NNVN đã thông tin “Quảng Nam: Cho phép xây nhà máy luyện thép ở miền núi”, có nhiều ý kiến không đồng tình. Bởi đây là khu nằm thượng nguồn sông Vu Gia cung cấp nước sinh hoạt, SX cho hàng ngàn người dân ở vùng hạ du huyện Đại Lộc, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Xay nha may luyen thep o thuong nguon, nhieu 'tu lenh' ban nganh tinh khong dong tinh - Anh 1

Người dân Điện Nam Đông, TX Điện Bàn dựng lều trước cổng Nhà máy thép Việt Pháp phản đối gây ô nhiễm tháng 12/2014

Ông Trương Quang Dũng, PGĐ Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay, Sở có văn bản trình UBND tỉnh ngày 22/8 có nêu, Chính phủ đã đưa ra quan điểm chỉ đạo không đánh đổi phát triển kinh tế để lấy môi trường bị hủy hoại. Trong khi đó, SX thép thuộc ngành công nghiệp nặng, sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Quan điểm của Sở là không thống nhất đầu tư xây dựng dự án này nhưng UBND tỉnh lại cho phép xây dựng.

Trong diễn biến khác, ông Nguyễn Dương Triều, Ủy viên Thường trực kiêm Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, đến nay, ông chỉ nghe thông tin qua báo chí chứ chưa nhận được báo cáo từ UBND tỉnh. Qua theo dõi thấy người dân và mạng xã hội phản ứng về việc xây dựng nhà máy thép ở thượng nguồn sông Vu Gia.

Ông Triều thông tin, về nguyên tắc, văn bản thỏa thuận địa điểm xây dựng nhà máy thép Việt Pháp phải được UBND tỉnh Quảng Nam gửi cho HĐND tỉnh. “Thứ hai ngày 3/10 khi họp giao ban, HĐND tỉnh sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận và sẽ có ý kiến”, ông Triều nói.

Ông Nguyễn Quang Ảnh, GĐ Cty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng, TP Đà Nẵng cho biết, có thông tin về xây dựng nhà máy thép ở thượng nguồn sông Vu Gia khiến ông giật mình. Bởi nhà máy thép thuộc ngành công nghiệp nặng đặt ở thượng nguồn thì rất nguy hiểm.

Theo ông Ảnh, cần phải xem xét về công nghệ cũng như mức độ tác động môi trường của nhà máy như thế nào. Nhà máy này hoạt động ở TX Điện Bàn, Quảng Nam cũng gây ô nhiễm nên nếu chuyển lên Nam Giang mà công nghệ không thay đổi thì ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Được biết, Nhà máy thép Việt Pháp đóng tại TX Điện Bàn đang hoạt động góp cho ngân sách không đáng kể. Như năm 2014 nộp ngân sách chỉ 3 triệu đồng và năm 2015 là 12,6 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu dự án được đầu tư tại Nam Giang thì được miễn tiền thuế đất tới 11 năm, áp dụng mức thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa.

Ông Phan Minh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX Điện Bàn cho biết: Nhà máy của Công ty TNHH Thép Việt Pháp (chủ đầu tư dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp) ở TX vẫn đang hoạt động và gây ô nhiễm nghiêm trọng. TX muốn nhà máy di dời càng sớm càng tốt. Nhiều năm qua, người dân cũng như chính quyền địa phương hết sức khốn khổ vì nhà máy này.