Được cơ quan cử đi xác minh thông tin vụ việc tài xế hãng taxi Vic bị tử vong dưới cầu Nhật Tân, nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã có mặt tại hiện trường nhưng bị một số người cản trở. Trong đó có một người tự nhận là chỉ huy trưởng đội hình sự còn đập máy quay của phóng viên.

Xac minh thong tin tai xe taxi chet duoi cau Nhat Tan nhieu phong vien bi hanh hung, dap may quay khi tac nghiep - Anh 1

Người xưng là Chỉ huy trưởng đội hình sự (!?) đập máy quay của phóng viên. (Ảnh cắt từ clip)

Vụ việc anh Mai Trọng Quyên (SN 1980, ở tổ 80 Khương Trung, Thanh Xuân Hà Nội, tài xế hãng taxi VIC) bị phát hiện tử vong dưới chân cầu Nhật Tân (địa phận huyện Đông Anh, Hà Nội) vào rạng sáng ngày 23/9 thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là khi có một số dấu hiệu bất thường chưa được làm rõ.

Sau đó, nhiều cơ quan thông tấn báo chí đã cử phóng viên đến hiện trường tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, khi đang tác nghiệp tại hiện trường theo đúng các quy định của Luật Báo chí và các luật liên quan, một số phóng viên đã bị các đối tượng có mặt tại hiện trường cản trở, hành hung và đập cả các thiết bị ghi hình của các phóng viên.

Xac minh thong tin tai xe taxi chet duoi cau Nhat Tan nhieu phong vien bi hanh hung, dap may quay khi tac nghiep - Anh 2

Phóng viên bị cản trở khi tác nghiệp.

Xac minh thong tin tai xe taxi chet duoi cau Nhat Tan nhieu phong vien bi hanh hung, dap may quay khi tac nghiep - Anh 3

Cận cảnh kẻ cản trở phóng viên trước mặt lực lượng công an.

Phóng viên Trần Quang Thế, công tác tại Báo Tuổi trẻ TP HCM, Văn phòng Đại diện tại Hà Nội - cho biết: “Vào khoảng 10h sáng ngày 23/9, sau khi nhận được thông tin về vụ tự tử trên cầu Nhật Tân, lãnh đạo văn phòng Báo Tuổi trẻ tại Hà Nội có chỉ đạo tôi đến hiện trường để tác nghiệp. Ngay sau khi tôi đến hiện trường và chụp một bức ảnh thì có một số người đàn ông lao đến giật máy, đánh đập tôi. Vụ việc khiến tôi bị chảy máu mồm. Không dừng lại ở đó, những người đánh tôi còn dọa sẽ tiếp tục đánh nếu tôi không rời khỏi hiện trường. Tôi tác nghiệp theo luật pháp Việt Nam. Thời điểm tôi chụp ảnh tại hiện trường không có dây an toàn của cơ quan chức năng. Bản thân tôi khi tác nghiệp cũng đứng xa hiện trường vụ việc khoảng 30 mét cùng với nhiều phóng viên báo đài khác. Tôi nghi những người đánh tôi là công an vì họ từ hiện trường chạy ra”.

Phóng viên Trần Quang Thế chưa hết bàng hoàng về cách ứng xử khó hiểu của những người đàn ông này với anh: “Họ chỉ tay, chửi thề quát tháo tôi và hai đồng nghiệp khác rồi đấm đá túi bụi vào mặt và người khiến tôi không kịp đỡ, bị chảy máu miệng, thương vùng đầu. Họ tiếp tục dồn tôi ra giữa đường hành hung trong khi xung quanh có rất nhiều ô tô lưu thông tốc độ cao. Ngoài đồng nghiệp và người dân, có nhiều công an viên chứng kiến".

Xac minh thong tin tai xe taxi chet duoi cau Nhat Tan nhieu phong vien bi hanh hung, dap may quay khi tac nghiep - Anh 4

Phóng viên Quang Thế bị đuổi đánh chảy máu mồm.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Phóng viên Trần Quang Thế đã đến công an xã Vĩnh Ngọc trình báo. Tiếp nhận đơn trình báo của PV, lãnh đạo Công an xã Vĩnh Ngọc cho biết: “Vào thời điểm đó, chúng tôi đang ở dưới chân cầu, nên không biết ở trên xảy ra vấn đề gì. Nếu có gì sơ xuất mong các nhà báo, PV thông cảm cho anh em chúng tôi khi làm nhiệm vụ".

Theo vị lãnh đạo Công an xã Vĩnh Ngọc: “Địa bàn xảy ra vụ việc thì thuộc xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh quản lý nhưng ở trên cầu lại thuộc sự quản lý của quận Tây Hồ, Hà Nội. Trước mắt, vụ việc xảy ra với phóng viên báo Tuổi Trẻ, cơ quan Công an xã Vĩnh Ngọc tiếp nhận đơn và báo cáo lên cấp trên”.

Ngoài phóng viên Quang Thế, phóng viên Phóng viên Phan Huy Trung của Báo Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam cũng có mặt ở thời điểm này. Vậy nhưng khi phóng viên Trung đang ghi nhận tại hiện trường thì bị một người mặc thường phục áo đỏ xưng là chỉ huy trưởng đội hình sự, chửi bới, dọa đánh và dùng tay đập điện thoại (là thiết bị để ghi hình vụ việc) rơi xuống đất.

Xac minh thong tin tai xe taxi chet duoi cau Nhat Tan nhieu phong vien bi hanh hung, dap may quay khi tac nghiep - Anh 5

Người mặc áo đỏ tự nhận là chỉ huy trưởng đội hình sự đập máy quay của phóng viên Trung.

Để minh bạch thông tin, đề nghị công an huyện Đông Anh cần điều tra làm rõ vụ việc trên.

Nếu những người cản trở phóng viên nhà báo được xác định là cán bộ công an của huyện, cần xử lý nghiêm theo quy định hiện hành. Nếu những người đánh phóng viên không phải là công an cần làm rõ mục đích việc hành hung cản trở đó để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyên Vũ