The Wall Street Journal có bài phân tích từ góc nhìn nhóm cử tri chưa quyết định, đánh giá khách quan về cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng sau đêm tranh luận trực tiếp thứ hai.

WSJ: Cu tri tha bau cho ben thu ba hon la Clinton hay Trump - Anh 1

WSJ: Cử tri thà bầu cho bên thứ ba hơn là Clinton hay Trump

Theo WSJ, đêm tranh luận thứ hai vừa qua không mang lại lợi thế cho cả Clinton và Trump . Cả nhóm cử tri chưa quyết định cùng các chuyên gia thuộc hai đảng không cảm thấy bị thuyết phục, và cũng không rõ liệu Trump có hồi phục sau scandal nói tục về phụ nữ hay không.

Chưa đầy hai ngày sau khi đoạn video Trump phát ngôn tục tĩu về phụ nữ, ứng viên đảng Cộng hòa nói ông cảm thấy xấu hổ nhưng đó chỉ là "chuyện trò trong phòng thay đồ." Bà Clinton thì tuyên bố Trump thiếu sự chừng mực của một vị tổng thống, trong khi bản thân bà hứng chịu lời chỉ trích của đối phương về scandal email cá nhân cách đây không lâu.

Trong lúc hai ứng viên tấn công nhau bằng lời lẽ khó nghe, thậm chí là xúc phạm, các cuộc phỏng vấn do WSJ thực hiện với các cử tri chưa quyết định sau khi đêm tranh luận hạ màn đã cho thấy thái độ thất vọng của họ với không khí đêm tranh luận.

Garett Thacker, người ủng hộ đảng Cộng hòa đến từ Ohio cho biết: "Tôi quá mệt với không khí tiêu cực này rồi; tôi cảm thấy mệt mỏi với màn đấu khẩu giữa hai bên."

Thacker khẳng định, buổi tranh luận khiến anh quyết tâm bầu cho Gary Johnson thuộc đảng Tự do, hoặc ứng viên bảo thủ độc lập Evan McMullin.

Phía đảng Cộng hòa tuyên bố, mặc dù Trump có thể chưa hoàn toàn hồi phục sau video "chấn động", ông đã né được nguy cơ thất bại hoàn toàn.

WSJ: Cu tri tha bau cho ben thu ba hon la Clinton hay Trump - Anh 2

Trump và Clinton bước vào đêm tranh luận thứ hai. Ảnh: WSJ

Vào thứ Bảy (8/10), hàng chục đảng viên Cộng hòa nổi bật, bao gồm ít nhất 11 thượng nghị sĩ , đã rút lại sự ủng hộ cho Trump. Nhiều chính khách lên tiếng ông nên rút lui, hoặc họ sẽ bầu cho người khác.

Mặc dù Trump có thể đã gây ấn tượng tốt với phe Cộng hòa bằng những đòn tấn công hiểm hóc nhắm vào Clinton, hành động của ông không nhận được sự ủng hộ từ các cử tri nữ.

Giáo sư môn Văn học Anh Allison Magnus cho biết, bà đã quyết định bỏ phiếu cho bà Clinton, mặc dù bà không ủng hộ cả hai ứng viên. Được biết trong quá khứ bà đã từng mong muốn một doanh nhân ra tranh cử tổng thống.

Lori Long, một công nhân về hưu, nói rằng bà đã bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa trong cả 2008 và 2012. Nhưng năm nay bà không cảm thấy muốn bỏ phiếu cho đảng trung thành của mình một lần nữa. Trả lời WSJ, bà Long không cảm thấy bị Trump thuyết phục và bà cũng không ủng hộ Clinton.

Nhiều chiến lược gia đồng tình với quan điểm nói trên của cử tri, khẳng định rằng phần thể hiện của Trump chưa đủ để cải thiện vị trí của ông trong cuộc đua.

"Vì Trump bước vào đêm tranh luận thứ hai trong tình thế bất lợi, ông ấy phải tập trung vào việc cải thiện hình ảnh và trấn an những người ủng hộ đảng Cộng hòa," chiến lược gia thuộc đảng Cộng hòa Kevin Madden cho biết.

"Trump khởi đầu đêm tranh luận hơi lúng túng, những lời buộc tội do ông đưa ra chính là điều mà cử tri mong đợi. Tuy nhiên, vấn đề là nhóm cử tri ủng hộ Trump không đủ để đưa ông đến chiến thắng, mà Trump lại chẳng cải thiện được tình hình với các cử tri nữ."

Khi chỉ còn 4 tuần nữa là đến cuộc bầu cử, các cử tri chưa quyết định chiếm khoảng 15% tổng số cử tri sẽ đi bỏ phiếu, theo số liệu từ Real Clear Politics. Do cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn hết sức sít sao, chỉ 15% cũng đủ quyết định kết cục trận chiến dữ dội này.

theo Trí Thức Trẻ