Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khi được đề nghị tôn vinh đặc cách danh hiệu Công dân thủ đô ưu tú đã từ chối.

Xa thu Hoang Xuan Vinh tu choi danh hieu Cong dan thu do uu tu - Anh 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từ chối danh hiệu Công dân thủ đô ưu tú

Trao đổi tại buổi giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ vào chiều 4/10 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Công Bằng, Phó Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội cho biết, năm 2016 có 9 cá nhân được vinh danh danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú".

Trước câu hỏi, tại sao không có tên của xạ thủ, Đại tá Hoàng Xuân Vinh trong danh sách vinh danh danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú", ông Bằng cho hay, đây là do xạ thủ Vinh xin không nhận danh hiệu trên.

"Sau khi anh Hoàng Xuân Vinh chính thức được Huy chương vàng Olympic Rio 2016, chúng tôi đã đến tận nơi gặp. Năm 2010, TP đã công nhận 10 công dân ưu tú rồi nhưng sau khi Giáo sư Ngô Bảo Châu đạt giải thưởng Fields thì TP cũng quyết định tôn vinh đặc cách.

Với trường hợp của anh Vinh, TP cũng dự kiến tôn vinh đặc cách nhưng khi chúng tôi đến gặp, anh Vinh có nêu ý kiến là được quê nhà Quảng Trị tôn vinh, mời về tận nơi gặp gỡ.

Anh Vinh cũng cảm ơn TP Hà Nội, nơi được coi là quê hương thứ hai của anh nhưng anh đã được tôn vinh ở quê nhà rồi nên xin từ chối nhận danh hiệu Công dân thủ đô ưu tú..

Qua ý kiến cá nhân của anh Vinh nên Thành phố đã tôn trọng và không đưa tên anh vào", ông Bằng nói.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sinh năm 1974 tại Sơn Tây, Hà Nội.

Tại Thế vận hội mùa hè 2016 tổ chức tại Rio de Janeiro, Brasil, anh là người mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại một kỳ Thế vận hội với nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Tổng điểm anh đạt được là 202,5 điểm, thiết lập kỷ lục Olympic mới và cũng là kỷ lục đầu tiên cho nội dung 10m súng ngắn hơi nam (nội dung này trước đó chưa có kỷ lục được thiết lập vì Liên đoàn bắn súng quốc tế (ISSF) áp dụng thể thức mới từ năm 2013).

Ở nội dung 50m súng ngắn, Hoàng Xuân Vinh cũng giành vé vào loạt bắn chung kết và đạt huy chương bạc với thành tích 191.3 điểm.

theo Trí Thức Trẻ