Xác ướp này vẫn nguyên vẹn và trong tình trạng tốt. Tóc và lông mày cùng một số bộ phận trên khuôn mặt vẫn còn rõ ràng.

Mới đây, tại thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, các nhà khảo cổ vừa khai quật ngôi mộ 500 năm tuổi. Xác ướp người phụ nữ trong quan tài được cho có niên đại từ thời nhà Minh.

Xac uop bi an 500 nam tuoi con nguyen toc va long may duoc khai quat - Anh 1

Các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ 500 năm tuổi.

Điều đáng nói, xác ướp này vẫn nguyên vẹn và trong tình trạng tốt. Tóc và lông mày cùng một số bộ phận trên khuôn mặt vẫn còn rõ ràng. Theo điều tra ban đầu, người phụ nữ khoảng 60 tuổi khi qua đời.

Lúc các chuyên gia cởi áo khoác xác ướp, họ rất ngạc nhiên khi thấy đồng tiền ở trước ngực người phụ nữ này. Ý nghĩa của đồng tiền này hiện nay vẫn chưa được làm rõ.

Xac uop bi an 500 nam tuoi con nguyen toc va long may duoc khai quat - Anh 2

Xác ướp người phụ nữ trong quan tài được cho có niên đại từ thời nhà Minh.

Được biết, xác ướp mặc tổng cộng 13 sản phẩm bao gồm mũ lụa, quần áo, váy, đệm đầu gối, vải bó chân và một đôi giày. Danh tính người phụ nữ vẫn chưa được biết.

Với câu hỏi tại sao xác chết lại nguyên vẹn sau 500 năm, các chuyên gia cho rằng các loại thảo mộc truyền thống, gạo nếp và táo được tìm thấy dưới quan tài đã bảo vệ thi thể người phụ nữ.

Xac uop bi an 500 nam tuoi con nguyen toc va long may duoc khai quat - Anh 3

Xac uop bi an 500 nam tuoi con nguyen toc va long may duoc khai quat - Anh 4

Tóc và lông mày cùng một số bộ phận trên khuôn mặt vẫn còn rõ ràng.

Peng Tao, phó phụ trách Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc bày tỏ, xác ướp này sẽ đóng góp to lớn cho việc nghiên cứu mộ và thời trang cổ xưa.

Sau khi khai quật, các nhà khảo cổ đã ngâm thi hài trong dung dịch đặc biệt để bảo quản.

Trước đó, theo Xinhua, tiến sĩ Johan Reinhard và nhóm khảo cổ của ông phát hiện ngôi mộ có 3 xác ướp bí ẩn vào ngày 16/3/1999 tại núi Llullaillaco nằm trên biên giới của Chile và Argentina.

Trong 3 thi thể tìm thấy thì có một thi thể của bé trai 7 tuổi và một bé gái 6 tuổi. Xác ướp còn lại được cho là của một cô gái khoảng 15 tuổi, được mệnh danh là 'La Doncella' hay còn gọi là 'Cô gái băng'.

Xac uop bi an 500 nam tuoi con nguyen toc va long may duoc khai quat - Anh 5

Các nhà khoa học đang nghiên cứu xác ướp của 'La Doncella' (nguồn: VTC news).

Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy hai cô gái là chị em, cậu bé thì không có gì liên quan đến họ. Nguyên nhân cái chết là La Doncella bị đánh thuốc mê từ lá coca, các xác ướp chết trong tư thế ngủ và có niên đại hơn 500 năm tuổi.

Người ta cho rằng đây là một nghi lễ hiến tế của người Inca, có thể họ đã lựa chọn cô gái như một sự hóa thân để sau này có thể trở thành vợ của hoàng gia, tu sĩ. Cũng có thể nó được dùng vào một nghi lễ hiến tế để đảm bảo sức khỏe, mùa màng phong phú và thời tiết thích hợp hơn.

Trong ngôi mộ cổ này người ta cũng tìm thấy khá nhiều đồ đạc bằng vàng, bạc, đồ gốm và quần áo.

Một điều khá đặc biệt nữa ở xác ướp này là thi thể được bảo quản rất tốt, không bị sự xâm hại của các vi khuẩn, lớp da có thể đàn hồi như lúc sống, mọi cơ quan trong cơ thể, thậm chí từng mạch máu vẫn được bảo vệ nguyên vẹn.

Hiện tại những xác ướp này được trưng bày tại bảo tàng Khảo cổ học High Altitude ở Argentina.

Vũ Thêm (T/H)/Khoevadep