Sau sự cố mố cầu Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TPHCM) bị sụp lún ngày 26.8, các đơn vị chức năng đã thống nhất phương án xây dựng cầu tạm trong thời gian 20 ngày và sau đó làm cầu mới.

Xay moi cau bi sup lun o TPHCM - Anh 1

Mặt cầu Tân Quỳ - Tân Quý bị sụp lún tối ngày 26.8

Chiều 27.8, Sở GTVT TPHCM đã tổ chức họp bàn phương án khắc phục sự cố sập mố cầu Tân Quỳ - Tân Quý.

Qua đánh giá sơ bộ của các đơn vị chức năng, nguyên nhân sơ bộ là do cầu Tân Kỳ Tân Quý là cầu yếu, có tải trọng 5 tấn được xây dựng từ trước năm 1975. Đặc biệt, khu vực cầu này đang thi công dự án Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên thuộc giai đoạn 1 do Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM làm chủ đầu tư với thiết kế nạo vét với cao trình đáy sâu 3m, bề rộng kênh 15m, bề rộng mặt cầu 30m. Việc nạo vét đã làm mở rộng lòng kênh và chiều sâu đáy kênh. Đến chiều tối 26.8 xuất hiện mưa lớn đã làm tăng lưu lượng dòng chảy, xói gây sụt tại vị trí mố cầu.

Trước mắt để giải quyết vấn đề đi lại cho người dân xung quanh khu vực, Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 sẽ xây hai cầu tạm trong 20 ngày.

Theo phương án của Công ty TNHH Đầu tư VTCO (đơn vị tư vấn thiết kế dự án cầu tạm Tân Kỳ - Tân Quý), sau khi xây dựng 2 cầu tạm, việc thi công cầu mới cũng đồng thời được tiến hành. Qua nghiên cứu, đơn vị này dự kiến chi phí xây cầu mới tốn khoảng 179 tỉ đồng (bao gồm cả công tác đền bù, giải phóng mặt bằng) và thời gian thực hiện khoảng 6 tháng với 4 làn xe. Có 40 hộ dân bị ảnh hưởng do thi công cầu mới.

Theo ông Bùi Xuân Cường – GĐ Sở GTVT TP, do sự cố xảy ra nên trước mắt, các đơn vị phải tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân, không để các phương tiện lưu thông qua khu vực sụp lún. Ông Cường yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở GTVT phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai ngay việc gắn các biển báo, băng rôn nhằm cảnh báo người đi đường và có thể thực hiện trên cả các bảng điện tử do Sở GTVT đang quản lý nhằm giảm áp lực giao thông qua khu vực này.

Xay moi cau bi sup lun o TPHCM - Anh 2

Mặt cầu Tân Quỳ - Tân Quý bị sụp lún tối ngày 26.8