Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo T.Ư Phòng chống thiên tai ngày 16/10 bàn về giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ và chuẩn bị ứng phó bão Sarika (cơn bão số 7).

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng Theo nêu rõ, bão Sarika là cơn bão mạnh, có đường đi phức tạp, có tầm ảnh hưởng rộng. Vì vậy, các địa phương phải chủ động các phương án, không chủ quan trong ứng phó, đặc biệt là những địa phương đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ ở khu vực Bắc miền Trung. Ông Thắng đề nghị các địa phương khẩn trương kêu gọi và quản lý các tàu thuyền ra khơi. Đồng thời kiểm tra, rà soát và kiên quyết di dời dân đang sống tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Xa lu phai thong tin kip thoi den Nhan dan - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Để hạn chế tình trạng lũ chồng lũ do mưa bão gây ra, các địa phương chủ động xả nước các hồ chứa, nhất là các hồ chứa đã đầy, đang xả tràn để đảm bảo an toàn công trình và dân cư. “Đối với các hồ chứa nhỏ Tổng cục Thủy lợi cần phối hợp với địa phương bàn bàn cụ thể phương án xả tràn, trước khi xả tràn phải thông tin kịp thời đến chính quyền, Nhân dân vùng hạ du chủ động ứng phó. Đối với các hồ chứa lớn, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tính toán cụ thể lượng xả, tránh thiệt hại cho người dân vùng hạ du và cơ sở hạ tầng” - ông Thắng đề nghị.Tính đến sáng nay, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu thông báo kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 134.000 phương tiện với 261.140 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão Sarika để chủ động phòng tránh.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cho thấy, mưa lũ đã làm 15 người chết, 9 người mất tích, 18 người bị thương. Trong đó, tỉnh Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề về người.Theo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, công tác cứu hộ tại các địa phương đã và đang được các lực lượng triển khai. Bộ Quốc phòng cũng đã có các công điện chỉ đạo các lực lượng sẵn sàng chủ động hiệp đồng với địa phương cứu trợ người dân và ứng phó bão với quân số điều động dự kiến gần 4.000 cán bộ chiến sĩ cùng 450 phương tiện trang thiết bị các loại.