Hai máy bay trinh sát vẫn đang tiếp tục quần thảo trên núi Dinh, nhiều lực lượng được huy động tìm kiếm nhưng vẫn chưa có dấu vết của chiếc máy bay trực thăng mất tích sáng nay (18-10) tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xac dinh danh tinh 3 phi cong, van chua tim thay may bay mat tich - Anh 1

Trực thăng EC 130 của Binh Đoàn 18 - Ảnh: Quân Đội Nhân Dân

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, chiếc trực thăng gặp nạn là loại EC 130, đây là loại máy bay nhỏ dùng để bay huấn luyện.

Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng công bố, lúc 7g40 sáng 18-10, một máy bay trực thăng của Trung tâm Huấn luyện (Bà Rịa - Vũng Tàu) Tổng Công ty trực thăng Việt Nam, số hiệu 8632EC130T2 thực hiện bay huấn luyện. Đến 8h03 máy bay bị mất liên lạc tại khu vực Tây Bắc núi Dinh, cách sân bay Vũng Tàu khoảng 25km. Trên máy bay có 3 người, gồm 1 giáo viên và 2 học viên. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tổ chức lực lượng tích cực tìm kiếm.

Lúc 16h, lực lượng quân đội cử người chuẩn bị nước suối, bánh mì, tăng bạt, đèn pin và những vật dụng thiết yếu khác để leo núi tìm máy bay, phi công. Có thể việc tìm kiếm sẽ kéo dài suốt đêm nay.

Trong khuôn viên thiền viện Viên Không, một số cán bộ kỹ thuật quân sự đang lắp ráp các thiết bị dò tìm máy bay rơi.

Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận khe núi Bạch Vân, nơi được cho là máy bay xuất hiện trước khi mất tín hiệu. Các nhà sư tại thiền viện Viên Không cho biết khe Bạch Vân là nơi thường xuyên có mây mù, tầm nhìn rất hạn chế.

Xac dinh danh tinh 3 phi cong, van chua tim thay may bay mat tich - Anh 2

Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu đang bàn phương án tìm kiếm cứu nạn, ngay trong khuôn viên thiền viện Viên Không - Ảnh: THUẬN THẮNG

Xac dinh danh tinh 3 phi cong, van chua tim thay may bay mat tich - Anh 3

Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu đang bàn phương án tìm kiếm cứu nạn, ngay trong khuôn viên thiền viện Viên Không - Ảnh: THUẬN THẮNG

Lúc 15h, Thượng tướng Võ Văn Tuấn Phó tổng tham mưu trưởng QDND Việt Nam chủ trì cuộc họp về việc tìm kiếm máy bay. Tuy nhiên, cuộc họp này không cho báo chí tham dự. Tướng Tuấn cho biết sẽ trả lời báo chí các thông tin sau cuộc họp.

Đến 14h40, xác định danh tính 3 phi công trên máy bay gồm: Đại úy Dương Lê Minh - giáo viên, trung úy Đặng Đình Duy - học viên, trung úy Nguyễn Văn Tùng - học viên.

Lúc 14h13, lực lượng cứu hộ đã chia làm hai nhóm. Một nhóm quanh khu vực chùa Phật Quang, nhóm còn lại ở khu vực quanh chùa Tây Phương ở phía tây Núi Dinh. Mưa đang rất lớn kèm theo gió giật mạnh, việc tìm kiếm máy bay rơi càng trở nên khó khăn.

Xac dinh danh tinh 3 phi cong, van chua tim thay may bay mat tich - Anh 4

Khu vực khe Bạch Vân, nơi được cho là máy bay xuất hiện trước khi mất tín hiệu - Ảnh: VIỄN SỰ

Đến 13h50, dù đã huy động đông người tìm kiếm nhưng vẫn chưa phát hiện vị trí chính thức của máy bay trực thăng EC130 rơi. Gần như toàn bộ khu vực núi Dinh thuộc địa phận phường Kim Dinh, TP Bà Rịa đã được rảo tìm.

Hiện các lực lượng đang chuyển hướng sang tìm kiếm ở khu vực núi Dinh thuộc xã Tân Hải và Tân Hòa (huyện Tân Thành). PV Tuổi Trẻ hỏi thăm nhiều người dân cưa cây gỗ trên núi Dinh về sự kiện máy bay rơi. Tất cả đều cho biết, họ không nghe thấy tiếng gì bất thường. Chỉ có một người đàn ông tên Bảy nói vào khoảng gần 10h sáng 18-10, anh có nghe một tiếng nổ ở phía xã Tân Hải.

Khó khăn lớn là trên đỉnh núi Dinh không có sóng điện thoại. Phương tiện liên lạc giữa các nhóm cứu hộ vì thế rất hạn chế. Hiện nay một số xe và lực lượng tìm kiếm đã rời khu vực tìm kiếm quanh chùa Phật Quang.

Những người dân xung quanh núi Dinh xác nhận, họ nhìn thấy máy bay bay vào sáng sớm nay nhưng đa số đều không nghe tiếng nổ hoặc thấy các dấu hiệu về một vụ rơi máy bay. Người dân ở quanh núi Dinh chỉ biết về vụ rơi máy bay khi lực lượng tìm kiếm cứu nạn đổ về.

Lúc 12h50, hai máy bay trinh sát vẫn đang tiếp tục quần thảo trên núi Dinh. Một sĩ quan không quân cho biết vị trí máy bay mất liên lạc trên tiêu đồ là khu vực núi Dinh. Hiện vẫn chưa tìm được vị trí chính xác máy bay rơi.

Xac dinh danh tinh 3 phi cong, van chua tim thay may bay mat tich - Anh 5

Máy bay quần thảo trên núi Dinh tìm kiếm máy bay rơi vào trưa 18-10 - Ảnh : ĐÔNG HÀ

Theo QĐND