Trao đổi tại buổi giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ vào chiều 4/10 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Công Bằng, Phó Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội cho biết, TP dự kiến tôn vinh “Công dân Thủ đô ưu tú” đặc cách đối với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhưng, anh Vinh từ chối…

Xa thu Hoang Xuan Vinh tu choi danh hieu “Cong dan Thu do uu tu” - Anh 1

Tại Thế vận hội mùa Hè 2016 tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là người mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại một kỳ Thế vận hội với nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Ảnh: Internet

Vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" 9 cá nhân

Năm 2016 là năm thứ 7 TP tiếp tục xét tặng và tổ chức vinh doanh “Công dân Thủ đô ưu tú”. Đã có 22 cá nhân đại diện cho 10 lĩnh vực được các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, đơn vị, đề nghị TP xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

Căn cứ quy định về tiêu chuẩn, điều kiện xét tặng, thành tích, quá trình cống hiến của các cá nhân; Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP đã xem xét và dự kiến đề nghị UBND TP tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” cho 9 cá nhân.

Trước câu hỏi, tại sao không có tên của xạ thủ, Đại tá Hoàng Xuân Vinh trong danh sách vinh danh danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú", ông Bằng cho hay, đây là do xạ thủ Vinh xin không nhận danh hiệu trên.

"Sau khi anh Hoàng Xuân Vinh chính thức được Huy chương Vàng Olympic Rio 2016, chúng tôi đã đến tận nơi gặp. Năm 2010, TP đã công nhận 10 công dân ưu tú rồi nhưng sau khi Giáo sư Ngô Bảo Châu đạt giải thưởng Fields thì TP cũng quyết định tôn vinh đặc cách. Với trường hợp của anh Vinh, TP cũng dự kiến tôn vinh đặc cách nhưng khi chúng tôi đến gặp, anh Vinh có nêu ý kiến là được quê nhà Quảng Trị tôn vinh. Anh Vinh cũng cảm ơn TP Hà Nội, nơi được coi là quê hương thứ hai của anh nhưng anh đã được tôn vinh ở quê nhà rồi nên xin từ chối nhận danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú". Qua ý kiến cá nhân của anh Vinh nên TP đã tôn trọng và không đưa tên anh vào", ông Bằng nói.

Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu, vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016 được tổ chức đúng vào dịp TP kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016).

Khởi tố hai vụ tử vong vì bị tôn cứa cổ, xe chở hàng cồng kềnh

Cũng tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến 2 vụ tử vong vì va chạm với xe chở tôn, hàng cồng kềnh.

Liên quan đến vụ bé trai bị tôn cứa cắt cổ xảy ra vào ngày 23/9, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo điều 202, Bộ Luật Hình sự, đồng thời khởi tố bị can đối với Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, tên gọi khác là Bình, quê Hà Nam).

Còn vụ ở Hà Đông, cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Hữu Dần (Quốc Oai, TP Hà Nội), bắt tạm giam theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào khoảng 14h40' chiều 23/9, trước cửa nhà số 60 đường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cháu Trần Minh Hoàng (sinh năm 2007, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đi xe đạp trên đường, đã va chạm vào tấm tôn trên một xe xích lô đang đỗ bên đường, bị tôn cứa vào cổ gây tử vong.

Và, khoảng 13h45 ngày 25/9 trên quốc lộ 6, đoạn qua cầu Mai Lĩnh thuộc địa bàn phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP Hà Nội, ông Trần Hữu Dần điều khiển xe máy kéo theo xe cải tiến chở tôn và cọc tre di chuyển từ Hà Đông về Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội).

Đến khu vực xảy ra tai nạn, dây chun chằng buộc bị đứt khiến xe cải tiến chở hàng lao sang vệ đường đâm vào là bà Bùi Thị Sâm (54 tuổi, trú tại tỉnh Hòa Bình) bị thương. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện 103 nhưng sau đó cũng tử vong.

Thảo Nguyên