia về việc “báo cáo theo nội dung đơn kiến nghị về vi phạm TTXD tại xã Hải Thượng” gửi Chủ tịch UBND huyện đã nêu rõ 9 trường hợp vi phạm xây nhà hoặc dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp và một phần đất nông nghiệp (một trường hợp). Hầu hết các trường hợp vi phạm này đều xảy ra vào thời điểm năm 2013 - 2014 và hiện đang được các gia đình sử dụng để ở.

Theo đó, trong số 9 hộ vi phạm, có một hộ thuộc diện hộ lùi sau GPMB của dự án đường 513, xây nhà 2 tầng, diện tích 90m2, trong đó có 40m2 thuộc đất nông nghiệp. Các hộ khác gồm: Hoàng Văn Hùng, xây năm 2014 (thôn Liên Trung), diện tích 158,2m2 trên đất nông nghiệp, gồm bán bình 42m2 và nhà 3 tầng 112,5m2; hộ Dương Công Hân (thôn Liên Đình), xây dựng năm 2014, nhà cấp 4 diện tích 80m2; Nguyễn Văn Mến (thôn bắc Hải), xây từ trước năm 2013 trên đất nông nghiệp, bán bình 36,9m2, nhà ở 225,5m2; Trần Thị Vân (thôn Liên Hải), nhà cột, kèo lợp tôn, diện tích 32m2; Nguyễn Hữu Phúc (thôn Liên Hải), nhà tôn 269,7m2: Dương Công Hậu, dựng nhà tôn trên đất thuộc xã quản lý, diện tích 30m2. Còn lại 2 hộ gồm Dương Công Hoàn (thôn Liên Hải) và Lê Thanh Rỡ (thôn Liên Đình), nhà cấp 4 xây dựng năm 2014 gồm bán bình, nhà ở và công trình phụ, tổng diện tích gần 100m2.

Trong số các hộ này, có 5 trường hợp UBND xã đã lập biên bản vi phạm, xử lý hành chính. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, cả 9 hộ trên đều vẫn đang sử dụng nhà ở ổn định như chưa có chuyện gì xảy ra.

Như vậy, vụ việc vi phạm quản lý đất đai tại xã Hải Thượng đã bước đầu được làm rõ theo đơn kiến nghị của công dân. Nhưng điều đáng quan tâm là sau kiểm tra, UBND huyện đã không tiến hành xử lý, buộc tháo dỡ các công trình vi phạm. Thêm nữa, lãnh đạo địa phương khi làm việc với báo chí đã cố gắng “ém nhẹm” thông tin, trả lời rằng “không nắm rõ nội dung vụ việc”, mặc dù trong biên bản làm việc của Đội Kiểm tra quy tắc xây dựng huyện Tĩnh Gia ngày 19/5/2015 về nội dung “Kiểm tra làm rõ nội dung đơn kiến nghị …” của công dân, có cả tên, chữ ký của Phó chủ tịch và cán bộ địa chính xã. Có lẽ do chủ quan, cho rằng báo chí chưa nắm được tường tận thông tin, nên trao đổi với PV Báo Xây dựng qua điện thoại (do bận không có mặt tại trụ sở), ông Hoàng Văn Chung - Chủ tịch UBND xã Hải Thượng đã “bao biện” rằng: “Mong nhà báo thông cảm, chỉ là đơn nặc danh, không có vấn đề gì đâu”... (!?).

Để lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia nhanh chóng có ý kiến chỉ đạo các cấp, ngành chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm túc vụ xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp tại Hải Thượng cũng như các vụ vi phạm khác trong lĩnh vực này trên địa bàn huyện; đặc biệt là đối với các xã thuộc phạm vi Khu kinh tế Nghi Sơn.

Đào Nguyên