Một ổ nhóm côn đồ, “đầu gấu”, từng có tiền án, tiền sự, tồn tại nhiều năm, núp dưới danh nghĩa Công ty TNHH Thanh Thảo Việt Nam, từng là nỗi khiếp sợ của nhiều người dân khai thác, chế biến, mua bán hải sản ở Cảng cá Lạch Bạng xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Đường dây này tổ chức hoạt động rất chặt chẽ, khống chế ngư dân, không ai dám tố cáo...

Núp bóng doanh nghiệp làm ăn phi pháp

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa, cầm đầu ổ nhóm tội phạm trên là Trương Văn Việt (tức Việt Dạ), 30 tuổi, trú tại thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia. Việt tụ tập khoảng 20 “đàn em” không học hành, không việc làm, nhiều tên từng có tiền án, tiền sự. Việt đứng ra thành lập, làm Giám đốc Công ty TNHH Thanh Thảo Việt Nam, ngành nghề chính là mua bán, chế biến hải sản. Nhà xưởng Công ty của Việt không có gì ngoài tấm biển quảng cáo.

Việc chính của ổ nhóm côn đồ này lợi dụng địa bàn phức tạp khống chế, uy hiếp các ngư dân phải bán sản phẩm họ đánh bắt được cho chúng với giá rẻ. Sau khi mua được hải sản, các đối tượng ép thương lái, các cơ sở chế biến phải mua lại sản phẩm với giá cao. Chúng “ăn” cả hai mang, hưởng lợi cả từ người bán và người mua. Biết thiệt thòi nhưng các ngư dân không ai dám phản ứng; cũng không dám bán hàng cho người khác bởi nếu chúng biết, sẽ “dằn mặt”. Ổ nhóm do Trương Văn Việt cầm đầu còn tổ chức đánh bạc, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích...

Chủ tịch UBND xã Hải Bình Nguyễn Quốc Tuấn bức xúc trước sự trở về của
Trương Văn Việt.

Từ đơn tố cáo của ông Nguyễn Trọng P ở xã Hải Bình, thu thập chứng cứ, Công an phát hiện ngày 3-7-2010 Trương Văn Việt cùng nhóm côn đồ sử dụng hung khí đến gia đình ông cưỡng đoạt 20 triệu đồng. Ngày 23-10-2010, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can đối với ba đối tượng Mai Văn Thắng và Mai Huy Kiên, Trương Văn Việt đều ở xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan.

Nỗi khiếp sợ, hoang mang khi bị can được tại ngoại

Người dân cho biết, Trương Văn Việt chỉ đứng đằng sau chỉ đạo đàn em ra tay khi cần thiết. Ngày đầu được tại ngoại, Việt ung dung ra thăm cảng cá, ngư dân nhìn thấy Trương Văn Việt chỉ im lặng làm việc, không khí ảm đạm, lạnh lùng.

Chị T, thôn Tiền Phong nói: “Người dân khai thác, chế biến, mua bán hải sản ở cảng cá Lạch Bạng đều phải qua tay đàn em của Việt, chúng tôi bán cá heo cho Công ty Long Hải giá từ 3 đến 4 nghìn đồng/kg, bán cho Công ty Thanh Thảo thì bị ép xuống còn 2 nghìn đến 2,5 nghìn đồng/kg. Bất công, vô lí, song không ai dám kêu ca, tố cáo còn nếu không đồng ý bán chúng ép đi nơi khác, không ai dám mua, nhiều tàu phải đổ hàng tấn cá xuống biển. Khi Việt Dạ bị bắt, đám “đàn em” vẫn ngang nhiên xông vào Công ty Long Hải đánh, chém người. Biết tin Việt tại ngoại, chúng tôi càng lo sợ, hoang mang, làm ăn buôn bán càng phức tạp, đặc biệt người đã tố cáo. Việt Dạ được thả chẳng khác gì “thả hổ về rừng”.

Ngư dân Hải Bình vận chuyển cá tại cảng Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hải Bình bức xúc: Trương Văn Việt bị bắt tạm giam ngày 22-8-2012. Nhưng ngày 15-11-2012 người dân nhốn nháo, hoảng hốt lo sợ, cán bộ xã hoang mang, hoài nghi… không hiểu sao Trương Văn Việt lại có mặt tại địa bàn xã? Mãi đến 15 giờ ngày 19-11-2012, Công an xã Hải Bình mới nhận được Công văn số 03 ngày 15-11-2012 của VKSND tỉnh Thanh Hóa qua đường bưu điện “lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Trương Văn Việt.

Ông Vũ Duy Hòa, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã có công văn đề nghị VKSND tỉnh phê chuẩn lệnh bắt giam trở lại đối với Trương Văn Việt.

Việc VKSND tỉnh cho bị can được tại ngoại đã không tính đến thời điểm tình hình ANTT tại xã này đang rất phức tạp. Dư luận đặt câu hỏi, cầm đầu một ổ nhóm tội phạm côn đồ, hoạt động theo kiểu xã hội đen đã bị bắt, ngay sau đó lại được cho tại ngoại? Phải chăng, Trương Văn Việt đang được một thế lực nào đó che chở?

Quang Thắng