Là xạ thủ số 1 Việt Nam vừa giành 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016, nhưng Hoàng Xuân Vinh sẽ không tham dự giải Vô địch Đông Nam Á được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 1-12/11 tới.

Sáng nay, tại Tổng cục TDTT, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam phối hợp cùng các nhà tài trợ tổ chức buổi gặp mặt báo chí giới thiệu về Giải Bắn súng vô địch ĐNA (SEASA), sẽ được tổ chức tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, từ ngày 1-12/11.

Đây là Giải đấu danh giá nhất của Bắn súng ĐNA, được xem là cơ hội cho các xạ thủ trong khu vực cọ xát trước thềm SEA Games, các giải châu Á và thế giới. Giải Bắn súng vô địch ĐNA năm nay đã bước sang tuổi 40 và ở giải đấu truyền thống này, Bắn súng Việt Nam đã đoạt nhiều thành tích rực rỡ, luôn có mặt trong tốp 3 khu vực.

Xa thu Hoang Xuan Vinh khong tham du giai Vo dich DNA - Anh 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Tham dự Giải Bắn súng vô địch ĐNA lần thứ 40 - 2016 có gần 300 VĐV, HLV đến từ 9 quốc gia trong khu vực, châu lục. Các VĐV sẽ tranh tài ở 18 nội dung thi đấu của nam và 18 nội dung thi đấu của nữ.

Đáng chú ý, do đang trong thời gian nghỉ ngơi chuẩn bị cho chu trình huấn luyện mới, nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh sẽ không tham dự giải lần này. Tuy nhiên, một số xạ thủ hàng đầu như Quốc Cường, Minh Thành… vẫn có mặt để dìu dắt các VĐV trẻ.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm là trường bắn Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn) chủ yếu sử dụng bia giấy, liệu có ảnh hưởng đến thành tích của giải. Về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết các đoàn tới Việt Nam tham dự đều thông cả về những khó khăn của nước chủ nhà. Trong thời gian tới, Tổng cục TDTT sẽ rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất của các môn thể thao, không chỉ có bắn súng, để từ đó có hướng đầu tư trang thiết bị.

“Nếu không có trường bắn chuẩn thì bắn súng Việt Nam rất khó tìm được Hoàng Xuân Vinh thứ hai”, ông Phấn nhấn mạnh.

Trong khi đó, HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung cho biết giải sẽ là dịp để các VĐV trẻ Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 2017. Riêng về vấn đề bắn bia giấy sẽ có luật khác bia điện tử nên cũng không quá lo. Theo chia sẻ của bà Nhung, gần như chắc chắn năm sau môn bắn súng tại SEA Games ở Malaysia cũng sẽ sử dụng bia giấy.

Bằng Lăng