Mọi người đều biết rằng điều kiện sống trong không gian có thể tàn phá cơ thể người. Tuy nhiên, liệu thi thể người có thể gieo mầm sống ngoài vũ trụ?

Xac chet cua phi hanh gia co the tao nen su song o ngoai vu tru? - Anh 1

Thi thể phi hành gia có thể gieo mầm sống ở ngoài vũ trụ? (Ảnh: Alamy Stock)

Các nhà khoa học cho biết một xác chết có thể gieo mầm sống trên hành tinh khác. Trong điều kiện lý tưởng, nếu thi thể không bị hỏa táng, nó có thể vận chuyển vi khuẩn; thậm chí, đóng vai trò khởi nguồn cuộc sống ngoài vũ trụ.

Trong một số trường hợp, vi khuẩn trong thi thể người có thể sống sót ngoài môi trường không gian, đặc biệt ở những nơi như sao Hỏa, nhà vi sinh học Gary King thuộc Đại học Louisiana cho biết.

Các nhà nghiên cứu – những người tìm hiểu về cuộc sống vi sinh vật trong môi trường khắc nghiệt, nói rằng những sinh vật này từng tồn tại được trong những điều kiện khắc nghiệt tương tự ngoài không gian.

“Chúng tôi đã đưa được vi khuẩn ra khỏi lớp băng vĩnh cửu, đây là chúng tôi đang nói tới những sinh vật tồn tại được sau hàng triệu năm ngừng hoạt động,” ông King nói với tạp chí Astronomy.

“Đặc biệt là nếu chuyến đi này là tới một nơi gần, như sao Hỏa, các bào tử vi khuẩn trong cơ thể con người chắc chắn sẽ tồn tại. Các vi khuẩn không có bào tử cũng có thể sống sót. Tôi đang nghĩ tới những vi khuẩn như Deinococcus mà chúng ta biết là có thể tồn tại ở mức nước thấp và lượng bức xạ ion hóa cao.”

Tuy nhiên, để thành công trong việc vận chuyển các vi khuẩn này, phụ thuộc vào 3 yếu tố: bảo quản xác chết, lưu trữ nó và thời gian vận chuyển.

Thi thể phải được bọc trong tàu vũ trụ hoặc tương tự để đảm bảo vi khuẩn sống sót khi bay qua bầu khí quyển và để nó có thể lây lan sau khi hạ cánh, chiếc phi thuyền phải nứt ra.

Ngoài ra, nó phải được giữ trong điều kiện nhiệt độ trên băng giá hoặc điều kiện đông lạnh khô. Trường hợp thứ hai khả thi hơn do các nhà khoa học cho rằng vũ trụ cũng giống như một thủ đông lạnh khô.

Chuyến đi cũng nên giới hạn trong cùng hệ Mặt trời để tránh bức xạ vũ trụ, thứ có thể gây đột biến DNA và RNA.

Ngay cả trong trường hợp vi khuẩn đều chết, chúng vẫn có thể tạo ra một dạng sống mới nếu gặp điều kiện hoàn hảo. Nếu thi thể đáp xuống hành tinh đã có sẵn một số phân tử cơ bản, nó có thể khởi nguồn cho sự sống.

Nhà hóa học Lee Cronin thuộc Đại học Glasgron cho rằng sự sống mới có nhiều cơ hội hình thành hơn nếu có nhiều thi thể, thay vì một, đáp xuống một môi trường thích hợp – như trên một hồ cạn – tại một hành tinh phù hợp.

Ngang Chuyên (Theo Daily Mail)