Những chiếc tàu chiến, tàu ngầm của Anh, Mỹ, Hà Lan bị đánh đắm từ Thế chiến thứ II trên vùng biển Java, Indonesia đã “bốc hơi” một cách kỳ lạ, khiến giới chức an ninh các nước buộc phải vào cuộc điều tra.

Xac tau chien My, Anh bien mat bi an tren bien Java - Anh 1

Ảnh chụp tàu Kortenaer những năm 30 của thế kỷ trước

Vùng biển Java, miền trung Indonesia là nơi từng chứng kiến trận hải chiến thuộc diện ác liệt nhất trong thế chiến thứ II giữa quân đồng minh do Hải quân Mỹ dẫn đầu đối chọi với Hải quân Hoàng gia Nhật. Trận hải chiến này diễn ra vào ngày 27/2/1942 khiến hàng nghìn ở cả 2 phe thiệt mạng và hàng chục chiếc tàu bị đánh đắm.

Quân đồng minh là phe hứng chịu thiệt hại hơn cả. Chỉ tính riêng trận đánh diễn ra ngày 27/2, một lực lượng phối hợp giữa 4 nước Hà Lan, Mỹ, Anh và Australia bị bắn chìm 8 tàu, khoảng 2.300 thủy thủ thiệt mạng. Trong khi phía Nhật chỉ bị hư hại một tàu khu trục và mất 36 người.

Kể từ đó tới nay đã hơn 70 năm trôi qua, vùng biển Java này trở thành “nghĩa địa tàu chiến”. Các nước tham chiến thường tổ chức những đợt kỉ niệm ngày này để nhắc nhở mọi người về sự kiện này trong thế chiến thứ II.

Năm nay cũng vậy, một đoàn thám hiểm quốc tế đã quyết định trở lại khu vực biển Java để lặn và tìm hiểu về nơi đây, nhằm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 75 năm ngày xảy ra trận hải chiến. Thế nhưng khi lặn xuống họ mới tá hỏa phát hiện ra một loạt xác tàu chiến của hải quân Hà Lan, những chứng tích lịch sử xưa đã “không cánh mà bay”.

Sự việc ngay lập tức được thông báo tới phía Hà Lan. Cách đây ít ngày, Bộ Quốc phòng Hà Lan đã thông báo công khai sự việc đồng thời lên án bất cứ ai, tổ chức nào đã làm việc này.

Được biết, 3 chiếc tàu chiến “mất tích” là tàu HMNLS De Ruyter, Java và Kortenaer. Tất cả những tàu này đều bị trúng ngư lôi của phía Hải quân Hoàng gia Nhật Bản và chìm ở ngoài khơi của Indonesia. Hơn 900 lính Hà Lan và 250 người Hà Lan gốc Indonesia đã thiệt mạng vào ngày nay, trong đó có Đô đốc tài ba Karel Doorman.

Chỉ tới năm 2002 – 60 năm sau trận hải chiến, người ta mới phát hiện được những mảnh vỡ lớn của 3 con tàu.

“2 tàu HMNLS De Ruyter và HMNLS Java đều biến mất. Trong khi tàu HMNLS Kortenaer bị mất một mảng lớn”, quan chức Hà Lan cho biết.

Xac tau chien My, Anh bien mat bi an tren bien Java - Anh 2

Tàu HMS Encounter

Xac tau chien My, Anh bien mat bi an tren bien Java - Anh 3

Tàu HMS Exeter bị trúng ngư lôi và chìm dần xuống biển. Ảnh chụp từ máy bay của quân đội Nhật

Hà Lan hiện đã thành lập đội điều tra đặc biệt nhằm tìm hiểu nguyên nhân đồng thời đưa sự việc này ra bàn bạc trong cuộc họp của Chính phủ.

Ngay sau khi nhận được tin này, phía Anh đã cử một đoàn thợ lặn với máy móc hiện đại tới vị trí 3 tàu của họ là HMS Exeter, HMS Encounter và HMS Electra cũng bị trúng ngư lôi của Nhật Bản trong ngày 27/2/1942. Điều người Anh lo ngại đã thành hiện thực. Cả 3 chiếc tàu này đều biến mất cùng hàng trăm bộ hài cốt của các thủy thủ!

Tờ Guardian, Anh còn cho biết, xác một tàu ngầm của Mỹ cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Hiện người ta chưa rõ ai hay tổ chức nào đứng sau sự việc này nhưng theo quan điểm của Anh, đây rất có thể là “tác phẩm” của những kẻ chuyên trục vớt các tàu chiến để hôi của.

Người phát ngôn Chính phủ Anh đã kịch liệt lên án hành động này. “Chính phủ Anh kịch liệt lên an hành động phá hoại các xác tàu chiến trên biển Java vốn là nấm mồ của hàng nghìn binh sỹ.

Chúng tôi đã liên lạc với Chính phủ Indonesia, bày tỏ lo ngại về tình trạng phá hoại này, đồng thời đề nghị Indonesia điều tra làm rõ và cần có những hành động thích hợp để bảo vệ khu vực này, tránh để xảy ra tình trạng tương tự trong tương lai”.

London cũng cho rằng, hành động của những kẻ trục lợi là vi phạm luật pháp quốc tế và gây ra nỗi đau đớn cho những gia đình có người thân thiệt mạng trong sự kiện lịch sử này.

Được biết, hàng trăm binh sỹ Anh trên 3 con tàu đã vĩnh viễn nằm lại đại dương. Trong số này, tàu HMS Electra thiệt hại nặng nề hơn cả khi mất đi 119 thủy thủ và chỉ có 54 người sống sót. Trong khi đó, tàu HMS Exeter chở theo 652 người may mắn được người dân Nhật Bản cứu thoát gần như toàn bộ.

Minh Quang (Mail)