Xã Thạch Lạc tuy đã đạt được kết quả ban đầu nhưng trụ sở UBND xã hiện có 3 dãy nhà cấp bốn đã xuống cấp nghiêm trọng cần các cấp, các ngành xem xét.

Nằm tại vùng biển ngang của tỉnh Hà Tĩnh, Thạch Lạc vốn là xã nghèo thuần nông còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; năm tổ chức bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; kỷ niệm 185 năm ngày thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh cũng như phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về việc xây dựng Nông thôn mới.

Mặc dù, trong điều kiện kinh tế có nhiều khó khăn, sự cố môi trường biển có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống nhân dân, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp,… nhưng được sự quan tâm của cấp trên, xã Thạch Lạc đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Về công tác sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, chăn nuôi: Trong những tháng đầu năm 2016, nhân dân xã Thạch Lạc đã gieo cấy được hơn 350 ha diện tích lúa, trồng được nhiều loại giống cây trồng đạt năng suất cao như cây lạc, ớt, rau củ quả trên cát cũng như các loại cây trồng trên cát. Hàng chục ha cây trồng với năng suất cao đã góp phần tăng thêm thu nhập cho nhân dân.

Xay dung NTM o Thach Lac: Ket qua buoc dau va nhung kho khan - Anh 1

Phòng Bí Thư Đảng ủy xã.

Công tác đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản cũng là một lợi thế cho xã, bởi đây là xã ven biển, có hệ thống kênh mương kiên cố, tính đến nay diện tích cá nước ngọt 22ha năng suất ước đạt 2tấn/ha, sản lượng 44 tấn, diện tích nuôi tôm thâm canh 8.6ha, năng suất ước đạt 15tấn/ha sản lượng ước đạt 129 tấn, diện tích nuôi tôm quảng canh khoảng 3.62ha, năng suất ước đạt 4 tấn/ha, sản lượng ước đạt 14.4 tấn. Đánh bắt thủy hải sản những tháng đầu năm toàn xã có 198 thuyền đánh bắt trên biển, hộ đánh bắt trên các sông, hồ. Sản lượng đạt 760 tấn, trong đó riêng Sứa 420 tấn.

Tuy nhiên do ảnh hưởng sự cố môi trường đã làm thiệt hại, giảm sút nguồn thủy hải sản trên địa bàn tạo nên nhiều khó khăn cho nhân dân hoạt động trên lĩnh vực này. Bên cạnh phát triển và khắc phục sự cố môi trường biển, Đảng bộ và nhân dân Thạch Lạc đã phát triển nghành chăn nuôi gia súc, gia cầm cụ thể là những đàn trâu, bò có 1.140 con, đàn lợn có 1.707 con, đàn gia cầm có 16.913 con, trong đó đàn gà có: 14.886 con, đàn vịt có 2.027 con.

Trong công tác xây dựng Nông thôn mới: Những tháng đầu năm, xã Thạch Lạc đã hoàn thành 1 tiêu chí đăng ký về đích trước ngày 30/6: Tiêu chí số 16 - Văn hóa, thực hiện phân khai, giải ngân nguồn vốn Nông thôn mới, đến nay mới giải ngân được 90 triệu, thực hiện ngày về cơ sở xây dựng Nông thôn mới, UBND xã đã huy động 14 lượt cán bộ công chức về cơ sở vào các ngày cuối tuần, huy động 8.672 lượt ngày công, triển khai xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu lựa chọn 5 vườn hộ xây dựng vườn mẫu năm 2016, nghiệm thu hạng mục 3 vườn năm 2015 để giải ngân, lựa chọn, xây dựng phương án và dự toán xây dựng vườn mẫu cho 5 hộ trình Văn phòng điều phối, Hội làm vườn tỉnh cho ý kiến và thẩm định phê duyệt thực hiện.

Trong công tác Tài nguyên môi trường: Lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2021, kiện toàn Hội đồng tư vấn đất đai xã, xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho 12 hộ, giao đất vườn ở cho 8 hộ gia đình năm 2015, giải quyết 5 đơn thư của nhân dân về lĩnh vực đất đai, tiến hành thống kê kiểm đếm đất đai, phối hợp đoàn Thanh niên và trường THCS ra quân chiến dịch dọn vệ sinh môi trường 3 đợt, phối hợp HTX môi trường xử lý rác tại các tụ điểm. Hiện nay xã đang triển khai xây dựng điểm trung chuyển rác thải.

Trong công tác xây dựng nguồn Tài chính: Tổng thu 6 tháng đầu năm xã đạt 7.534.649.312 đồng đạt 74%, tổng chi 6 tháng đầu năm 6.929.125.900 đồng đạt 68%.

Trong công tác văn hóa - giáo dục - xã hội - Y tế: Tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các sự kiện lớn của quê hương đất nước, tiến hành lập hồ sơ xây dựng 2 Nhà văn hóa thôn Hòa Lạc và Vĩnh Thịnh, chỉ đạo 2 thôn Quang Lạc, Trung Lạc chuẩn bị công tác đón nhận danh hiệu Làng Văn hóa. Tỷ lệ lên lớp tại các trường các cấp đạt 100%. Tỷ lệ học sinh THCS tốt nghiệp 100%.

Năm học 2015 - 2016 có 77 em học sinh giỏi cấp huyện; có 1 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Có 15 giáo viên giỏi huyện, 4 giáo viên giỏi tỉnh, trường THCS xếp loại tiên tiến, đứng thứ 6 toàn huyện. Trong 6 tháng đầu năm xã đã tiến hành khám và điều trị cho 1.291 lượt người. Khám và cấp thuốc BHYT cho 594 người. Công tác tiêm chủng cho trẻ đạt 100%.

Trong công tác Văn hóa chính sách xã hội: Xã tiến hành điều tra thông tin về mộ liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ. Kết quả có 95 hồ sơ đầy đủ thông tin, 3 hồ sơ không có thông tin cơ bản. Tổng điều tra hộ gia đình nghèo, cận nghèo theo hướng đa chiều năm 2016. Kết quả tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 đạt 15.8%, cận nghèo 11.71%.

Tiến hành rà soát việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, rà soát các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển để lập hồ sơ hỗ trợ theo quyết định của cấp trên, rà soát thẻ bảo hiểm y tế DK cho các đối tượng trên địa bàn: 3.540 thẻ.

Phối hợp hội LHPN xã lập danh sách học nuôi gà gồm 65 học viên, lập hồ sơ hỗ trợ tiền điện quý 1: 31.605.000 đồng và quý 2: 31.164.000 đồng. Quản lý hồ sơ trợ cấp thường xuyên có 236 người. Trong đó, khuyết tật nặng, đặc biệt nặng 107 người, đơn thân nuôi con 11 người… và các đối tượng khác. Phối hợp trường THCS Thạch Lạc tổ chức tháng hành động vì trẻ em, trao 23 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Với những gì đã đạt được, xã Thạch Lạc đang từng bước thay đổi diện mạo để kịp về đích Nông thôn mới năm 2018.

Tuy nhiên, với những kết quả đạt được dựa trên nỗ lực của chính quyền và nhân dân, Thạch Lạc cần lắm sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo trong vấn đề khắc phục sự cố môi trường biển, tạo sự ổn định phát triển kinh tế, văn hóa và bình ổn cuộc sống cho nhân dân đặc biệt nhân dân vùng ven biển.

Tạo mọi điều kiện cho xã Thạch Lạc trên lĩnh vực xây dựng, cụ thể với trụ sở UBND xã hiện nay có 3 dãy nhà cấp bốn đã xuống cấp nghiêm trọng, thời gian, chất lượng và mục đích sử dụng đã không còn.

Vấn đề đó, trao đổi với phóng viên, đồng chí Dương Kim Mậu - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã hiện nay cần lắm một trụ sở kiên cố để nhân dân và cán bộ xã làm việc, phòng làm việc của các ban nghành đã xuống cấp dột nát, hư hỏng, mưa gió ảnh hưởng nhiều tới công việc, phòng tiếp dân và bộ phận văn phòng còn phải sử dụng tạm thời”.

Xay dung NTM o Thach Lac: Ket qua buoc dau va nhung kho khan - Anh 2

Sự xuống cấp tại nhà điều hành của xã Thạch Lạc.

Xay dung NTM o Thach Lac: Ket qua buoc dau va nhung kho khan - Anh 3

Vết nứt trong phòng Bí Thư Đảng ủy xã Thạch Lạc.

Đúng như lời đồng chí Mậu cho biết, nay chúng tôi xin gửi những hình ảnh ngay tại trụ sở UBND xã Thạch Lạc cho các cấp, các ngành xem xét để có hướng chỉ đạo nhằm tạo điều kiện cho xã để lãnh đạo và nhân dân xã Thạch Lạc phấn đấu cho mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trong những năm tới.

Quang Linh/KD&PL