Là xã có xuất phát điểm thấp khi bước vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phát huy nội lực của mình, những năm qua Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Kỳ đã chung sức, đồng lòng thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời đang nỗ lực hoàn thành 03 tiêu chí còn lại để đạt bằng được mục tiêu nông thôn mới vào năm 2016.

Hà Kỳ là xã thuần nông lại xa trung tâm văn hóa huyện, với hơn 8.000 dân, đất đai rộng nhưng không có doanh nghiệp nào trong nước và nước ngoài đứng chân trên địa bàn nên điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội cũng không mấy thuận lợi. Qua khảo sát năm 2010 mới đạt 9/19 tiêu chí, bởi vậy Hà Kỳ gặp nhiều khó khăn để thực hiện chương trình nông thôn mới. Song với truyền thống đoàn kết và tinh thần quyết tâm, Đảng bộ, Chính quyền, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt; từ việc đổi mới tư duy đến xây dựng chủ trương, Nghị quyết và triển khai, tổ chức thực hiện. Điều ghi nhận ở đây là dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã nhanh nhạy vận dụng một cách linh hoạt vào thực tiễn, biết quy tụ và phát huy sức mạnh toàn dân, các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội luôn là lực lượng lòng cốt trong các phong trào; cán bộ, gia đình cán bộ, đảng viên luôn đi đầu gương mẫu trong mọi hoạt động. Vì vậy dù đứng trước nhiều khó khăn thách thức, song khi lòng dân đã thấu thì mọi việc đều có thể thực hiện, thực tế cho thấy từ năm 2011đến 2015 đã hoàn thành tiếp 07 tiêu chí, 03 tiêu chí còn lại đang gấp rút hoàn thành để đạt 19/19 tiêu chí và để được công nhận nông thôn mới vào năm 2016.

Xa Ha Ky, Tu Ky, Hai Duong: Chung suc dong long xay dung nong thon moi - Anh 1

Người dân xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ tham gia thu gom rác

Là xã khó khăn nên Hà Kỳ ý thức sâu sắc tầm quan trọng của yếu tố tài chính trong việc thực hiện các tiêu chí của chương trình nông thôn mới, do đó việc phát triển kinh tế toàn diện được đặc biệt chú trọng, trong đó đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các hình thức dạy nghề cho người lao động; thực hiện hiệu quả các chương trình vay vốn tạo việc làm, xuất khẩu lao động, tạo điều kiện để con em địa phương vào làm việc tại các khu công nghiệp. Về lĩnh vực nông nghiệp: Cùng với việc quy hoạch vùng sản xuất các loại giống lúa, mầu có năng suất, chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của thị trường, Hà Kỳ đã hăng hái chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; những diện tích bãi trũng sản xuất 02 vụ lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang nuôi thả thủy sản và đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Từ kết quả đạt được trong chiến lược phát triển kinh tế đa dạng, hiệu quả nên những năm gần đây tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm được tăng lên rõ rệt, thu nhập bình quân năm 2015 đạt 30,5 triệu đồng/người/năm, phấn đấu năm 2016 đạt 33 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 2%; đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên.

Để thực hiện mục tiêu sớm trở thành xã nông thôn mới của huyện Tứ Kỳ, những năm qua Hà Kỳ đã huy động mọi nguồn lực, tranh thủ mọi nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Tập trung cao vào nâng cấp, cải tạo hệ thống giao thông, các dự án xây dựng trường mầm non, trường trung học cơ sở theo hướng chuẩn. Bê tông hóa 6,63/6,63 km đường xã; 15,37/15,37 km đường thôn; 6,13/6,13 km đường xóm; 11,03/16,33 km đường nội đồng đã được bê tông hóa; như vậy tiếp tục bê tông hóa 5,3 km đường nội đồng là tiêu chí này được hoàn thành. Về cơ sở vật chất trường học: Trường tiểu học đã được công nhận trường chuẩn quốc gia; trường trung học cơ sở đã được xây mới từ năm 2011; trường mầm non trung tâm xã đang xây dựng và sẽ sớm khánh thành đưa vào sử dụng để hoàn thành tiêu chí này. Về cơ sở vật chất văn hóa: Chủ yếu là ở các thôn và đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành trên 55% khối lượng công việc.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Coóng – Bí thư Đảng ủy và đồng chí Vũ Văn Bộ – Chủ tịch UBND xã tâm sự: “Nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, nhưng cũng xác định và lường trước được những khó khăn thách thức trong quá trình thực hiện. Bởi vậy chúng tôi vừa làm tốt công tác huy động mọi nguồn lực, vừa quản lý và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả. Thực hiện phương châm làm đến đâu gọn đến đó, tránh dàn trải hoặc xây dựng vượt giới hạn dẫn đến nợ đọng lớn. Vệc huy động nhân dân tập trung cho xây dựng nông thôn mới luôn gắn liền với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, giữ vững tình hình an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội”.

Để niềm vui được nhân lên khi những trăn trở được tháo gỡ đó là: Theo kế hoạch UBND tỉnh Hải Dương hỗ trợ cho xã làm đường nội đồng 20% bằng xi măng; toàn xã có 16,33 km đường trục chính nội đồng, năm 2015 và đầu năm 2016 đã làm được 11,03 km theo hình thức đầu tư trên, còn lại 5,3 km đã làm xong cốt đường, đổ đất, đá làm mặt bằng nhưng chưa có xi măng để bê tông hóa, bởi UBND tỉnh có Quyết định dừng hỗ trợ xi măng, từ quyết định này địa phương không chỉ đứng trước khó khăn mà còn nảy sinh mâu thuẫn trong dân, bởi việc đầu tư xây dựng đường nội đồng từ nguồn hỗ trợ này thiếu công bằng giữa các thôn đã làm và thôn chưa được làm. Nguyện vọng mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Kỳ là tiếp tục được nhận các khoản đầu tư, hỗ trợ từ cấp trên, cả bằng vật liệu, bằng tài chính theo kế hoạch đã được phê duyệt, có vậy Hà Kỳ mới có điều kiện đẩy nhanh việc hoàn thành 03 tiêu chí còn lại để đạt 19/19 tiêu chí và để được công nhận nông thôn mới vào cuối năm 2016 theo mục tiêu đã đề ra.

Kim Cương