TTO - Câu chuyện cụ Liêu không được con cái chăm sóc đã khiến nhiều bạn đọc thương cảm. Nhiều ý kiến đề cập đến trách nhiệm của địa phương, tổ chức xã hội đ người già không bị bỏ rơi hoàn toàn.

Cụ Trần Văn Liêu chỉ mong có con cái ở chung, chăm sóc - Ảnh: TTO

TTO đã trao đổi với ông Lê Chu Giang (trưởng phòng bảo trợ xã hội Sở LĐ-TB&XH TP.HCM), ông Giang khẳng định: Những người già yếu sống trong hoàn cảnh neo đơn không người thân lo lắng hay bị con cái bỏ rơi, hắt hủi đều có thể được một số trung tâm bảo trợ xã hội TP.HCM tiếp nhận chăm sóc.

Ông Giang chia sẻ: “Những người già rơi vào hoàn cảnh đau ốm, cô đơn, bị ngược đãi đều có thể tự cứu mình bằng cách làm đơn gửi chính quyền địa phương nơi mình sinh sống. Nếu không thể tự viết đơn thì có thể nhờ người quen, hàng xóm láng giềng viết giúp rồi các cụ có thể điểm chỉ vào. Trong đơn các cụ trình bày hoàn cảnh sống khó khăn và gửi lên chính quyền địa phương. Từ đó chính quyền địa phương sẽ liên hệ lên Sở LĐ-TB&XH TP.HCM để sở ra quyết định tiếp nhận các cụ có nguyện vọng vào sinh sống tại các trung tâm bảo trợ xã hội dành cho người già đau ốm, neo đơn”.

Được biết, ông Giang là người nhiều năm quản lý các trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng người già lang thang, bại liệt và bị bỏ rơi. Có nhiều thời gian tiếp xúc, gắn bó với công việc nên ông hiểu tâm tư, cuộc sống của những cụ già bị bỏ rơi.

Ông Giang trao đổi thêm về vấn đề giải quyết vấn nạn con cái bỏ rơi cha mẹ: “Các cụ già bị bỏ rơi có thể được các trung tâm chăm sóc, giúp đỡ. Tuy nhiên đó là chuyện chẳng ai muốn. Các cụ đều muốn được sống trong ngôi nhà của mình, được người thân chăm sóc trong không khí gia đình. Những trường hợp người già bị con cái ngược đãi thì chính quyền địa phương, hội người cao tuổi, hội phụ nữ, hàng xóm xung quanh cần có sự quan sát, giúp đỡ họ.

Đồng thời địa phương và các cơ quan bảo vệ quyền lợi người cao tuổi liên quan cần có sự phản ánh đến cơ quan của con cái họ công tác (nếu con cái họ làm việc trong các đơn vị, tổ chức). Dư luận xã hội và chính quyền địa phương cần có sự lên tiếng mạnh mẽ để những người ngược đãi cha mẹ biết họ đã vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức xã hội. Để người già được bảo vệ tốt nhất thì họ cần tự cứu mình, cần kêu gọi sự giúp đỡ của xã hội trước khi quá muộn”.

BẢO ÂN

Viện dưỡng lão

Trước hết, tôi công nhận "Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra". Tuy nhiên, cái quan trọng là cuộc sống vui vẻ hạnh phúc của cả cha mẹ già và vợ chồng trẻ. Nếu như cả hai hoặc ba thế hệ cùng sống trong một gia đình mà có những mâu thuẫn, xung đột trong thói quen và cách sống thì thật là không hay. Cuộc sống như thế chắc cũng chẳng có vui sướng gì.

Thiết nghĩ viện dưỡng lão cũng là một giải pháp tốt. Xã hội cần thiết phải nêu lên thêm một phương án giải quyết cho mâu thuẫn giữa các thế hệ. Càng nhiều người thừa nhận viện dưỡng lão là một phương án tốt thì càng có nhiều sự đầu tư đóng góp để xây dựng viện dưỡng lão trở thành một môi trường tốt hơn, tiện nghi hơn cho các bậc lão niên an dưỡng.

NGUYỄN ĐỨC

Phúc lợi xã hội ở đâu?

Bổn phận làm con cái mà để cha mình như thế thì trái với luân thường đạo lý của người Việt Nam. Mới hay cha không ra cha, con không ra con tất sẽ loạn.

Song, nếu chuyện đáng tiếc xảy ra với người già thì đã đến lúc phúc lợi xã hội phải vào cuộc.

HỒ VĂN NHỊNH

Theo bạn, người già không gia đình hoặc bị gia đình bỏ rơi ở nước ta cần được xã hội hỗ trợ thêm những gì để có cuộc sống tốt?