Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói với các phóng viên rằng vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017 có thể xác định được danh sách các nghi phạm trong vụ tai nạn của chuyến bay MH17 ở Ukraine, - như tin đưa của Reuters.

Trước đó, nhóm điều tra chung của Hà Lan, Australia, Ukraine, Bỉ và Malaysia đã công bố bản báo cáo sơ bộ, trong đó nói rằng chiếc máy bay bị bắn rơi từ lãnh thổ nằm trong sự kiểm soát của nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập CHND Donetsk.

Xac dinh danh tinh cac nghi pham vu MH17 vao cuoi nam nay? - Anh 1

Hiện trường vụ máy bay bị bắn rơi.

Báo cáo cũng cho rằng hệ thống tên lửa chống máy bay Buk bắn rơi máy bay dường như đã chuyển đến từ Nga và được kéo về trở về lãnh thổ lân cận ngay sau vụ tai nạn.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố thất vọng vì cách thức điều tra vụ tai nạn và lấy làm tiếc cho chất lượng thấp của cuộc điều tra. Các nhà ngoại giao Nga nói thêm rằng kết luận của nhóm trên tự khẳng định tính chất thiên vị của cuộc điều tra, vì đều dựa trên các thông báo từ mạng xã hội , cũng như theo lời khai của một số nhân chứng bí mật nào đó không rõ.

Các cuộc thực nghiệm của tập đoàn Almaz-Antey, cơ sở sản xuất hệ thống tên lửa, thì trái lại, khẳng định rằng chiếc Boeing đã bị bắn rơi từ lãnh thổ do công lực Ukraine kiểm soát.

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines rơi xuống miền đông Ukraine vào năm 2014 khi đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng. Đông Ukraine khi đó là nơi đang xảy ra chiến sự giữa quân đội chính phủ và phiến quân.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)