KCN Khai Quang (Vĩnh Phúc) hiện có hơn 32.000 CNLĐ. Có lẽ trên cả nước có rất ít KCN có được đầy đủ thiết chế CĐ như ở đây: Nhà ở, nhà trẻ - mẫu giáo, nhà văn hóa CN và siêu thị (đang trong giai đoạn hoàn tất)

Xay dung thiet che van hoa cho cong nhan - Anh 1

Nhà văn hóa công nhân trong KCN Khai Quang (Vĩnh Phúc).

Năm 2014, thực hiện văn bản của Chịnh phủ và Bộ Xây dựng, tỉnh Vĩnh Phúc đã dành đất sạch ở KCN Khai Quang cho một Cty xây nhà ở cho CNLĐ thuê. Tuy nhiên, khi ngôi nhà đã hoàn thành thì lại không phát huy được hết công suất bởi, theo thiết kế, một phòng có từ 4 - 6 người ở. Nhiều CNLĐ không rủ được bạn cùng thuê nên vẫn chọn giải pháp đi thuê ở các khu nhà trọ trong dân. Bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết, trước tình hình đó, LĐLĐ tỉnh đã chủ động đề xuất với tỉnh cho chuyển đổi mục đích sang thành nhà bán cho CNLĐ và người có thu nhập thấp trên địa bàn. Sau một thời gian ngắn, tòa nhà đã được “lấp đầy”. Vậy nhưng, khi CNLĐ đã ở đông thì lại nảy sinh nhu cầu gửi con. Trước tình hình đó, LĐLĐ tỉnh lại tiếp tục đề xuất, kiến nghị với tỉnh hỗ trợ và kết quả là một nhà trẻ - mẫu giáo bề thế, khang trang (trường Hoa Hồng 2) với vốn đầu tư hơn 30 tỉ đồng đã được xây dựng. Hiện nay, trường Hoa Hồng đang có 2 nhóm nhà trẻ và 6 lớp mẫu giáo với gần 400 cháu. Các cháu đều được học và chăm sóc theo đúng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp cho bố mẹ các cháu phấn khởi, yên tâm làm việc.

Bên cạnh đó, việc chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ cũng được LĐLĐ tỉnh hết sức quan tâm. Vì thế, đồng thời với nhà trẻ, mẫu giáo, LĐLĐ tỉnh cũng chủ động xây dựng đề án và kiến nghị với Tổng LĐLĐVN, UBND tỉnh xây Nhà văn hóa Công nhân ngay trong KCN. Và để phát huy hết công suất sử dụng, Nhà văn hóa này đã được thiết kế theo hướng đa năng: Bình thường là nơi luyện tập thể thao cho CNLĐ, nhưng khi cần cũng có thể trở thành nơi hội họp, học hành của các đơn vị trong KCN. Hiện nay, 2 CLB võ thuật và thể hình đã đi vào hoạt động, sân bóng đá thường xuyên được các đơn vị sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà cho biết, để có được cụm công trình phục vụ trực tiếp CNLĐ trong KCN như vậy, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, đồng thời BCH LĐLĐ tỉnh phát huy tính chủ động, nhạy bén trong việc thực hiện vai trò của mình trước NLĐ. “LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã xây dựng đề án thực hiện Thông tri số 5 của Tỉnh ủy về lãnh đạo chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ trong các khu, cụm CN trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trước mắt, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ở KCN Bá Thiện (huyện Bình Xuyên) - nơi có gần 100.000 CNLĐ làm việc. Bên cạnh đó, trong tất cả các KCN sẽ có phòng khám đa khoa là nơi khám chữa bệnh ban đầu cho CNLĐ…” - Bà Hà cho biết thêm.

TRƯƠNG HOÀNG