Qua đơn thư phản ánh của nhân dân xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội, hiện nay tình hình an ninh trật tự tại xã rất lộn xộn, nhốn nháo, chính quyền nói dân không nghe không tin, nội bộ mất đoàn kết, một số cán bộ có biểu hiện tham ô, tham nhũng trong quản lí đất đai, trên bảo dưới không nghe diễn ra đã nhiều năm nay chưa được khắc phục.

Báo Người cao tuổi đã đăng bài “UBND xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Sao không thực hiện quyết định đúng đắn của trên?” số 40 (1045) ra ngày 4-4-2012, phản ánh sự né tránh trách nhiệm của cán bộ xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, đứng đầu là Chủ tịch UBND xã không nghiêm túc thực hiện các quyết định của trên về việc giải quyết tranh chấp đất đai đã nhiều năm giữa hai gia đình bà Đỗ Thị Thích và ông Nguyễn Chí Tiệm mặc dù đã có sự chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền. Công văn số 124/CV-TTCP của Thanh tra Chính phủ, Quyết định số 447/QĐ – UBND (tỉnh Hà Tây cũ) nội dung giữ nguyên Quyết định 644/QĐ – UBND ngày 14-7-2006 và Quyết định 947/QĐ – UBND ngày 27-9-2006 là những quyết định cuối cùng giải quyết tranh chấp đất đai của hai gia đình. Bài báo nhận được sự đồng thuận của nhân dân địa phương, tưởng rằng UBND xã Liên Hiệp sẽ kiểm tra, xem xét, xử lí nhưng đến nay mọi việc vẫn án binh bất động, gây bức xúc trong dư luận, một số người tiếp tục gửi đơn thư tố cáo.

Tháng 6-2012, Chủ tịch UBND xã bị đình chỉ chức vụ vì có dấu hiệu tham nhũng trong đền bù giải phóng mặt bằng đất đai… Trong kì họp HĐND lần thứ 2, Trưởng Công an xã đứng lên chửi bới, thách thức, đe dọa Chủ tịch Hội Nông dân và quần chúng, vì bị góp ý buông lỏng quản lí, có dấu hiệu dung túng bao che tệ nạn cờ bạc, nghiện hút. Điển hình ở ngã ba khu Tràng Sẻ, có tới 30-40 người nghiện hút, một số đối tượng còn buôn bán ma túy. Trưởng Công an xã cửa quyền tự đặt ra thu phí vô lí, như làm giấy Chứng minh nhân dân phải nộp 35.000 đồng/người, giấy khai sinh 50.000 - 100.000 đồng/người, tách hộ khẩu 100.000 - 300.000 đồng/khẩu. Tiền thu được không công khai minh bạch... Tình hình tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngày càng gia tăng không được xử lí triệt để. Từ đầu năm 2012 đến nay xảy ra một số vụ nghiêm trọng: Tháng 2-2012 gia đình ông Đỗ Thế Tuấn bị côn đồ châm lửa đốt xưởng gỗ. Tháng 6-2012 gia đình ông Đỗ Thế Tổng bị phá nhà xưởng gỗ cướp đất. Tháng 7-2012, tại cụm 1 và cụm 2 thôn Hiến Hiệp, ông Đỗ Thế Đĩnh, Chỉ huy trưởng Quân sự đang đi làm việc thì bị một số người vây bắt, sau đó Công an xã đưa về trụ sở UBND lập biên bản. Đang lập biên bản thì ông Đỗ Văn Đa tự xưng là người trong Ban vì dân gõ kẻng kích động hàng trăm người dân đến bao vây trụ sở, xông vào cướp biên bản để phi tang, Công an xã không có động thái kiên quyết xử lí nào (theo Báo cáo số 38 tháng 7-2012 do ông Đinh Trọng Bổng kí). Cũng trong tháng 7, hàng trăm người kéo lên UBND xã dựng bếp nấu cháo hàng tuần liền đề nghị UBND xã phải giải quyết việc đất đai theo đúng quy định của pháp luật, phải công khai kỉ luật những cán bộ vi phạm...

Tình hình tại xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ đang diễn ra rất phức tạp, trong khi xã không có Chủ tịch. Cuối tháng 7-2012, phóng viên tiếp xúc với ông Đinh Văn Bổng, Phó Chủ tịch UBND xã quản lí kinh tế và đất đai được UBND huyện Phúc Thọ ra quyết định tạm thời Quyền Chủ tịch UBND xã trong 15 ngày đã thốt lên: “Nói thật với các anh, xã Liên Hiệp là một trong những điểm nóng nhất của huyện Phúc Thọ, rối ren lắm. Hiện nay, nội bộ chẳng ai nghe ai, mỗi người một kiểu, thôi kệ ai muốn làm gì thì làm, đến đâu thì đến, cán bộ với nhau nói còn chẳng nghe thì dân nào nghe. Cấp nào ra quyết định thì cấp ấy đi mà thực hiện thôi.”...?

Vì Dân