Vừa qua nhiều người dân thông Bằng Sở, xã Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) có đơn kiến nghị lên Bí thư Thành ủy Hà Nội, và nhiều cơ quan báo chí phản ánh một số việc làm khuất tất, thiếu minh bạch trong công tác dồn điền đổi thửa tại địa phương gây bức xúc dư luận.

Đơn thư kiến nghị của người dân thôn
Bằng Sở, Xã Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội)

Cụ thể, theo đơn thư phản ánh: vào các ngày 14/3, 17/3 và 21/3/2013, ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng thông Bằng Sở đã triệu tập các cuộc họp về dồn điền đổi thửa đối với khu đất chân mạ chiêm có diện tích trên 10.000m2 ở vị trí liền kề Đường Ma trong xã (đây là khu đất đã được chia từ năm 1993 và canh tác ổn định ở đó từ trước khi được chia)

Tại các cuộc họp nêu trên, ông Vinh trưởng thôn đã thông báo khu đất sẽ được giữ lại để làm các công trình phúc lợi để phục vụ nhân dân trong thôn. Tuy nhiên, ngày 12/8/2013, tại nhà văn hóa thôn đã niêm yết bản thông báo kèm danh sách những người được chia đất từ khu chân mạ chiêm này. Trong danh sách có một số người không thuộc những người bị thu đất, điều này gây bức xúc trong dân vì bản thông báo đã hoàn toàn đi ngược lại với 3 cuộc họp nêu trên.

Trao đổi với PV Vanhien.vn về sự việc này, ông Vũ Văn Tước bức xúc nói: “Chủ trương dồn điền đổi thửa là một chủ trương tốt, đúng đắn của Đảng và nhà nước nhằm giúp nông dân giảm thiểu được các chi phí sản xuất, tăng năng suất. Việc chính quyền xã lấy 10.000m2 đất chân mạ chiêm để xây dựng các công trình phúc lợi cho dân, chúng tôi hết sức phấn khởi và hoàn toàn đồng ý với việc làm nêu trên của xã. Tuy nhiên, ngày 12/8 tại nhà văn hóa thôn lại niêm yết thông báo những người được chia đất là những người không thuộc phần đất đó và là con cháu của họ.”

Để phản đối những việc làm khuất tất nêu trên của chính quyền địa phương, người dân đã chỉ rõ: Theo nghị định 181/2004/NĐ-CP về việc dồn điền đổi thửa chỉ dành cho những người đã có đất và canh tác ổn định từ trước, không chia cho những người không có đất. Vì vậy việc chính quyền thôn Bằng Sở chia lại khu đất chân mạ chiêm cho những người mới là điều hết sức vô lý.

Điều thứ 2 mà người dân chỉ ra là: Tại các cuộc họp nêu trên, khi chính quyền thôn thông báo về dự định sử dụng đất chân mạ chiêm làm các công trình phúc lợi công cộng, người dân đã tán thành. Nhưng khi có danh sách những người được chia lại đất từ khu đất, chúng tôi phản đối vì nó đi ngược lại mục đích sử dụng khu đất vào mục đích công cộng để phục vụ lợi ích cá nhân, cụ thể để chia chác cho những người không có đất từ trước ở khu đất chân mạ chiêm.

Cuối cùng, điều mà người dân bức xúc hơn nữa là danh sách đất được chia gồm nhiều cán bộ thôn và người thân của họ. Đây là dấu hiệu lạm quyền, sai phạm tiêu cực nghiêm trọng.

“Chúng tôi khẳng định việc chính quyền lập danh sách và dự định chia đất cho những người mới là sai so với Nghị định, vì tại khu đất nói trên các phần đất đã có từ trước chỉ được dồn và đổi cho những người đang có đất ở đó.” – Một người dân bức xúc nói.

Khu đất chân mạ chiêm rộng 10.000m2 đã bị
ngập úng hàng chục năm và không canh tác được.

Trao đổi với PV chúng tôi về những việc làm có dấu hiệu tiêu cực nêu trên, ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng thông Bằng Sở cho biết: Phương án dồn điền đổi thửa đã được ban chỉ đạo xã họp và thống nhất chủ trương và đã được niêm yết tại nhà văn hóa thôn. Trong hội nghị bà con cũng đã nhất trí với phương án này, tuy nhiên trên thực tế có một số bà con đã bán phần chân mạc chiêm nhưng chưa sang tên đổi chủ vì bị thúc giục của chủ đất nên mới phản đối chủ trương này.

“Đặc biết là khu đất chân mạ chiêm trên thực tế bị ngập úng nay không thể canh tác được nên đã bị bỏ trống hàng chục năm nay. Trong số 10.000m2 diện tích chân mạc chiêm, chính quyền thôn quy hoạch khoảng 2000m2để làm công trình phúc lợi cho dân còn lại chúng tôi chia lại cho dân. Còn việc một số đối tượng được ưu tiên như ông Mạc bí thư đảng ủy xã là đối tượng thương binh, phải có đơn tự nguyện xin được chia đất thì mới được chia.”, ông Vinh trao đổi.

Khi hỏi về số hộ được chia đất, ông Vinh trả lời: Trong tổng số 10.000m2 chân mạ chiêm, xã sẽ lấy 2000m2 phục vụ công trình phúc lợi, còn lai khoảng 7 đến 8000m2 chia cho 7 hộ và phải có đơn xin chia phần đất đó.

Trao đổi với PV về sự việc nêu trên, ông Đăng Văn Phùng, Chủ tịch UBND xã Ninh Sở cho biết: “Khu vực này là khu đồng trũng, giáp đướng liên xã (đường Ma), năm 1993 đội sản xuất xã lấy khu vực này để làm chân mạ chiêm, mỗi hộ được chia từ 54m2 đến 180m2, tùy theo diện tích cấy của các hộ. Do đây là khu vực trũng nên hàng chục năm nay khu vực này đã không sử dụng và gieo trồng mạ, chỉ có một số ít là cấy lúa, 5 năm trở lại đây thì hoàn toàn bỏ cộ không sản xuất gì, mạ vụ chiêm được gieo tại khu chân mạ mùa. Do là khu vực sản xuất manh mún diện tích quá nhỏ, nên tiểu ban thôn Bằng Sở đã xây dựng phương án giao cho các hộ dồn đổi đăng ký về khu vực đó cũng như các khu vực khác của thôn Bằng Sở.”

“Khi chúng tôi làm phương án dồn điền đổi thửa và đưa ra hội nghị đã thông báo với dân thì hầu hết dân đều nhất trí với phương án của thôn, nhất trí với việc làm của tiểu ban thôn Bằng Sở và của Ban chỉ đạo xã (BCĐ). Đối với đất làm chân mạ cho hai vụ, BCĐ xã và UBND xã nhất trí cho tiểu ban thôn Bằng Sở bố trí vị trí chân mạ chuyên đủ điều kiện phục vụ cho nhân dân làm mạ, diện tích này lấy từ quỹ đất II của xã, không lấy từ quỹ đất I của nhân dân (trươc đây diện tích đất chân mạ nằm trong diện tích đất giao hợp pháp).” – ông Phùng nói thêm.

Ông Phùng cũng báo cáo thêm, sau khi sảy ra sự việc có đơn thư kiến nghị nêu trên, UBND xã đã tổ chức xác minh nội dung đơn và nguồn gốc sự việc, kết quả như sau:

Qua kiểm tra trong số 24 người ký trong đơn thư có 9 trường hợp đã bán đất chân mạ chiêm, có 9 trường hợp ở nhiều nơi mua đất chân mạ chiêm của 9 hộ nêu trên và 9 hộ khác, trong đó có trường hợp mua nhiều nhất là của 4 hộ với diện tích với diện tích 252m2.

Vụ việc sảy ra là do một số hộ dân đã nua bán đất chân mạ chiêm (mua bán viết tay với nhau), nay lo sợ mất đất nên đã kích động các hộ có đất tại chân mạ chiêm và một số hộ đã bán đất chan mạ làm đơn kiến nghị.

Đối với 24 trường hợp có chữ ký trong đơn thì một số trường hợp là chữ kí giả mạo, không đúng của người có tên (Đặc biệt có cả chữ ký của người bị thần kinh không tự phục vụ được mình).

Ông Đặng Văn Phùng, chủ tịch UBND xã Ninh Sở cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi không làm sai và luôn tuân thủ đúng luật, đối với khu đất chân mạ chiêm khoảng 10.650m2 ngay gần đường liên xã được giữ lại để xây các công trình phúc lợi. Cụ thể, để làm bãi để xe, trường mầm non và bãi để vâ%3ḅt liê%3bụ xây dựng. Còn danh sách những người dân được nhận đất còn rất nhiều chứ không phải là 7 hay 8 hộ có đơn tự nguyện xin phần đất này và là những người được phép tiếp tục canh tác trên diện tích đất dư thừa”.

Nguyên Hương