(HQ Online)- Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 4-10, ông Nguyễn Công Bằng, Phó Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội cho biết, TP Hà Nội đã đề xuất tôn vinh đặc cách danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau khi anh dành Huy chương vàng Olympic Rio 2016, tuy nhiên anh đã từ chối.

Xa thu Hoang Xuan Vinh tu choi danh hieu “Cong dan Thu do uu tu” - Anh 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh Internet.

Năm 2016, TP Hà Nội tiếp tục xét tặng và tổ chức vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”. Đã có 22 cá nhân đại diện cho 10 lĩnh vực được các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, đơn vị giới thiệu, đề nghị TP xét tặng danh hiệu. Tuy nhiên, căn cứ quy định về tiêu chuẩn và điều kiện xét tặng, chỉ có 9 cá nhân được vinh danh danh hiệu này. Trong đó không có tên xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, dù anh cũng là một công dân của Thủ đô.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Bằng cho biết: trường hợp của xạ thủ Hoảng Xuân Vinh, TP cũng dự kiến tôn vinh đặc cách. Cụ thể ngay sau khi anh Hoàng Xuân Vinh chính thức được Huy chương vàng Olympic Rio 2016, Ban thi đua – khen thưởng TP đã đến tận nơi gặp để đề cập vấn đề này. Tuy nhiên, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã từ chối danh hiệu do anh đã được quê nhà Quảng Trị mời về tận nơi gặp gỡ và tôn vinh. Anh Vinh cũng cảm ơn TP Hà Nội, nơi được coi là quê hương thứ hai của anh. Nhưng anh đã được tôn vinh ở quê nhà rồi nên xin từ chối nhận danh hiệu Công dân thủ đô ưu tú. Thành phố đã tôn trọng và không đưa tên anh vào danh sách đề nghị.

Được biết, việc xét tặng danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú” được tổ chức từ năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đến hết năm 2015 đã có 61 cá nhân được TP tặng danh hiệu này. Đây đều là những gương mặt tiêu biểu, có thành tích tốt và quá trình cống hiến đáng ghi nhận cho TP Hà Nội nói riêng và xã hội nói chung.