Hải Châu là địa bàn trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của thành phố Đà Nẵng, vì vậy công tác đảm bảo ANTT trong đó có an toàn cháy, nổ luôn được đặt lên hàng đầu. Những năm qua, được sự quan tâm của thành phố, lãnh đạo Quận ủy, UBND Q. Hải Châu, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên địa bàn quận đã được xây dựng vững mạnh cả số lượng lẫn chất lượng, đảm bảo giải quyết kịp thời các sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.

Xay dung luc luong chua chay vung manh tu co so - Anh 1

Thực tập phương án chữa cháy tại tòa nhà cao tầng trên địa bàn Q. Hải Châu.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao và trên cơ sở phân cấp quản lý, trong 4 năm qua, đơn vị đã kịp thời tham mưu cho Quận ủy, UBND quận ban hành 90 văn bản gồm Chỉ thị, Kế hoạch, Công văn để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai công tác PCCC và CHCN trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng ký kết 5 chương trình, quy chế phối hợp về đảm bảo an toàn PCCC và ANTT trên địa bàn gồm: Chương trình phối hợp với UBMTTQVN Q. Hải Châu về xây dựng phong trào Toàn dân PCCC giai đoạn 2012-2015, quy chế phối hợp với Điện lực Hải Châu về công tác PCCC, quy chế phối hợp về PCCC vùng giáp ranh giữa Chợ Cồn, P. Hải Châu 2, P. Vĩnh Trung (Q. Thanh Khê), Thạch Thang, Cty Đức Mạnh, Big C; quy chế phối hợp giữa 4 lực lượng Công an- Quân sự- Biên phòng cửa khẩu cảng- cảnh sát PCCC...

Thượng tá Trương Quốc Đáng – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 cho biết, qua khảo sát, phân loại, trên địa bàn Q. Hải Châu hiện có hơn 2.500 cơ sở, trong đó, có 524 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, gồm 295 cơ sở nguy hiểm cháy, nổ. Nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về lĩnh vực PCCC và chủ động trong công tác phòng chống “giặc lửa”, đơn vị đã xây dựng triển khai các kế hoạch chuyên đề, định kỳ công tác đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt, công tác xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC và CNCH trên địa bàn quận trong thời gian qua được tổ chức bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng tại các khu dân cư (KDC), tuyên truyền lưu động về PCCC bằng xe chữa cháy trên các tuyến đường, các điểm đông người như: chợ, siêu thị, trường học, Cty, xe ô-tô để nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống cháy nổ cho người dân. Đơn vị cũng đẩy mạnh xây dựng, thực hiện mô hình “Cụm dân cư an toàn về PCCC” và đến nay đã xây dựng được 109/109 Cụm (đạt 100%) với hơn 37.000 hộ gia đình ký cam kết (đạt hơn 94%). Hiện đã có hơn 87,7 % số hộ gia đình, cơ quan, tổ chức trên địa bàn quận trang bị bình chữa cháy và con số này đang tăng lên trong những tháng cuối năm 2016 này. Hiện đơn vị cũng đã khảo sát, xây dựng 337 phương án chữa cháy cơ sở. Các phương án lập ra đều tổ chức cho CBCS học tập, nghiên cứu nhằm chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ khi có sự cố xảy ra. Đồng thời đã phối hợp với cơ sở tổ chức thực tập được 81 phương án chữa cháy, CNCH với nhiều lực lượng tham gia.

Xay dung luc luong chua chay vung manh tu co so - Anh 2

Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 phối hợp cùng lực lượng chữa cháy cơ sở diễn tập chữa cháy, CNCH tại KDC.

Ngoài ra, để tăng cường công tác tuyên truyền về kiến thức PCCC&CNCH, chủ động trang bị các thiết bị chữa cháy tại gia đình, Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 còn phối hợp với CA 13 phường tổ chức tuyên truyền về PCCC trong các buổi phát động phong trào về đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT ở KDC cũng như thực tập phương án PCCC để người dân nắm được kỹ thuật sử dụng bình chữa cháy khi có sự cố xảy ra... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi CBCS của đơn vị cũng như người dân trên địa bàn luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, từ đó hạn chế được các vụ cháy, nổ trên địa bàn. Tính từ tháng 7-2011 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 đã tiếp nhận 253 tin báo cháy, triển khai lực lượng, phương tiện đến hiện trường và trực tiếp tổ chức dập tắt 125 vụ cháy, cứu được 11 người mắc kẹt trong đám cháy, không để cháy lan, cháy lớn xảy ra. Đặc biệt, có 128 vụ khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường thì đám cháy đã được lực lượng cơ sở, người dân dập tắt, đây là kết quả xứng đáng cho công tác xây dựng phong trào Toàn dân PCCC và CNCH ở KDC. Ngoài ra, đơn vị còn trực tiếp tham gia chi viện 76 vụ cháy cho các địa bàn, quận huyện khác theo yêu cầu. Nhiều vụ cháy diễn ra bài học nhưng cũng ghi nhận tình quân dân sâu đậm như: vụ cháy lúc 13 giờ ngày 21-5, tại nhà ông Đặng Đình Liệu (K42/7-Trần Quốc Toản, tổ 15, P.Hải Châu 1). Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở và người dân nỗ lực dập tắt đám cháy trong thời gian ngắn, đảm bảo an toàn tài sản và nhất là đã cứu được 3 người ra khỏi đám cháy an toàn, khiến những người chứng kiến vô cùng xúc động. Hay mới đây, khi nhận tin báo về vụ cháy một xưởng gỗ tại xã Duy Trung (H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và yêu cầu chi viện chữa cháy từ phía CA tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 cũng đã xuất xe, lực lượng đến hiện trường phối hợp với các đơn vị chữa cháy, cứu tài sản của doanh nghiệp... và được Ban giám đốc CA tỉnh Quảng Nam khen thưởng, cảm ơn. Ghi nhận những thành tích đó, đã có hàng chục lượt tập thể, hàng trăm CBCS của Phòng CSPCCC Số 1 các cấp khen thưởng, biểu dương.

Xay dung luc luong chua chay vung manh tu co so - Anh 3

Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy mini cho người dân các KDC.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động PCCC, CNCH trên địa bàn, nâng cao chất lượng hiệu quả xây dựng “Cụm dân cư an toàn về PCCC”, “Hộ gia đình an toàn về PCCC cũng như tiếp tục khảo sát, nắm tình hình xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại các nhà cao tầng (trên 8 tầng) trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đảm bảo 100% dân cư trên địa bàn các KDC được phổ biến kiến thức, các biện pháp an toàn PCCC, cách bảo quản, bảo dưỡng và sử dụng bình chữa cháy xách tay. Hướng dẫn các phường tiến hành bổ sung, chỉnh lý phương án chữa cháy đảm bảo các KDC đều được xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ và mỗi phường lựa chọn từ 1-2 KDC để tổ chức thực tập theo quy định”-Thượng tá Trương Quốc Đáng cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn