Trong khi “căn bệnh thành tích” vẫn tồn tại ở nhiều cơ quan, đơn vị và dư luận “ồn ào” chuyện có doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhưng vẫn nhận được huân chương lao động thì xạ thủ, đại tá Hoàng Xuân Vinh lại từ chối danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” được Hà Nội đặc cách và danh hiệu “Anh hùng Lao động”. Đây là việc hiếm thấy, xin được vỗ tay hoan hô tinh thần vô tư và cao thượng của anh.

Xa thu Hoang Xuan Vinh tu choi danh hieu 'Cong dan Thu do uu tu' - Anh 1

Mới đây, tại Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu, vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016, ông Nguyễn Công Bằng - Phó ban Thi đua - Khen thưởng TP. Hà Nội cho biết, sau khi xạ thủ - đại tá Hoàng Xuân Vinh đoạt Huy chương vàng và bạc tại Olympic Rio 2016, TP đã đề xuất việc xét tặng đặc cách danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016 đối với anh. Tuy nhiên, anh Vinh đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo TP và có ý kiến do đã được quê nhà tại Quảng Trị tôn vinh, nên từ chối được nhận danh hiệu cao quý này.

Trước đó, anh Vinh cũng đã từ chối danh hiệu Anh hùng Lao động với lý do rất giản dị: “Để có được thành công này, có sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành thể thao và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Do vậy, thành công này không chỉ riêng tôi. Vì vậy, tôi kiến nghị Thủ tướng dành phần thưởng này cho tập thể ngành thể thao”.

Có lẽ, không ai hồ nghi tính chân thành của anh Vinh khi từ chối “cơ hội vàng”. Bởi, quá trình phấn đấu để có được vinh quang của anh là biểu tượng của tinh thần tự nguyện, hiến dâng vô điều kiện cho lý tưởng đã chọn và cho danh dự của một người lính Cụ Hồ. Đơn giản với Vinh niềm vui chính là đem lại hạnh phúc cho mọi người và không muốn nhận vinh danh cho cá nhân mà chỉ lặng lẽ hiến dâng cho lý tưởng đã chọn.

Việc Hoàng Xuân Vinh giản dị từ chối nhận các danh hiệu cho bản thân đã làm cho người dân quý mến, ngưỡng mộ, góp phần làm cho hình ảnh người lính thời bình trở nên gần gũi và cao đẹp.

MAI ÁNH