Ý kiến từ các nhà điều tra cho rằng chiếc máy bay gặp nạn tại Colombia có thể không phải gặp duy nhất một sự cố "chết người", do đó hầu như không có cơ hội cho phi công có thể cứu vãn được tình thế.

Xac dinh nhung nguyen nhan ban dau gay ra vu roi may bay Brazil o Colombia - Anh 1

Hiện trường nơi máy bay lao xuống (Ảnh: AFP)

Để xác định được chính xác nguyên nhân vụ tai nạn có thể mất đến vài tháng trời, tuy nhiên quá trình điều tra sơ bộ cho thấy điều kiện khó khăn mà chiếc máy bay gặp phải khiến phi công rất khó có thể hạ cánh an toàn.

Sân bay Medellin, tên chính thức là Sân bay Quốc tế Maria Cordova, nổi tiếng khó khăn với cánh phi công. Nằm ở độ cao 2.134m so với mực nước biển, trên dãy núi bao quanh thành phố Medellin. Để hạ cánh xuống một sân bay như vậy, phi công phải tiếp cận nó ở tốc độ cao hơn bình thường. Vì vậy, trong điều kiện thời tiết xấu, hạ cánh xuống sân bay trên sẽ rất khó khăn và nguy hiểm bởi tầm nhìn bị hạn chế.

Theo nhà khí tượng học Melissa Griffin của đài ABC, có một số cơn dông rải rác trong khu vực trên vào thời điểm máy bay gặp nạn, và có thể chiếc máy bay đã gặp phải những trận gió xoáy gây nhiễu loạn nguy hiểm trong không khí.

Các báo cáo sơ bộ cho thấy rằng chiếc máy bay đã gặp phải sự cố về điện trước khi rơi xuống. Nhận xét về thông tin này, phi công máy bay chiến đấu về hưu Steve Ganyard cho biết:

"Một sự cố về điện trong điều kiện như vậy là một thử thách lớn cho cả những phi công giỏi nhất. Và nếu hệ thống điện của máy bay bị hỏng hoàn toàn thì số phận của chiếc máy bay coi như đã được định đoạt".

Bên cạnh đó, việc không phát hiện thấy dấu hiệu của thiệt hại do lửa gây ra với xác máy bay khiến các nhà điều tra đặt ra nghi vấn về khả năng máy bay bị hết nhiên liệu. Nguyên nhân có thể là do một vết rỏ rỉ ở hệ thống bình nhiên liệu, tuy nhiên một sự cố như vậy là rất hiếm trong ngành hàng không dân dụng.

"Bởi vì có rất nhiều quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chiếc máy bay có đủ nhiên liệu cho chuyến đi", nhà điều tra Grant Brophy nói với CNN.

Cũng theo CNN, các nhà điều tra trong những ngày tới sẽ tập trung rà soát qua dữ liệu bay thu được từ chiếc hộp đen của máy bay, nhằm xây dựng một bức tranh toàn cảnh về giờ khắc định mệnh của nó.

Tuấn Ngọc