Ngày 14.10, liên quan tới vụ cá chết hàng loạt trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Sở NN&PTNT tỉnh đã có báo cáo nhanh ước tính thiệt hại và nhận định ban đầu về nguyên nhân của vụ việc.

Xac dinh nguyen nhan ban dau vu dan mang ca chet ra chan quoc lo 51 - Anh 1

Dân mang cá chặn quốc lộ để bày tỏ bức xúc do cá chết hàng loạt.

Theo đó, từ ngày 10-13.10, có 17 hộ bị thiệt hại với tổng số lượng cá chết là hơn 91.700 con, tương đương hơn 65 tấn cá, chủ yếu là cá bớp, cá chim; số cá chết là cá thương thẩm đến kỳ thu hoạch có trọng lượng từ 5-8kg/con. Trong số đó, có hộ gần như mất trắng toàn bộ. Ước tính thiệt hại ban đầu do cá chết vào khoảng gần 6,5 tỉ đồng.

Về dấu hiệu và hiện tượng cá chết, ban đầu cá bỏ ăn dẫn đến sức đề kháng yếu. Trong khi đó, thời tiết địa phương có mưa nhiều nên ảnh hưởng tới môi trường nuôi cá. Vào thời điểm cá chết nhiều, kết quả đo chỉ số môi trường cho thấy độ mặn bị giảm, độ pH vượt hơn so với ngày bình thường.

Theo nhận định ban đầu, cứ theo chu kỳ từ tháng 8-10 hàng năm, kèm theo hiện tượng mưa nhiều, nguồn nước mưa từ trên bờ đổ xuống làm cho độ mặn của vùng nước giảm đột ngột gây sốc, làm cá bỏ ăn, cộng với các ô nhiễm khác từ hai bên bờ thượng nguồn đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến thiếu oxy cục bộ, cá bỏ ăn kéo dài, mang tổn thương dẫn đến tuột nhớt, giảm chức năng trao đổi và tiếp nhận oxy từ môi trường nước, kết hợp với các nguồn thải khác dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt như vừa qua.

LÊ NGÂN