Theo các nhà khoa học, dưới điều kiện phù hợp, xác của các phi hành gia chết trong vũ trụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có thể thúc đẩy sự sống trên hành tinh khác.

Trong bài phỏng vấn với Tạp chí Thiên văn học, nhà sinh vật học vi khuẩn của trường Đại học Lousiana, Mỹ, Gary King cho biết, xác người nếu không bị đốt thành tro trong không khí khi rơi xuống một hành tinh khác sẽ sinh vi khuẩn và có thể tồn tại trong không gian, ví dụ như sao Hỏa. Các vi khuẩn này sẽ đóng vai trò là tác nhân xúc tác để sự sống ra đời.

Theo nhiều năm nghiên cứu đời sống của vi khuẩn trong môi trường khắc nghiệt, nhà sinh vật học King cũng cho hay, tổ chức sinh vật này có thể sinh tồn dưới điều kiện cực hạn trong vũ trụ.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi từng lấy mẫu vi khuẩn dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu và nói về những tổ chức sinh vật vẫn sống sau khỏng một triệu năm trong trạng thái chết giả. Đặc biệt, nếu chuyến đi tới nơi nào đó ở gần như sao Hỏa, các bào tử vi khuẩn trên xác người chắc chắn sẽ tồn tại”.

Xac nguoi co the la hat giong cho su song tren vu tru - Anh 1

Xác của các phi hành gia chết trong vũ trụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có thể thúc đẩy sự sống trên hành tinh khác. Ảnh: DailyMail

Cũng theo nhà sinh vật học này, Deinococcus radiodurans là loài vi khuẩn có khả năng sống ở mực nước rất thấp với lượng phóng xạ ion lớn. Vì thế, việc vận chuyển vi khuẩn này thành công phụ thuộc vào 3 yếu tố lớn: bảo vệ, lưu trữ và thời gian bay của xác. Cơ thể vi khuẩn phải được bao bọc bên trong tàu vũ trụ hoặc phương tiện nào đó tương tự để bảo vệ vi khuẩn trong hành trình bay qua khí quyển. Sau khi tiếp đất, con tàu cần có khe nứt để vi khuẩn này lan rộng ra.

Bên cạnh đó, xác chứa vi khuẩn cần được bảo quản ở nhiệt độ trên mức đóng băng hoặc trong điều kiện đông lạnh khô. Điều kiện thứ hai khả thi hơn bởi theo nhận định của các nhà nghiên cứu, vũ trụ giống như một chiếc tủ đông lạnh khô.

Cũng theo báo cáo của Tạp chí Thiên văn học, vi khuẩn có khả năng sống sót cao nếu ở trong hệ mặt trời. Nguyên nhân bởi càng nổi lâu trong vũ trụ, xác người càng tiếp xúc với lượng bức xạ lớn hơn. Khi bay tới những hệ sao khác như Proxima Centauri sẽ làm hạn chế đáng kể khả năng sống sót bởi bức xạ có thể gây đột biến ở AND và ARN.

Xac nguoi co the la hat giong cho su song tren vu tru - Anh 2

Xác người nếu không bị đốt thành tro trong không khí khi rơi xuống một hành tinh khác sẽ sinh vi khuẩn và có thể tồn tại trong không gian, ví dụ như sao Hỏa. Ảnh: DailyMail

Ông King cho biết chỉ cần duy nhất một trong số hàng loạt vi khuẩn trên xác người sống sót sau chuyến bay, điều đó vẫn có thể xảy ra.

Khi mọi vi khuẩn đều chết khi xác người trôi nổi trong vũ trụ, chúng vãn có thể tạo ra sự sống cho một dạng sống mới nếu gặp điều kiện thích hợp. Nếu xác chết rơi xuống hành tinh có sẵn vài phân tử cơ bản như phân tử mang năng lượng triphosphates có thể châm ngòi cho sự sống bắt đầu.

Jack Szostack , một nhà di truyền học từng đạt giải Nobel tại Trường Đại học Y Harvard kết luận: “Các phân tử từ xác chết của phi hành gia phân hủy sẽ có khả năng cung cấp tiền đề cho một dạng sống mới nếu điều kiện môi trường đạt đến độ hoàn hảo, chỉ thiếu vài nguyên liệu hoặc mật độ nguyên liệu quá thấp”.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Khánh Đan