Chiều 25-11, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và TP Hải Phòng làm việc tại Viện Y học biển Việt Nam.

Tại Viện Y học biển Việt Nam, sau khi nghe tóm tắt tình hình hoạt động của Viện Y học biển Việt Nam, ý kiến của các bộ ngành về đề xuất một số vấn đề liên quan đến hoạt động của Viện, Thủ tướng biểu dương những cố gắng của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của Viện trong nghiên cứu, đào tạo và tích cực tham gia công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biển đảo, nhất là bà con ngư dân và nhân dân trên các đảo xa bờ.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là quốc gia biển, nên công tác khám chữa bệnh và chăm sóc y tế cho nhân dân vùng biển đảo có vai trò quan trọng. Đây là vấn đề lớn mà Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Thủ tướng yêu cầu Viện Y học biển cần tập trung nghiên cứu các đề tài khoa học cấp Nhà nước về y học biển; cơ chế cấp cứu, điều trị bệnh đặc thù cho vùng biển đảo; vấn đề kết hợp quân dân y trên các đảo và cơ chế cho công tác nghiên cứu và đào tạo y học biển; mở rộng quan hệ quốc tế về y học biển…

Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương việc cấp tủ thuốc y tế cho các tàu đánh cá xa bờ và giao Bộ Y tế cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan liên qua nghiên cứu đề xuất. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất về việc xây dựng mô hình bệnh viện y dược biển với chuyên môn sâu, có quy mô phù hợp thuộc Viện Y học biển Việt Nam trên tinh thần xã hội hóa. Trước mắt, nhà nước hỗ trợ ban đầu theo mô hình đơn vị sự nghiệp công và tiến tới đến năm 2020 sẽ hoạt động tự cân đối, trang trải bằng xã hội hóa. Thủ tướng chúc đội ngũ cán bộ, nhân viên của Viện tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm, đổi mới hoạt động và tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, phấn đấu xây dựng và trở thành một trung tâm y học biển tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

Viện Y học biển Việt Nam là cơ sở nghiên cứu đặc điểm môi trường sống, lao động trên biển, đảo và ảnh hưởng của nó; nghiên cứu các biện pháp phòng chống tác hại nghề nghiệp biển, môi trường biển và các thảm họa biển đối với con người; nghiên cứu các biện pháp cấp cứu, điều trị và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho tất cả cộng đồng lao động, quân và dân trên biển - đảo… Được thành lập cách đây 15 năm, Viện Y học biển Việt Nam đã và đang đảm đương trọng trách nghiên cứu, đào tạo và thực hành trên các lĩnh vực: y học cơ sở, y học dự phòng và y học lâm sàng với các đối tượng Y học hàng hải, Y học dầu khí, Y học thủy sản, Y học du lịch biển, Y học hải đảo, vùng duyên hải, Y học dưới nước và cao áp ... Viện đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏa nhân dân vùng biển đảo của cả nước.