Một ngày cuối tuần, đến Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), chúng tôi được Thượng tá Trần Thanh Bình, Chính ủy Trung đoàn dẫn đi tham quan đơn vị. Con đường vào Tiểu đoàn 5 vừa được mở rộng và che mát bởi hàng cây xà cừ cao lớn, hai bên đường có pa nô, bảng chỉ dẫn và những chậu hoa cúc, hoa mười giờ khoe sắc.

Thượng tá Trần Thanh Bình cho biết: “Từ nhiều năm nay, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335 động viên cán bộ hiến kế, chiến sĩ góp công, chung sức đồng lòng dựng xây đơn vị; đá lấy trên núi, cát ngoài sông, xi măng mua từ nguồn quỹ tăng gia của đơn vị. Nhờ đó, đơn vị đã xây dựng được doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”.

Vào thăm Tiểu đoàn 5, cảm nhận đầu tiên với chúng tôi là một màu xanh với rất nhiều loài cây và hoa, cắt tỉa tạo dáng bon sai phong phú, bắt mắt. Hàng tre vàng cao vút, tỏa bóng mát, cây si, cây tùng, cụm tiểu cảnh hòn non bộ, bồn hoa khoe sắc và những bộ bàn ghế đá đặt giữa các cây nấm làm bằng mái tôn xinh xắn; nhiều cán bộ, chiến sĩ đang đọc sách, báo, chơi cờ, thổi sáo thư giãn cuối tuần. Bên cạnh đó, có người nhà chiến sĩ lên thăm đơn vị đang trò chuyện vui vẻ với bộ đội.

Xanh hoa doanh trai o Trung doan 335 - Anh 1

Lãnh đạo Trung đoàn 335 giới thiệu bộ bàn ghế do bộ đội tự làm từ những chiếc lốp ô tô cũ.

Binh nhì Nguyễn Văn Thành, chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, chia sẻ: “Được công tác trong môi trường quân đội có cảnh quan xanh, sạch, đẹp, chúng tôi cảm thấy tinh thần thoải mái, yêu mến đơn vị và luôn có ý thức phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”. Chị Trần Thị Hiền, quê ở xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế, bộc bạch: “Đây là lần thứ hai tôi ra thăm đơn vị. Vượt qua quãng đường dài khá mệt mỏi nhưng khi gặp lại con trai, tôi vui lắm. Được tận mắt chứng kiến nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của các chiến sĩ bảo đảm thoáng mát, gọn gàng, sạch sẽ, gia đình tôi rất yên tâm”.

Nhận thức rõ ý nghĩa của việc xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335 đã có nhiều biện pháp, cách làm hay, chú trọng phát huy nội lực, khơi dậy ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Cả đơn vị dấy lên phong trào: Doanh trại được đầu tư xây dựng đến đâu thì cảnh quan được làm xanh, sạch, đẹp đến đó. Thượng tá Trần Thanh Bình cho biết thêm: Các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục bộ đội, từ người chỉ huy cao nhất trung đoàn đến từng chiến sĩ luôn xác định “đơn vị là nhà, cán bộ, chiến sĩ cùng là anh em” nên mỗi người cùng góp công góp sức để xây dựng “ngôi nhà chung” ngày càng tươi xanh, sạch, đẹp. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị đều có công trình thanh niên, có hệ thống bồn hoa, cây cảnh, chậu hoa, ghế đá, sân thể thao để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội.

Bài và ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU